Ngày 3-1, Phòng Cảnh sát hình sự (PC45), Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho biết vừa bắt giữ nhóm 9 đối tượng người Đài Loan và người Việt để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Băng nhóm này có 4 người mang quốc tịch Đài Loan, gồm: Tu Tsan Chang (20 tuổi), Lin Hung Yu (40 tuổi), Chen Ching Fen (23 tuổi), Ko Chih Chiang (26 tuổi) và 5 đối tượng khác là người Việt Nam gồm: Trần Văn Thiết, Phạm Văn Sửu, cùng trú huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh; Nguyễn Đăng Thăng, Đỗ Văn Dũng, cùng trú xã Lâm Thao, huyện Lương Tài (Bắc Ninh) và Nguyễn Trung Thông, trú xã Thụy An, huyện Ba Vì, TP Hà Nội.

Bắt nhóm người Đài Loan giả danh công an lừa đảo - Ảnh 1.

Một trong 4 người Đài Loan bị bắt giữ

Trước đó, sau một thời gian theo dõi, vào chiều ngày 27-12-2017, khi Trần Văn Thiết và Lin Hung Yu đến Ngân hàng BIDV Chi nhánh Thừa Thiên-Huế làm thủ tục rút hơn 355 triệu đồng và cho số tiền này vào túi xách thì bị lực lượng công an ập đến bắt giữ. Tiếp đó, Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế tiếp tục bắt thêm 3 đối tượng người Đài Loan và 4 đối tượng người Việt Nam còn lại trong nhóm lừa đảo trên.

Bắt nhóm người Đài Loan giả danh công an lừa đảo - Ảnh 2.

Tang vật vụ án bị cơ quan công an tạm giữ

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng người Đài Loan khai nhận, được một người ở Đài Loan thuê qua Việt Nam thực hiện hành vi lừa đảo với chiêu bài giả danh công an gọi điện đến các gia đình yêu cầu chuyển tiền để phục vụ công tác điều tra nếu không muốn bị bắt giam vì liên quan đến hành vi phạm tội. 

Bằng thủ đoạn này, nhiều người đã bị sập bẫy, trong đó cơ quan công an xác định số tiền hơn 355 triệu đồng nói trên là do chị Lương Thị T., trú phường Thanh Lãm, quận Hà Đông (Hà Nội), gửi vào tài khoản do các đối tượng cung cấp. 

Theo PC45 Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế, tính đến thời điểm bị bắt, băng nhóm trên đã có 10 lần giao dịch rút tiền tại các ngân hàng ở Việt Nam, trong đó 8 lần tại TP Đà Nẵng, 1 lần ở TP Hội An và 1 lần ở TP Huế. Trong đó lần nhiều nhất là 400 triệu đồng và ít nhất 100 triệu đồng. Hiện vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ

Q.Nhật