Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội về việc chuyển đơn của bà Nguyễn Thị Vân (91 tuổi; trú tại lô B, khu biệt thự 5,2 ha, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy) phản ánh một số vi phạm liên quan đến việc xây dựng nhà 09 lô B, khu biệt thự 5,2 ha, phường Yên Hòa trong quá trình thi công xây dựng đã có những sai phạm, vi phạm thiết kế nhà biệt thự đơn lập, phá vỡ cảnh quan, quy hoạch khu biệt thự 5,2 ha; không bảo đảm biện pháp an toàn khi thi công gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tài sản của hộ liền kề.

Hàng loạt sai phạm tại biệt thự bóp méo quy hoạch giữa Thủ đô - Ảnh 1.

Mặc dù đang bị đình chỉ và có mặt của các lực lượng chức năng nhưng các công nhân vẫn thi công tại công trình này - Ảnh do người dân cung cấp

Ban Dân nguyện cho biết về việc này, ngày 4-8-2021, UBND TP có văn bản 8243 với nội dung: "Yêu cầu UBND quận Cầu Giấy khẩn trương chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm tra, xử lý dứt điểm vi phạm đối với tổ chức, cá nhân theo quy định". Tuy nhiên, đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Do đó, Ban Dân nguyện chuyển đơn của công dân đến Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị xem xét, chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật, trả lời công dân và báo cáo kết quả giải quyết đến Ban Dân nguyện, để thực hiện nhiệm vụ giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Những ngày gần đây, người dân sống gần khu vực này liên tiếp phản ánh việc dù đang bị đình chỉ thi công nhưng các công nhân vẫn liên tục thi công trong những ngày cuối tuần hoặc buổi đêm tại công trình này.

Sáng 30-11, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, cho biết công trình này đang bị tạm đình chỉ. Những ngày qua, lực lượng thanh tra xây dựng đã có mặt tại công trình này để giám sát việc thực hiện đình chỉ. "Hiện chúng tôi đang xin ý kiến các đơn vị liên quan về hướng xử lý các vi phạm tại công trình này. Tinh thần là sẽ xử lý theo quy định, sai phần nào thì sẽ xử lý phần đó"- ông Hà nói.

Ông Hà cũng cho biết mặc dù chính quyền đã đề nghị các công ty điện lực và nước sạch dừng cung cấp dịch vụ đối với công trình này nhưng các bên không thực hiện.

Còn theo ông Đỗ Ngọc Anh, Chủ tịch UBND phường Yên Hoà, phường đã có văn bản báo cáo, đề xuất hướng xử lý đối với công trình này. Xử lý thế nào sẽ được các cấp quyết định trong thời gian tới.

Hàng loạt sai phạm tại biệt thự bóp méo quy hoạch giữa Thủ đô - Ảnh 2.

Xe của lực lượng chức năng tại công trình

Hàng loạt sai phạm tại biệt thự bóp méo quy hoạch giữa Thủ đô - Ảnh 3.

Chỉ trong vài ngày, dù đang bị đình chỉ nhưng công trình này đã được xây dựng xong phần cổng ngoài - Ảnh chụp sáng 30-11

UBND quận Cầu Giấy mới đây tiếp tục có văn bản gửi Đội Quản lý trật tự đô thị quận và UBND phường Yên Hòa, yêu cầu các bên liên quan thiết lập hồ sơ cưỡng chế đối với phần sai phép ở số 9 lô B, khu biệt thự 5,2 ha.

"Việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại khu biệt thự 5,2 ha phường Yên Hòa, ngày 18-5-2021, UBND quận đã có Thông báo số 143 yêu cầu chủ đầu tư thực hiện biện pháp buộc tháo dỡ phần công trình xây dựng tại số 9, lô B. Qua kiểm tra đến nay, chủ đầu tư chưa thực hiện tháo dỡ phần vi phạm. UBND quận yêu cầu UBND phường Yên Hòa phối hợp với Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận thiết lập hồ sơ cưỡng chế, đề xuất báo cáo UBND quận; Chủ tịch UBND phường Yên Hòa, Đội trưởng Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận tiếp tục phân công cán bộ hàng ngày trực giám sát, đình chỉ công trình, chịu trách nhiệm nếu để công trình phát sinh vi phạm" - văn bản của UBND quận Cầu Giấy nêu rõ.

Theo tìm hiểu của Báo Người Lao Động, công trình xây dựng số 9 lô B này đã được các cơ quan chức năng xác định có nhiều vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng, như: Xây dựng thêm tầng hầm diện tích khoảng 150 m2 ngoài hồ sơ được cấp phép; thi công mái tầng 1 diện tích 150 m2, vượt khoảng 75 m2 so với hồ sơ được cấp phép; vi phạm cam kết với các hộ liền kề về việc bảo đảm độ lùi công trình nhỏ nhất là 1,5 m tính từ ranh giới đất; vi phạm thiết kế nhà biệt thự đơn lập, phá vỡ cảnh quan, quy hoạch khu biệt thự 5,2 ha Yên Hoà; không bảo đảm biện pháp an toàn khi thi công công trình gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, tính mạng và tài sản của các công trình liền kề.
Đông Hồ