Ngày 16-6, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt giam 4 tháng đối với bà Bùi Thị Mai Liên (46 tuổi, ngụ TP Đà Lạt), Trưởng Phòng Hành chính Tư pháp Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng, để điều tra hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Ngoài bà Liên, 3 người khác cũng bị bắt để điều tra cùng tội danh, gồm: ông Bùi Hữu Quang Luận, cán bộ Phòng Công chứng số 1 (thuộc Sở Tư Pháp tỉnh Lâm Đồng), ông Chu Văn Sửa và bà Trần Thùy Lâm (đều là cán bộ công chứng tại Văn phòng Công chứng Đoàn Quang Lưu; phường 9, TP Đà Lạt).

Theo điều tra của phóng viên, bà Bùi Thị Mai Liên đã vay một số người ở TP Đà Lạt hàng chục tỉ đồng nhưng không có khả năng chi trả. Bà Liên đã lợi dụng vị trí làm việc của mình và của chồng là ông Đoàn Xuân Sơn, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng, để tạo lòng tin. Tiếp đó, dùng các giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà, đất (bản sao có công chứng) để thế chấp trong các hợp đồng vay tiền. Tuy nhiên, các giấy tờ gốc trong những hợp đồng vay nợ này đã được bà Liên thế chấp cho các ngân hàng để vay tiền trước đó. Bà Liên dùng tiền vay được trả cho ngân hàng; lấy các giấy tờ nhà, đất đã thế chấp rồi bán những nhà, đất này cho người khác. Đáng chú ý là cán bộ Phòng Công chứng số 1 đã tiếp tay, công chứng các hợp đồng vay mượn đó để tạo niềm tin với những người cho vay.

Một nạn nhân của bà Liên là bà L. (trú TP Đà Lạt) kể: Bà Liên nói ông Sơn (chồng bà Liên) và mình đều được cơ cấu lên chức to hơn nên bà tin tưởng thế chấp nhà và mượn người thân cho vợ chồng bà Liên vay 53 tỉ đồng, trong đó ông Sơn trực tiếp ký vào một giấy vay 8 tỉ đồng. Hiện nay, bà L. vẫn chưa được trả nợ. Khi vụ việc đổ bể, bà L. đã đến ở luôn trong nhà riêng của bà Liên (số 73/1 Phan Chu Trinh, TP Đà Lạt). Ngoài nạn nhân trên còn rất nhiều người đang là chủ nợ của bà Bùi Thị Mai Liên với số tiền tổng cộng lên đến hàng trăm tỉ đồng. Trong số này có người đặt cọc mua hàng chục lô đất tại "Khu quy hoạch Măng Lin - TP Đà Lạt" do bà Liên tự vẽ ra.

Làm việc với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, cho biết mặc dù UBND tỉnh Lâm Đồng, Công an tỉnh Lâm Đồng nhận được nhiều đơn tố cáo nhưng qua quá trình điều tra, chỉ đủ điều kiện khởi tố vụ án một vụ, đồng thời khởi tố bị can và bắt tạm giam (bà Liên). Đó là vụ rao bán nhà nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên đường Nguyễn Văn Cừ (phường 1, TP Đà Lạt). Còn những đơn tố cáo khác, cơ quan công an phải tiếp tục điều tra thêm. 

ĐÌNH THI