Ngày 23-9, Trung tâm Nghiên cứu ô nhiễm không khí và Biến đổi khí hậu (Viện Môi trường và Tài nguyên, Đại học Quốc gia TP HCM) đã có kết luận và trưng ra những bằng chứng cho thấy nguyên nhân gây ô nhiễm không khí tại TP HCM.

Cụ thể, từ ngày 18-9 kéo dài 22-9, ô nhiễm không khí đã xảy ra tại TP HCM và các tỉnh phía Nam Việt Nam. Nguyên nhân chính được xác định liên quan đến vụ cháy rừng ở Indonesia. Tác nhân phụ là do độ ẩm trong không khí tăng cao và khói thải của các nhà máy, KCN và phương tiện giao thông.

Bất ngờ về thủ phạm bầu trời TP HCM màu trắng đục - Ảnh 1.

Không khí tại TP HCM những ngày qua được cho đang bị ô nhiễm.

Theo Trung tâm Nghiên cứu ô nhiễm không khí và Biến đổi khí hậu, thời điểm cháy rừng diễn ra ngày 18-9, theo dự báo tốc độ và hướng gió khói do cháy rừng sẽ "bay" sang Việt Nam sau hai ngày. Kết quả lúc đó đo đạc tại TP HCM cho thấy nồng độ ô nhiễm tăng đột biến. Hai ngày qua là thời điểm cuối tuần mật độ phương tiện giao thông không nhiều, nên nguồn ô nhiễm từ hoạt động giao thông không phải tác nhân chính của tình trạng "đột biến" ô nhiễm không khí tại TP HCM 

Bất ngờ về thủ phạm bầu trời TP HCM màu trắng đục - Ảnh 2.

Bầu trời một màu trắng đục.

"Để có được kết quả trên, chúng tôi tiến hành chạy mô hình truy tìm nguồn gốc ô nhiễm không khí theo 2 chiều. Tất cả cho thấy nguồn ô nhiễm xuất phát từ nguyên nhân cháy rừng tại Indonesia", Trung tâm Nghiên cứu ô nhiễm không khí và Biến đổi khí hậu nhận định.

Trong khi đó, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết những ngày qua hội tụ yếu tố  mưa nhiều, độ ẩm trong không khí cao cùng với không khí lạnh từ Bắc đổ xuống gây ra sương mù. Còn việc đâu là mù khô hoặc ô nhiễm hay không phải chờ kết quả chính thức từ Sở Tài nguyên- Môi trường TP HCM. 

Lê Phong