Tối 8-10, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP HCM tiếp tục dẫn đầu đoàn liên ngành quận 1 xuống đường kiểm tra và xử lý các trường hợp lấn chiếm lòng đường, vỉa hè.

Bị cẩu xe, người lái xe hơi ăn vạ kiểu Chí Phèo - Ảnh 1.

Ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 tiếp tục cùng đoàn liên ngành "xử" các trường hợp lấn chiếm vỉa hè trong tối 8-10

Trên đường Cống Quỳnh (đoạn qua phường Phạm Ngũ Lão), lực lượng chức năng phát hiện một xe ô tô đậu trên vỉa hè nên đã dừng lại xử lý.

Sau đó, tài xế xuất hiện rồi mở cửa lên xe khóa bên trong và nổ máy rồ ga nhiều lần. Khi một cán bộ trong đoàn liên ngành gõ cửa kính yêu cầu tài xế xuống xe xuất trình giấy tờ thì thanh niên này mở cửa xe và lớn tiếng quát mắng "sao đập xe tôi".

Tiếp đó, người này liên tục dùng tay đập mạnh vào xe của mình và "đổ thừa" cho lực lượng chức năng phá ô tô rồi kiếm cơ xô đẩy, không chịu hợp tác.

Theo lý giải của tài xế này thì xe ô tô của ông tuy đậu trên vỉa hè nhưng đã bật đèn chớp cảnh báo và không sai nên đoàn liên ngành không có quyền xử phạt.

Bị cẩu xe, người lái xe hơi ăn vạ kiểu Chí Phèo - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng gặp phải ca "khó đỡ" khi nam thanh niên nằm ra đường ăn vạ kiểu "'Chí Phèo"

Chứng kiến cảnh tài xế không chịu hợp tác là có hơi men nên ông Đoàn Ngọc Hải yêu cầu lực lượng chức năng niêm phong xe để cẩu về trụ sở.

Thấy vậy, thanh niên lớn tiếng cho rằng trong xe có nhiều tỉ đồng và không cho phép cẩu xe và xô đẩy cán bộ trật tự đô thị làm nhiệm vụ. Mặc dù vậy, đoàn liên ngành vẫn làm thủ tục cẩu xe theo đúng quy định.

Để phản ứng lại việc cẩu xe, nam thanh niên liền nằm vật ra đường và liên tục giãy giụa, nói mình bị bệnh tim.

Sau 10 phút nằm lì, người này bỗng dưng hết bệnh liền bật dậy phản ứng nói cẩu xe sẽ mất tài sản bên trong. Dù được lực lượng chức năng giải thích xe đã được dán niêm phong nên không lo mất đồ nhưng vẫn không thông được "máu Chí Phèo" của anh ta.

Đáp lại, nam thanh niên tiếp tục xô đây, chửi bới lực lượng thi hành công vụ. Cuối cùng, ông Đoàn Ngọc Hải đã yêu cầu công an phường đưa người đàn ông này về trụ sở để xử lý, không gây cản trở công việc của đoàn liên ngành.

Bị cẩu xe, người lái xe hơi ăn vạ kiểu Chí Phèo - Ảnh 3.

Miếng bạt để trải ra vỉa hè cho khách ngồi bị thu giữ

Bị cẩu xe, người lái xe hơi ăn vạ kiểu Chí Phèo - Ảnh 4.

Người bán hàng rong phản ứng với lực lượng chức năng vì cho rằng đồ đạc để trên ghế ngồi không vi phạm

Trong buổi tối cùng ngày, lực lượng chức năng đã thu giữ nhiều vật dụng của người bán hàng rong trên đường Võ Văn Kiệt. Đoàn liên ngành vấp phải sự phản ứng dữ dội của một số người bán hàng rong quanh khu vực Cầu Mống khi bị thu giữ vật dụng.

Sau đó, lãnh đạo quận 1 đã bàn giao khu vực này lại cho Công an phường Nguyễn Thái Bình.

Ông Hải trao đổi với công an phường nếu người dân thực sự khó khăn thì xem xét bố trí vào buôn bán ở các phố ẩm thực chứ không thể lấy cái nghèo ra để biện minh cho việc lấn chiếm vỉa hè gây mất mỹ quan đô thị.

Bị cẩu xe, người lái xe hơi ăn vạ kiểu Chí Phèo - Ảnh 5.

Ông Đoàn Ngọc Hải cho biết nếu trường hợp khó khăn thực sự thì phường xem xét bố trí vào buôn bán ở phố hàng rong chứ không thể biện minh cái nghèo để lấn chiếm vỉa hè

Nhận được tin nhắn của người dân phản ánh quán nhậu trên đường Nguyễn Công Trứ (phường Nguyễn Thái Bình) lấn chiếm nên ông Hải đã cùng đoàn liên ngành đến kiểm tra. Đúng như phản ánh, quán nhậu bày bàn ghế trên vỉa hè cho khách ngồi. Khi thấy lực lượng chức năng, nhân viên vội vàng đưa bàn ghế vào trong.

Bị cẩu xe, người lái xe hơi ăn vạ kiểu Chí Phèo - Ảnh 6.

Khi bị đoàn liên ngành kiểm tra theo tin phản ánh của người dân, nhân viên quán nhậu vội bê bàn ghế bên ngoài vỉa hè vào trong nhà

Chủ quán nhậu cho biết mình sai thì chấp nhận nộp phạt nhưng các quán ăn, cửa hàng khác cũng lấn chiếm và lực lượng chức năng cũng phải xử lý để đảm bảo công bằng.

Ông Hải cho biết sẽ làm việc công tâm, nơi nào lấn chiếm vỉa hè, mất mỹ quan đô thị đều bị xử lý như nhau và khẳng định: "Tôi sẽ làm đến khi nào cử tri quận 1 hài lòng mới thôi".

Bài và ảnh: SỸ ĐÔNG