Năm mới 2018 đã đến với nhiều kế hoạch và kỳ vọng mới. Kỳ nghỉ Tết Dương lịch tuy không dài nhưng mỗi người đều có những kế hoạch đón chào năm mới cho riêng mình. Còn với các đại sứ của các nước, đại diện các tổ chức nước ngoài tại Việt Nam, họ đón năm mới như thế nào?

Đại sứ Bruno Angelet, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam, kết hôn với bà Phan Hoàng Hà, một phụ nữ Việt Nam và có 3 con. Phu nhân Đại sứ chia sẻ dù Đại sứ rất bận rộn nhưng ông thích vào bếp nấu ăn cùng vợ và các con dịp cuối tuần hay trong kỳ nghỉ. Ông thường cố gắng dành thời gian ăn sáng và trò chuyện cùng các con. Cả nhà cùng xem một bộ phim hay cũng là những phút giây quý giá. Với ông, ở bên các con và gia đình là cách tiếp năng lượng tốt nhất.

Bật mí chuyện các đại sứ nước ngoài tại Việt Nam đón năm mới - Ảnh 1.

Các kỳ nghỉ Đại sứ Bruno Angelet dành hết thời gian cho gia đình - Ảnh: Gia đình Đại sứ trên đỉnh đèo Mã Pì Lèng (Mèo Vạc, Hà Giang) năm 2016

Còn bản thân Đại sứ Angelet cho biết vào những ngày nghỉ dịp Noel, Tết Dương lịch, ông dành phần lớn thời gian cho gia đình, con cái, họ hàng… Cả gia đình cùng nhau xem những bộ phim yêu thích, cùng nhau đi dạo. Thời gian rảnh, ông đọc sách và thư giãn.

Gia đình ông cũng rất chịu khó đi du lịch và thăm thú mọi nơi, tận mắt thấy cuộc sống hàng ngày của người dân ở mọi nơi để hiểu thêm về nơi đang sống. Vợ chồng Đại sứ thích mô hình du lịch homestay để các con được sống trong những môi trường đa dạng, tiếp xúc với nhiều người khác nhau, có được những trải nghiệm đáng nhớ, từ Hà Giang tới Phú Quốc. Các con ông đặc biệt nhớ những kỷ niệm cùng bố bắt cua đồng nấu cháo ở Bến Tre hay lội ao bắt cá ở Pù Luông, Thanh Hóa.

Còn Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Högberg, kỳ nghỉ này ông tìm đến một "chỗ trú ẩn" cho riêng mình. Đó là một kỳ nghỉ tĩnh lặng trong rừng ở Thụy Điển với hồ nước thơ mộng đã đóng băng đẹp như trong tranh, những ngôi nhà gỗ nhỏ, những phòng sauna theo phong cách cổ điển...

Bật mí chuyện các đại sứ nước ngoài tại Việt Nam đón năm mới - Ảnh 2.

Nơi "trú ẩn" của Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Högberg

"Mùa đông hay mùa hè, tôi luôn có những nơi trú ẩn cho riêng mình, nơi cứ hàng năm tôi quay trở lại trong suốt 50 năm qua. Và tôi chưa bao giờ cảm thấy chán ngán quay trở lại những nơi này! Mặc dù nhà của chúng tôi bây giờ là ở Hà Nội"- Đại sứ Pereric Högberg chia sẻ.

Bật mí chuyện các đại sứ nước ngoài tại Việt Nam đón năm mới - Ảnh 3.

Đại sứ Pereric Högberg cũng chia sẻ vẻ đẹp thần tiên của nơi này vào mùa hè

New Zealand là quốc gia đầu tiên đón chào Năm Mới 2018 (từ 18 giờ ngày 31-12 theo giờ Hà Nội) nên Đại sứ quán đã gửi lời chúc một năm mạnh khoẻ và hạnh phúc tới người dân Việt Nam từ rất sớm. Đặc biệt, năm nay, nhân dịp Giáng sinh và Năm mới, Đại biện Lâm thời New Zealand đã thông báo một chương trình từ thiện nhỏ nhằm hỗ trợ các trẻ em đến từ tổ chức Rồng Xanh Việt Nam (Blue Dragon Children's Foundation).

Theo đó, từ ngày 24-12-2017 đến ngày 1-1-2018, với mỗi quyết tâm trong Năm mới mọi người chia sẻ ngay dưới phần nhận xét (comment box) của video Đại biện thông báo chương trình từ thiện, Đại sứ quán New Zealand sẽ dành tặng 5.000 đồng vào quỹ để mua áo Tết cho các em bé của tổ chức Rồng Xanh Việt Nam.

Hành động này của Đại biện cũng như Đại sứ quán đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của công chúng, coi đây như là món quà ý nghĩa nhân dịp Giáng sinh, năm mới.

Đại biện Lâm thời New Zealand gửi lời chúc Giáng sinh và Năm mới trong video công bố chương trình từ thiện

D.Ngọc