Ngày 10-2, ông Trần Phùng Hoàng Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh An Giang, cho biết đã xác định được "lai lịch" con cá hô mà người dân chia sẻ lên mạng xã hội (Facebook) là do thương lái mua từ Campuchia đem về "tập kết" tại khu vực thị xã Tân Châu trước khi chuyển tiếp đi TP HCM tiêu thụ.

Bất ngờ lai lịch cá hô vàng hơn 100kg đưa lên TP HCM xẻ thịt - Ảnh 1.

Cá hô vàng đã được đưa về TP HCM tiêu thụ. Ảnh: FB

Theo đó, vào sáng cùng ngày, rất nhiều người kéo nhau đến khu vực gần bến sông Tiền thuộc thị xã Tân Châu (An Giang) để được tận mắt chứng kiến con cá hô nặng đến 111 kg, dài khoảng 1,3 m do thương lái vừa đưa về đây. Nhiều người trong số này đã chụp ảnh, quay clip đăng lên mạng xã hội để cho bạn bè cùng xem vì họ cho rằng đây là loại cá quý hiếm.

Cá hô (tên khoa học là Catlocarpio siamensis) là loài cá có kích thước lớn nhất trong họ cá chép (Cyprinidae), thường thấy sống ở các sông Mae Klong, Mê Kông và Chao Phraya ở Đông Nam Á. Loài cá này đang bên bờ tuyệt chủng vì bị đánh bắt để ăn.

Cá hô thường sinh sống ở những hố lớn cạnh bờ những dòng sông lớn, nhưng chúng cũng có thể bơi vào những kênh, rạch, sông nhỏ để kiếm thức ăn trong một số thời điểm. Cá hô non có thể sống ở các chi lưu nhỏ, hay ở các đầm.

Đây là một loài cá di cư. Mỗi thời kỳ trong năm, chúng lại bơi đến một nơi khác mà chúng ưa thích để tìm thức ăn hay sinh sản. Chúng di chuyển không nhanh, nên thức ăn chính của chúng là các loài rong, hoa quả, chứ ít khi là các động vật sống. Ở sông Mê Kông, người ta thường thấy giống cá này xuất hiện vào khoảng tháng 10.

Giống cá hô có phần đầu khá to so với thân. Tuy thuộc họ cá chép, nhưng cá hô không có râu. Người ta đã thấy có con cá hô dài tới 3 m, nặng khoảng 600 kg. Ở Việt Nam, thỉnh thoảng đánh bắt được loại 100-200 kg. Ở Campuchia, cá hô được phong làm cá quốc gia.

T.Nốt