HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Văn Minh (52 tuổi), Nguyễn Văn Hùng (26 tuổi), Nguyễn Phương Đông (24 tuổi), Nguyễn Văn Mạnh (24 tuổi) cùng mức án 30 tháng tù giam; Nguyễn Đình Vũ (41 tuổi), Trần Thị Ngọc (50 tuổi) cùng mức án 24 tháng tù giam; Nguyễn Minh Hải (17 tuổi); Nguyễn Minh Hải 18 tháng tù treo. Tất cả các bị cáo bị tuyên phạt cùng tội danh "Gây rối trật tự công cộng".

Bảy người quá khích trong vụ gây rối ở Bình Thuận bị phạt tù - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa đã thừa nhận hành vi phạm tội - Ảnh: N.Thành

Theo bản án, khoảng 17 giờ ngày 10-6, một nhóm người lấy cớ phản đối dự Luật Đặc khu kinh tế đã tụ tập trước cổng trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận la hét. Một số đối tượng quá khích đã kích động và xúi giục những người đứng xem dùng gạch đá tấn công lực lượng công an đang làm nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự tại cơ quan công quyền này. Đến khoảng 21 giờ cùng ngày, rất đông người tham gia quậy phá đã xô ngã cổng trụ sở UBND tỉnh, đập vỡ cửa kính vọng gác bảo vệ, dùng gạch đá ném vào bên trong để tấn công lực lượng công an và đốt nhiều xe cộ trước Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Thuận.

Đến ngày 11-6, 7 bị cáo nói trên cùng một số người quá khích tiếp tục đến khu vực cổng UBND Bình Thuận la hét, gây rối, khiến an ninh trật tự hỗn loạn. Trong những ngày gây rối, các bị cáo Hùng, Mạnh, Minh, Đông, Hải đã ném vỏ chai bia, gạch đá, bom xăng tự chế vào lực lượng công an; Vũ mang bình gas loại 12 kg đến khu vực giữa cầu Trần Hưng Đạo, chuẩn bị châm lửa đốt thì bị cảnh sát bắt; Ngọc là người đổ xăng vào chai bia để tạo bom xăng, chuyển cho những thanh niên quá khích ném vào lực lượng cảnh sát.

Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi của mình. Bị cáo Nguyễn Văn Minh và Nguyễn Minh Hải còn khai được một số người không rõ danh tính cho tiền, xúi giục ném gạch đá vào cảnh sát.

Lê Trường