Ngày 3-1, ông Hoàng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Giao thông vận tải (GTVT) Huế (đóng tại TP Huế, tỉnh Thừa Thiên- Huế) - trực thuộc Bộ GTVT, cho biết đơn vị vừa có quyết định chấm dứt hợp đồng làm việc hoặc hợp đồng lao động làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ đối với 35 người.

Theo đó, những người này bị chấm dứt hợp đồng kể từ ngày 1-1 vừa qua. Trong đó đa số đã được ký hợp đồng làm việc với Bệnh viện GTVT Huế dài hạn, công tác tại bệnh viện này từ 2-8 năm. Sau khi tiến hành sa thải, 6 người trong số đó tiếp tục được bệnh viện ký hợp đồng ngắn hạn để làm việc theo nhu cầu vị trí việc làm.

Việc chấm dứt hợp đồng khiến một số người bức xúc vì rơi vào thời điểm cuối năm, họ đã công tác lâu năm hoặc đang nuôi con nhỏ. Và họ cho rằng dù hoàn thành công việc, không bị kỷ luật nhưng vẫn bị sa thải.

Bệnh viện sa thải hàng chục lao động để khắc phục sai sót - Ảnh 1.

Ông Tuấn nói rằng việc chấm dứt hợp động với 35 lao động nhằm khắc phục sai sót trong tuyển dụng

Ông Tuấn nói rằng việc sa thải họ để khắc phục sai sót trong tuyển dụng của bệnh viện đối với những người này. Và không thể chậm trễ hơn được nữa vì các cơ quan cấp trên thường xuyên gửi văn bản đến bệnh viện yêu cầu khắc phục. "Thời điểm này không làm thì không kịp dù biết rằng người lao động sẽ rất khó khăn trong tìm kiếm việc làm. Chúng tôi thực hiện đúng luật, đảm bảo quyền lợi cho họ như lương, thưởng cuối năm, không sa thải phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ" – ông Tuấn khẳng định.

Lý do những người này bị sa thải, theo ông Tuấn là căn cứ vào kết luận số 567 của Thanh tra Bộ Nội vụ năm 2016. Trong đó nói rõ Bệnh viện GTVT Huế đã sử dụng lao động hợp đồng làm công việc chuyên môn, nghiệp vụ vượt quá số lượng biên chế sự nghiệp của Bộ GTVT là 26 người.

Năm 2018 bệnh viện này có 142 cán bộ, công nhân viên chức trong khi chỉ tiêu biên chế được giao là 105 người và 36 biên chế hợp đồng theo Nghị định 68. "Hợp đồng theo Nghị định 68 bệnh viện chỉ cần 11 người, còn lại hợp đồng chuyên môn, nghiệp vụ dư 35 người và họ được tuyển dụng không qua thi tuyển. Các quy định lại không cho phép sử dụng lao động theo dạng hợp đồng này trong chuyên môn, nghiệp vụ nên chúng tôi phải khắc phục sai sót của mình bằng cách chấm dứt hợp đồng lao động đối với họ" – ông Tuấn nói thêm.

Bệnh viện sa thải hàng chục lao động để khắc phục sai sót - Ảnh 2.

Thông báo chấm dứt hợp đồng của Bệnh viện GTVT Huế

Theo ông Tuấn, các lao động vừa bị nghỉ việc khi được tuyển dụng cũng được bệnh viện tạm xét ngạch viên chức và ký hợp đồng dài hạn vì nghĩ rằng sau này đơn vị sẽ tự chủ hoàn toàn ngân sách nhưng cuối cùng không được phê duyệt. "Việc tuyển dụng sai như vậy là do trước đây bệnh viện có thu và dự trên nhu cầu phục vụ bệnh nhân. Chúng tôi tuyển dụng họ căn cứ thông tư 08 của Bộ Y tế và Bộ Nội vụ về chỉ tiêu số giường bệnh, số người làm việc để tiếp nhận đủ số người làm việc" – ông Tuấn nói thêm.

Để phù hợp các quy định tuyển dụng, ông Tuấn nói rằng 35 người bị sa thải có cơ hội làm việc trở lại tại Bệnh viện GTVT Huế nếu họ vượt qua được kỳ thi tuyển sắp tới và đã thông báo tuyển dụng rộng rãi theo chỉ tiêu biên chế năm 2018 được Cục Y tê (Bộ GTVT) phê duyệt. "Chúng tôi đã ban hành kế hoạch tuyển dụng 7 lao động. Trong số các trường hợp bị nghỉ việc có một số nộp hồ sơ thi tuyển lại, nếu họ vượt qua thì sẽ tiếp tục làm việc" – ông Tuấn nhấn mạnh thêm.

Q.Nhật