Ngày 10-3, Sở Y tế tỉnh Kon Tum đã phát đi thông cáo thông tin về chùm ca "bệnh lạ", nghi do ngộ độc thực phẩm tại làng Kon Kum, xã Măng Cành, huyện Kon Plông.

Theo đó, ông A.V (SN 1985, trú làng Kon Kum) tử vong lúc 6 giờ ngày 25-2 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum; bà Y.N (SN 1956, trú làng Kon Kum) tử vong rạng sáng 2-3 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum.

Bên cạnh đó, 4 trường hợp đang được điều trị, theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum gồm A.L, A.V (cùng SN 1997) và A.R (SN 1975) hiện đều có sức khỏe ổn định. Riêng trường hợp A.D (SN 1996) đang được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc với chẩn đoán ngộ độc Clostridium Botulinum/suy gan.

Bệnh lạ làm 2 người chết ở Kon Tum: Nghi ngộ độc thực phẩm - Ảnh 1.

Sau khi ăn "Tết chuồng trâu", nhiều người dân ở làng Kon Kum, xã Măng Cành đã phải nhập viện để điều trị, theo dõi

Bên cạnh đó, 18 trường hợp (không tính vào chùm bệnh) được theo dõi tại Trung tâm Y tế huyện Kon Plông không có triệu chứng nhưng cùng tham dự "Tết chuồng trâu" với ông A.V (đã tử vong). Sau khi theo dõi, sức khỏe ổn định nên 17 người đã được cho về nhà, hiện còn 1 người được giữ lại điều trị do bị viêm họng.

Theo ông Võ Văn Thanh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum, sau khi phát hiện chùm ca bệnh này, Bệnh viện Bạch Mai đã cử chuyên gia trực tiếp vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum để hỗ trợ công tác điều trị, lấy mẫu bệnh phẩm và gửi Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai để làm xét nghiệm, hiện vẫn chờ kết quả. Các mẫu bệnh phẩm và thức ăn đã được chuyển về Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên để xác định tác nhân và đang chờ kết quả.

Về nguyên nhân gây bệnh, ông Thanh cho biết qua điều tra, xác minh ban đầu thì chùm ca bệnh trên nhiều khả năng do ngộ độc thực phẩm.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, từ ngày 17-2, làng Kon Kum bắt đầu tổ chức "Tết chuồng trâu". Tại đây, nhiều người đã ăn thịt ếch, thịt gà, thịt cá và uống rượu cần. Ít ngày sau, một số người dân bị sốt, nôn ói, đau bụng nên được đưa đến cơ sở y tế chữa trị.

Hoàng Thanh