Ngày 29-10, ông Lê Văn Cầu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học B thị trấn Phú Hòa, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang, cho biết đang phối hợp cùng với chính quyền địa phương để xác minh làm rõ thông tin về việc một phụ huynh học sinh của trường này có đơn xin cho con gái được xuống học lớp 1 do chưa biết đọc, biết viết.

Bất ngờ đơn xin ở lại lớp gửi Bộ trưởng Bộ GD-ĐT - Ảnh 1.

Hiệu trưởng trường tiểu học này khẳng định không có chuyện đã đồng ý cho bé N.Q xuống học lớp 1 như thông tin trên mạng xã hội.

Trước đó, vào ngày 28-10, trên mạng xã hội (Facebook) xuất hiện thông tin về việc anh Lê Hoài Hận (34 tuổi; ngụ ấp Hòa Tây A, xã Phú Thuận, huyện Thoại Sơn) có làm "đơn xin ở lại lớp" gửi Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cùng Ban Giám hiệu Trường Tiểu học B thị trấn Phú Hòa, xin cho con gái của mình là Lê Thị N.Q (học lớp 2B) được xuống lớp 1 học lại.

Lý do được nêu trong đơn là vì sau một năm học nhưng đến nay con gái của anh Hận chỉ mới biết đọc được vài chữ cái và không thể ráp vần, thậm chí không biết đọc, biết viết. Cùng với đó, người ký đơn cũng dùng lời lẽ hết sức cay cú như: "Do càng học càng ngu mà nhà trường ép buộc phải lên lớp 2 nên cháu muốn xin ở lại lớp 1 đến khi nào biết chữ sẽ tự nguyện lên lớp 2. Rất mong ban giám hiệu cho phép cháu ngồi lại lớp cho đúng năng lực trình độ".

Bất ngờ đơn xin ở lại lớp gửi Bộ trưởng Bộ GD-ĐT - Ảnh 2.

Anh Hận khẳng định lá đơn này là do ai đó tự bịa ra để đăng lên Facebook nhưng không rõ mục đích để làm gì

Ngay sau khi xuất hiện thông tin gây sốc này trên mạng xã hội, nhiều người tỏ ra bức xúc vì cho rằng đây là căn bệnh thành tích đã tồn tại bấy lâu nay của ngành giáo dục nên học sinh có học lực kém đến đâu cũng đều được đẩy lên lớp trên.

Vào tối cùng ngày, cũng trên trang cá nhân này lại tiếp tục đăng thông tin, cho rằng vừa nhận được tin vui vì hiệu trưởng của Trường Tiểu học B thị trấn Phú Hòa đã đồng ý cho bé N.Q được xuống học lớp 1 theo yêu cầu của phụ huynh. Trước thông tin này, nhiều người cho rằng có lẽ do chính Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo vào An Giang, nên mới có kết quả nhanh như thế.

Về vấn đề này, ông Cầu cho biết bé N.Q có học lực trung bình và chỉ thua kém đối với một số bạn học cùng lớp nhưng không tệ đến không biết đọc, biết viết như thông tin trên mạng xã hội. Ngay từ đầu năm học này, anh Hận có ý muốn xin cho con gái của mình được học lớp 2A. Tuy nhiên, do số lượng học sinh của lớp này khá đông nên nhà trường không thể giải quyết theo yêu cầu của phụ huynh. Hơn nữa, vị phụ huynh này còn yêu cầu giáo viên dạy lớp phải hết sức dễ dãi cho bé N.Q trong giờ học nên cũng khó có thể chấp nhận được. Cách nay vài ngày, bé N.Q được cô giáo chủ nhiệm yêu cầu đứng lên trả bài nhưng em không thuộc rồi sau đó bỏ trốn vào nhà vệ sinh của trường.

"Đến thời điểm hiện tại, nhà trường chưa nhận được đơn xin cho con xuống lớp 1 từ anh Hận. Việc ai đó cho rằng tôi đã đồng ý cho bé N.Q được xuống học lớp 1 ngay trong đêm qua là sai sự thật. Bởi lẽ với sức học của em N.Q thì nhà trường hoàn toàn có phương pháp kèm cặp để giúp cho em tiến bộ hơn"- ông Cần khẳng định.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, anh Hận cho biết anh cũng hết sức bất ngờ về lá đơn này xuất hiện trên mạng xã hội. Bởi bản thân anh không biết chữ thì không thể viết được đơn xin cho con xuống học lớp 1 như thế.

"Tôi không biết con gái của tôi bị áp lực vì mà thường hay trốn vào nhà vệ sinh của nhà trường. Nghĩ là con gái học yếu nên tôi có nhờ người quen xem có cách nào giúp cho cháu xuống học lại lớp 1 chứ không hề viết đơn. Thật ra tôi chỉ nói qua điện thoại với người quen này ở tận tỉnh Đồng Nai nhưng không hiểu sao lại ra được cái lá đơn như thế nữa. Những lời lẽ cũng như chữ ký trong đơn đó không phải là của tôi. Tất cả là do người ta tự bịa ra thôi"- anh Hận khẳng định.

T.Nốt