Sáng 21-11, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cùng các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) là ông Phan Nguyễn Như Khuê - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP và bà Trịnh Ngọc Thúy - Phó Chánh án TAND TP, đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận 9, sau kỳ họp thứ 6 QH khóa XIV.

Có sai phạm thì không bao che

Sau khi tổ ĐBQH thông báo kết quả kỳ họp, 17 cử tri quận 9 đã phát biểu; trong đó nhiều ý kiến phản ánh việc một vài lãnh đạo, nguyên lãnh đạo TP vi phạm liên quan đến các dự án, đất công…

Cử tri Phạm Ngọc Bình đề nghị các ĐBQH nói rõ về sai phạm của những lãnh đạo TP thời gian qua như Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín.

"Ông Nguyễn Hữu Tín đã bị khởi tố, bắt tạm giam. Còn ông Tất Thành Cang, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có kết luận vi phạm rất nghiêm trọng đến mức phải kỷ luật. TP đã làm gì để xử lý?" - ông Bình hỏi. Còn cử tri Nguyễn Thị Dung đề cập đến vai trò giám sát của HĐND, Đoàn ĐBQH đối với việc cho thuê, bán đất trái pháp luật cho Vũ "Nhôm", Công ty Quốc Cường Gia Lai. Bà Dung chất vấn: "Đoàn ĐBQH, HĐND TP đã làm tròn trách nhiệm giám sát của mình chưa?".

BCH Đảng bộ TP HCM sẽ bỏ phiếu kỷ luật ông Tất Thành Cang - Ảnh 1.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm trả lời cử tri

Trả lời cử tri, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết nguyên Phó Chủ tịch UBND Nguyễn Hữu Tín đã bị cơ quan công an khởi tố, tạm giam để điều tra liên quan đến việc ký các quyết định cho thuê đất sai quy định.

"Xin báo cáo với bà con cử tri, về quan điểm, Ban Thường vụ Thành ủy luôn quán triệt rằng có sai phạm thì không bao che, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và theo điều lệ Đảng" - bà Tâm nói và cho biết thời gian qua có một số sai phạm của cán bộ được phát hiện từ công tác giám sát của HĐND các cấp, của Đoàn ĐBQH, cũng có một số sai phạm do người dân tố cáo và báo chí phản ánh.

Thẩm quyền xử lý ông Tất Thành Cang là Bộ Chính trị

Riêng đối với sai phạm của ông Tất Thành Cang, bà Tâm cho biết Ban Thường vụ Thành ủy đã hai lần họp kiểm điểm.

Lần đầu, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy trong quá trình kiểm tra thường kỳ hoạt động của các doanh nghiệp nhà nước thì phát hiện một số công ty có dấu hiệu vi phạm pháp luật nên đã báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy. Ban Thường vụ sau đó đã chỉ đạo kiểm tra, thanh tra toàn diện các dự án và các công ty này.

Từ việc thanh tra đã phát hiện có sai phạm liên quan đến ông Tất Thành Cang nên đã yêu cầu làm kiểm điểm, giải trình. Sau đó, Ban Thường Vụ Thành ủy đã họp và xác định trách nhiệm của ông Tất Thành Cang là đã đến mức kỷ luật.

"Tuy nhiên, do đồng chí Tất Thành Cang là cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý nên Thành ủy TP phải báo cáo toàn bộ sự việc cho Ủy ban Kiểm tra Trung ương" - bà Tâm thông tin.

Sau đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã lập một đoàn tiến hành kiểm tra dấu hiệu vi phạm và đã có thông báo kết luận về sai phạm của ông Tất Thành Cang là rất nghiêm trọng đến mức phải thi hành kỷ luật. Đồng thời, cơ quan này cũng giao Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ TP tiếp tục kiểm điểm ông Tất Thành Cang theo tinh thần đó.

Bà Tâm nói: "Ban Thường vụ Thành ủy đã họp nguyên ngày chủ nhật (18-11) để kiểm điểm đồng chí Tất Thành Cang và cũng kết luận cần phải thi hành kỷ luật".

Tuy nhiên, theo Chủ tịch HĐND TP, kết quả cuộc họp mới chỉ là ý kiến của Ban Thường vụ Thành ủy. Theo quy trình, ông Tất Thành Cang sẽ phải kiểm điểm với Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Khi đó, Ban Thường vụ Thành ủy sẽ báo cáo toàn bộ kết quả kiểm điểm với Ban Chấp hành. Sau đó, Ban Chấp hành họp bỏ phiếu thi hành kỷ luật với ông Tất Thành Cang. Kết quả sẽ được Thành ủy gửi cho Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị và việc xử lý ông Tất Thành Cang như thế nào là thẩm quyền của Bộ Chính trị.

"Quá trình kiểm điểm đồng chí Tất Thành Cang rất nghiêm túc, trách nhiệm. Các thành viên Ban Thường vụ phát biểu ý kiến căn cứ những đóng góp cũng như những vi phạm để kết luận đồng chí có ưu điểm là gì, khuyết điểm là gì" - bà Tâm cho hay.

Xin nhận trách nhiệm vì chưa phát hiện

Về trách nhiệm của Đoàn ĐBQH, HĐND TP đối với các vụ việc sai phạm vừa qua, bà Tâm xin tiếp thu và thừa nhận có những vụ việc chưa phát hiện hoặc chậm phát hiện. Theo bà Tâm, đối với các vấn đề lớn thì Thường trực HĐND TP báo cáo với Ban Thường vụ Thành ủy để có chỉ đạo. Ngay cả vấn đề như Thủ Thiêm, Khu Công nghệ cao... HĐND TP luôn bám sát và chưa bao giờ lơi lỏng và luôn lắng nghe ý kiến của các cô bác cử tri.

Bài và ảnh: NGUYỄN PHAN