Ngày 23-3, Bệnh viện Chợ Rẫy đã thông tin về hoạt động mua sắm, đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế sau khi áp dụng Nghị quyết 30 về việc tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế và Nghị định 07 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 98 (ban hành ngày 8-11-2021) về quản lý trang thiết bị y tế. Nghị định 07 và Nghị quyết 30 được Chính phủ ban hành lần lượt vào ngày 3 và 4-3 vừa qua.

TS-BSCK2 Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết trước khi có Nghị quyết 30 và Nghị định 07, Bệnh viện Chợ Rẫy chỉ còn 1 máy CT, 5 máy hư hỏng mà không thể sửa chữa. Nhân viên Khoa Chẩn đoán hình ảnh phải làm việc 24/24 giờ để phục vụ cho cả bệnh nhân cấp cứu, bệnh nhân nội trú và bệnh nhân nặng. Bên cạnh đó, rất nhiều bệnh nhân phải chuyển đi nơi khác để chụp chiếu... "Lúc thiếu thiết bị y tế, bệnh viện bị áp lực kinh khủng, không chỉ chuyên môn mà rất nhiều vấn đề khác bị tác động. Sau Nghị quyết 30 và Nghị định 07, chúng tôi triển khai đồng loạt các biện pháp để không ảnh hưởng quyền lợi người bệnh và chất lượng điều trị" - BS Thức nói.

Bệnh viện Chợ Rẫy đã được gỡ khó - Ảnh 1.

Lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy thông tin về những tháo gỡ khó khăn cho bệnh viện sau khi áp dụng Nghị quyết 30 và Nghi định 07

Đến thời điểm này, tại Bệnh viện Chợ Rẫy, một số máy móc, trang thiết bị cao cấp được sửa chữa, đặc biệt là máy CT phục vụ cấp cứu. Hệ thống xét nghiệm có hóa chất kịp thời để vận hành phục vụ khám chữa bệnh. Số người chờ đợi xạ trị, hóa trị giảm bớt; lượng bệnh nhân phải chuyển qua cơ sở y tế khác để chụp chiếu cũng giảm. Hiện mỗi ngày khoa cấp cứu bệnh viện tiếp nhận khoảng 350 - 400 bệnh nhân, trong đó rất nhiều bệnh nhân cần chụp CT-Scan. Việc máy CT-Scan đưa vào hoạt động giúp gia tăng số lượng và rút ngắn thời gian bệnh nhân được chỉ định chụp CT-Scan.

Theo ông Tôn Văn Tài, Trưởng Đơn vị đấu thầu Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện đang triển khai các gói thầu để sửa chữa các máy CT-Scan, máy gia tốc xạ trị còn lại. Dự kiến trong tháng 4, các máy CT-Scan còn lại sẽ đưa vào hoạt động. Bác sĩ Lê Tuấn Anh, Giám đốc Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Chợ Rẫy, thông tin thêm mỗi ngày, nơi đây có khoảng 300 bệnh nhân cần xạ trị. Việc vừa sửa và đưa vào vận hành máy gia tốc xạ trị cho bệnh nhân ung thư quá trình điều trị cho người bệnh được thông suốt, không phải đợi quá lâu như trước.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy, Nghị quyết 30 cho phép thanh toán BHYT trong việc sử dụng máy đặt, máy mượn và thiết bị y tế cho tặng đã giúp bệnh viện tháo gỡ rất nhiều khó khăn, giúp bệnh nhân BHYT được bảo đảm quyền lợi khi xét nghiệm chẩn đoán bệnh. Ngoài ra, Nghị định 07 cho phép gia hạn giấy phép lưu hành và vật tư y tế tiêu hao được thông quan, khó khăn cũng được tháo gỡ.

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức khẳng định Chính phủ và các bộ, ngành liên quan đã đưa ra quyết sách giải quyết cấp bách cho ngành y tế. Tuy nhiên, về lâu dài, giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy kiến nghị các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, giải quyết một số vấn đề.

Theo đó, trong dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi), nên chia hàng hóa y tế làm một nhóm đặc biệt, không xếp chung với định nghĩa các nhóm hàng hóa khác được vì liên quan đến trực tiếp đến sinh mạng người bệnh. Bên cạnh đó, nên có chương đấu thầu riêng dành cho y tế và quy định rõ ràng như thế nào là "tình huống khẩn cấp trong y khoa", tạo cơ sở pháp lý để bệnh viện thực hiện. Ngoài ra, trong thời gian chờ sửa Luật Đấu thầu, kiến nghị Quốc hội ban hành nghị quyết tạm thời cho phép các cơ sở y tế, bệnh viện giải quyết những vấn đề cấp bách, về việc thiếu thuốc, trang thiết bị. 

Bài và ảnh: NGUYỄN THẠNH