Chiều 24-11, Công an huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Dương Quốc Năng (SN 1976; ngụ ở thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc) để điều tra về hành vi hủy hoại rừng.

Bắt giam kẻ phá hơn 7 ha rừng Vườn Quốc gia Phú Quốc - Ảnh 1.

Dương Quốc Năng tại cơ quan công an (Ảnh do công an cung cấp)

Theo thông tin ban đầu, từ cuối năm 2009, Dương Quốc Năng đã đến Tiểu khu 96 phân khu phục hồi sinh thái rừng đặc dụng Vườn Quốc gia Phú Quốc tiếp giáp với thửa đất của ông ta để thuê người chặt phá cây rừng với tổng diện tích hơn 2,3 ha nhằm làm rẫy. Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia huyện Phú Quốc đã phát hiện, lập biên bản, yêu cầu Năng cam kết không tái phạm.

Tuy nhiên, vào cuối năm 2018, Năng tiếp tục thuê người đến thửa đất nói trên chặt phá cây rừng để mở rộng thêm diện tích và bị cơ quan chức năng phát hiện, ngăn chặn. Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện hơn 1,2 ha đất rừng bị chặt phá.

Tính từ năm 2009 đến ngày 11-2-2020, các ngành chức năng xác định Năng đã chặt phá hơn 7ha đất rừng. Toàn bộ cây rừng tự nhiên đã bị Năng chặt hạ và thu gom thành đống để đốt cháy.

ANH THY