Tối 23-6, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Phú Yên đã họp khẩn để triển khai các biện pháp nhằm truy vết, phòng chống dịch liên quan đến trường hợp nghi mắc Covid-19 là người phụ nữ tên N.T.Y, sinh năm 1968, ngụ quán cơm Yến Nam tại xã Hòa Kiến, TP Tuy Hòa - nơi bệnh nhân 12190 ghé đến và 1 trường hợp F1 của bệnh nhân 12190 tên L.V.H cũng ở Phú Yên. Bà Y. được xét nghiệm lần đầu và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2, còn ông H. đang chờ kết quả.

Bệnh viện tỉnh Phú Yên dừng tiếp bệnh nhân sau khi ca nghi mắc Covid-19 đến khám - Ảnh 1.

Phòng khám Đức Tín bị phong tỏa

Sau khi đại diện Sở Y tế Phú Yên và lãnh đạo TP Tuy Hòa báo cáo về tình hình truy vết và đề xuất các phương án phòng chống dịch, ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, kết luận thống nhất cho phong tỏa Phòng khám Đức Tín và tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân đối với Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên, trừ những trường hợp cấp cứu để tập trung cho công tác truy vết, sàng lọc. Đây là 2 nơi mà bà Y. đã đến khám bệnh trước khi vào TP Nha Trang tiếp tục khám bệnh và được phát hiện là dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay trong chiều 23-6, phòng khám Đức Tín và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên đã cho sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm đối với các y - bác sĩ, nhân viên có tiếp xúc với bà Y.

Ông Thế cũng yêu cầu phong tỏa khu vực xung quanh quán cơm Yến Nam, nơi bà Y. làm chủ. Đồng thời, thực hiện việc truy vết nhanh chóng các trường hợp F2, F3 có liên quan đến bà Y. và các trường hợp F1 tại Phú Yên, chuẩn bị tập trung nhân lực, vật lực để phòng khi dịch có thể bùng phát.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, bà Y. ngụ tại xã Hòa Kiến, TP Tuy Hòa - quán cơm Yến Nam - nơi bệnh nhân 12190 đã từng đến. Theo đó, bà N.T.Y và 1 trường hợp khác tại quán cơm tên L.V.H vào ngày 10 và 11-6 có tiếp xúc với bệnh nhân 12190.

Bệnh viện tỉnh Phú Yên dừng tiếp bệnh nhân sau khi ca nghi mắc Covid-19 đến khám - Ảnh 2.

Khoanh vùng để xét nghiệm người dân khu vực đường Bửu Đóa (Nha Trang), nơi bà Y. lưu trú

Từ ngày 11 đến 14-6, bà Y. khám bệnh tại bác sĩ Phương, đường Nguyễn Huệ (phường 2, TP Tuy Hòa). Ngày 16-6, bà Y. đến ga Hảo Sơn gặp một số người trong ngành đường sắt. Ngày 18-6, trường hợp này đến thôn Hảo Sơn, xã Hòa Xuân Nam, thị xã Đông Hòa (Phú Yên). Ngày 19-6, bà Y. đến phòng khám Đức Tín, sau đó nhập Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên đến 8 giờ ngày 22-6.

Ngày 22-6, bà N.T.Y đi xe gia đình vào Nha Trang gồm 5 người (3 trường hợp F1 và 2 trường hợp F2). Từ 12 giờ 36 đến 15 giờ 30, bà Y. đi khám tại Bệnh viện Quân Y 87, sau đó về nhà tại số 30 Bửu Đoá (phường Phước Long, TP Nha Trang). Đến hôm nay, bà Y. có kết quả dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Hồng Ánh