Thông tin từ UBND TP Hải Phòng cho hay, các cơ quan chức năng vừa phát hiện 1 ca mắc Covid-19 quê tỉnh Hải Dương khi điều trị tại bệnh viện Nhi Hải Phòng. Người này đã được chuyển về Hải Dương điều trị. Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố cũng đã phong tỏa bệnh viện, khoanh vùng, khử khuẩn, lấy mẫu xét nghiệm nhiều nhân viên y tế.

Bệnh viện Nhi Hải Phòng bị phong tỏa, nội bất xuất, ngoại bất nhập - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng phong tỏa bệnh viện Nhi Hải Phòng

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 với số ca lây nhiễm ngoài cộng đồng có số lượng lớn và tăng nhanh nhất từ trước đến nay tại các địa phương lân cận, tối 28-1, UBND TP Hải Phòng đã tổ chức cuộc họp khẩn với các ngành chức năng bàn về các giải pháp, nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch.

Tại cuộc họp này, TP Hải Phòng đã quyết định thành lập tổ phản ứng nhanh, trưng dụng bà Phạm Thu Xanh, nguyên Giám đốc Sở Y tế, làm Tổ trưởng, tham mưu giúp UBND TP triển khai các nhiệm vụ, chủ động điều hành kịch bản chống dịch của TP. Ông Trần Anh Cường, Giám đốc Sở Y tế, làm tổ phó.

Báo cáo về diễn biến tình hình dịch trên địa bàn TP Hải Phòng, Giám đốc Sở Y tế Trần Anh Cường cho biết tính đến 17 giờ ngày 28-1, Hải Phòng đã truy vết được 67 trường hợp F1 đưa đi cách ly và 237 trường hợp F2.

Ngành y tế triển khai lấy mẫu và kết quả bước đầu có 21 trường hợp âm tính, 1 trường hợp dương tính tại bệnh viện Nhi Hải Phòng (còn gọi là bệnh viện Trẻ em). Bệnh nhân này là người Hải Dương, có mẹ là công nhân tại công ty Poyun (nơi làm việc của bệnh nhân 1552). Hai mẹ con về Hải Phòng ngày 24-1, sau đó có biểu hiện sốt, vào bệnh viện khám. Kết quả xét nghiệm người mẹ âm tính, người con 3 lần xét nghiệm kết quả dương tính. Hiện bệnh nhân đã được đưa về Hải Dương điều trị.

Bệnh viện Nhi Hải Phòng bị phong tỏa, nội bất xuất, ngoại bất nhập - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng phong tỏa bệnh viện Nhi Hải Phòng

Ngành Y tế đã thực hiện phong tỏa bệnh viện Nhi Hải Phòng, khoanh vùng khử khuẩn. Hiện đang tập trung sàng lọc các trường hợp F1, lấy mẫu toàn bộ các khoa làm xét nghiệm. Sau đó, lập danh sách các trường hợp đến khám, điều trị phục vụ cho truy vết.

Tại cuộc họp, bà Phạm Thu Xanh đề nghị bệnh viện Nhi Hải Phòng khẩn trương lọc danh sách, phối hợp các địa phương, lập danh sách các bệnh nhân đã ra viện từ ngày 25-1 đến nay, khoanh vùng cách ly tập trung, khẩn trương thông báo trên Cổng Thông tin điện tử thành phố những ai đã qua Bệnh viện Trẻ em từ ngày 25-1 đến nay khai báo y tế tại địa phương và tự cách ly tại nhà.

Lọc toàn bộ danh sách những người đã đến ăn tại các quán cơm, bún… tại cổng bệnh viện, phối hợp với lực lượng công an rà soát. Làm xét nghiệm toàn bộ cho các nhân viên y tế, cách ly tại nhà và quản lý chặt chẽ người nhà của những nhân viên y tế bệnh viện Nhi Hải Phòng. Bên cạnh đó, thực hiện tạm dừng khám bệnh tại bệnh viện này.

Theo ghi nhận của Báo Người Lao Động vào tối 28-1, Bệnh viện Nhi Hải Phòng bị phong tỏa, "nội bất xuất, ngoại bất nhập", dừng toàn bộ công tác khám chữa bệnh, tập trung phòng chống dịch.

Tr.Đức