xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Sở TT-TT Hà Nội nói về việc phủ sóng loa phường

B.H.Thanh

(NLĐO)- Lãnh đạo Sở TT-TT Hà Nội cho biết TP sẽ điều chỉnh giờ phát "loa phường" để tránh ảnh hưởng tiếng ồn.

Ngày 27-7, bà Nguyễn Thị Mai Hương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Hà Nội, cho biết việc hiện đại hóa thông tin cơ sở, trong đó có loa phường là chủ trương lớn của Chính phủ, đã được cụ thể hóa trong chiến lược của Bộ TT-TT. Đến nay, đã có 20 địa phương triển khai, trong đó có Hà Nội.

Bị phản ứng dữ dội, Sở TT-TT Hà Nội nói gì về việc tiếp tục phủ sóng loa phường? - Ảnh 1.

Loa phường đang được sử dụng tại một số quận huyện Hà Nội - Ảnh: ĐT

Theo bà Hương, Hà Nội chưa dừng hoạt động hệ thống loa phường tại 579 xã/phường/thị xã mà thời gian qua chỉ điều chỉnh để không ảnh hưởng tới cuộc sống người dân. Cụ thể, giảm bớt cụm loa, các địa phương được căn cứ nhu cầu, quyết định số lượng và vị trí lắp đặt loa, thời lượng phát sóng.

Lãnh đạo Sở TT-TT Hà Nội cho hay qua các giai đoạn khác nhau, hệ thống phát thanh cơ sở đều có những hình thức hoạt động sao cho phù hợp, nhưng đúng là có bức xúc về tiếng ồn. Thực tiễn cho thấy có lúc, có nơi, người dân còn bức xúc với loa truyền thanh phường do nội dung chưa phong phú, chất lượng phát thanh chưa cao, bố trí khung thời gian, chương trình chưa hợp lý.

Khi cuộc sống đã thay đổi thì cách vận hành loa phường cũng hướng đến thân thiện với người dân. Cách chuyển đổi là trước đây cụm loa lớn, có 10 loa. Nhưng đề án đã giảm thiểu và duy trì chỉ có 2 loa/ cụm. Hà Nội cũng có quyết định để các địa phương căn cứ truyền thông. Việc lắp đặt loa có nguyên tắc tránh trường học, đoàn ngoại giao và nơi ở có người già cũng như thay đổi về thời lượng phát sóng. Thành phố cũng đã điều chỉnh thời lượng phát thanh như sau: ở nội thành, loa phường chỉ phát thanh 15 phút/ buổi, một ngày phát tối đa 2 buổi, trừ khi có trường hợp đặc biệt. Một tuần chỉ phát 5 ngày, dừng phát ngày thứ bảy, chủ nhật, trừ trường hợp đặc biệt như thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn… 

Lãnh đạo Sở TT-TT Hà Nội cho biết loa phường đưa các thông tin cơ sở đến người dân hiệu quả và khu trú được các thông tin thiết yếu, cần thiết nhất. Đây là loại hình truyền thông quan trọng ở cơ sở, "không thể thay thế được". Loa phường chỉ là một trong các kênh truyền thông ở cơ sở, bên cạnh các kênh truyền thông khác. Ở nhiều nước như Nhật Bản vẫn được duy trì hệ thống loa.

Về kỹ thuật, Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống thông tin nguồn TP kết nối với hệ thống thông tin nguồn Trung ương và các các đài truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin. Việc sử dụng các hệ thống truyền thanh mới sẽ giảm thiểu nhân lực, thay vì một xã phải bố trí một người soạn, đọc bài mà có thể 1 thông tin từ Trung ương chỉ cần bấm nút là ở cơ sở có thể nhận được và phát đồng bộ… Đây là một bước tiến, cũng là mong muốn hướng tới phát huy hiệu quả của loa phường.

Ứng dụng công nghệ sẽ giảm được số lượng nhân sự, nhân công làm công tác này. Mặt khác, theo bà Hương, các phát thanh viên, người làm công tác vận hành loa phường ở sở đều làm kiêm nhiệm chứ không có chuyên trách nên không làm tăng biên chế. Dù đã kiêm nhiệm nhưng khi có dịch bệnh hay các công việc khác, đội ngũ này vẫn được huy động tham gia…

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo