Mạng xã hội 2 ngày nay xôn xao với hình ảnh chụp lại đoạn bình luận xúc phạm nặng nề, gây sốc của Daniel Hauer (thường gọi là Dan, người Mỹ, đến Việt Nam sinh sống và dạy tiếng Anh 5 năm nay ở Hà Nội), trong đó có nhắc đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp khiến nhiều người bức xúc.

Bình luận khiếm nhã, xúc phạm

Theo đó, trong bài đăng của một người đàn ông nước ngoài nói rằng nếu Việt Nam vô địch U23 châu Á, ông ta sẽ xăm hình lá cờ Việt Nam lên ngực nơi gần trái tim để ăn mừng. Không đồng tình với cách làm của người này, Dan đã phản bác lại với lời lẽ khiếm nhã và xúc phạm cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngay dưới bài viết đó.

Bị tẩy chay vì phát ngôn ngông cuồng - Ảnh 1.

Bình luận xúc phạm của Dan khiến rất nhiều người bức xúc, lên tiếng đòi tẩy chay

Bất bình trước phát ngôn ngông cuồng của Daniel Hauer, Võ Trung, cháu nội của cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đã viết trên Facebook cá nhân: "Thường chuyện gì tôi cũng có thể bỏ qua nhưng việc lần này thì không. Tôi cũng quen rất nhiều bạn bè nước ngoài và văn hóa khác biệt có những trò đùa như thế nào tôi cũng biết nhưng người này thì khác hoàn toàn. Chúng ta phần lớn đều đã xem qua những clip được chia sẻ nhiều về văn hóa Việt Nam và anh ta cũng là một người rất hiểu về văn hóa nơi đây. Người nước ngoài này đang kiếm tiền trên đất nước Việt Nam qua việc dạy học tiếng Anh nhưng lại với một thái độ cợt nhả... Liệu chúng ta đã hết giáo viên dạy ngoại ngữ tốt ở Việt Nam rồi hay sao mà lại phải gửi gắm con em mình cho người mà tới cả đất nước hắn đang mang ơn cũng không có nổi lấy một sự biết ơn, thậm chí còn là sự sỉ nhục?".

Không chỉ khiến người thân của cố Đại tướng bức xúc, phát ngôn của Daniel Hauer thực sự khiến cộng đồng mạng Việt Nam "dậy sóng". Rất nhiều người đã kêu gọi tẩy chay giáo viên tiếng Anh này. Nhiều Facebooker nổi tiếng cho rằng Daniel Hauer không xứng đáng được sống ở Việt Nam, đừng nói đứng trên bục giảng để giảng dạy cho học sinh Việt Nam. Trước làn sóng phản đối trên mạng xã hội, Daniel Hauer đã chia sẻ một clip xin lỗi nhưng clip này bị cho là không thực lòng vì sau đó anh ta tiếp tục có những lời lẽ khó nghe khi bình luận trong một nhóm của những người nước ngoài ở Việt Nam.

Bị chấm dứt hợp đồng

Ngay sau khi dư luận lên tiếng phản ứng mạnh mẽ những phát ngôn gây sốc của Daniel Hauer, Trung tâm tiếng Anh Elsa Speak ngày 26-1 đã ra thông báo kể từ ngày 26-1-2018, trung tâm này không còn tiếp tục hợp tác với Daniel Hauer. Một trung tâm tiếng Anh nổi tiếng khác là Language Link Việt Nam chiều 26-1 cũng cho biết theo xác nhận từ phòng nhân sự, Daniel Hauer đã từng cộng tác tại Language Link Việt Nam từ tháng 7-2013 đến tháng 10-2016. Sau khi chấm dứt hợp đồng vào tháng 10-2016, Daniel Hauer không còn liên quan đến các hoạt động tại Language Link Việt Nam. "Vì tình yêu và tự tôn dân tộc, vì sự kính yêu và tôn trọng đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Ban Giám đốc Language Link Việt Nam cũng như toàn thể giáo viên và nhân viên rất bất bình với những phát ngôn trên Facebook của Daniel Hauer" - Language Link Việt Nam cho hay.

Ông Trần Trung Hiếu, giáo viên Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An), bày tỏ sự phẫn nộ trước việc đồng nghiệp nước ngoài xúc phạm Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ông Hiếu cho hay yêu ghét trong cuộc sống là bình thường nhưng xúc phạm người khác là không chấp nhận được. Hơn nữa, người bị xúc phạm là Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một nhân vật vĩ đại của dân tộc, thì lại càng đáng bị lên án. "Tôi nghĩ trong trường hợp này, Daniel Hauer cần phải chịu trách nhiệm trước pháp luật vì hành động xúc phạm người khác của mình. Đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc để răn đe, không thể lợi dụng bóng đá hay điều gì đó, rồi cho đó là một câu đùa để xúc phạm người khác" - ông Hiếu nói.

TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội, cũng lên tiếng cho rằng đây là một hành động khó chấp nhận. "Chúng ta là một dân tộc hiếu khách nhưng không dễ dãi. Chúng ta mở cửa chào đón những giáo viên chân chính người nước ngoài đến Việt Nam để giảng dạy vì yêu mến đất nước, con người, văn hóa Việt Nam. Còn với những người có thái độ kỳ thị như vậy thì khó để được chấp nhận" - TS Lâm nói.

Một nhà báo cũng đã có đơn gửi Sở GD-ĐT Hà Nội đề nghị cấm người nước ngoài xúc phạm Đại tướng Võ Nguyên Giáp dạy học tại Hà Nội vì không đủ tư cách để đứng lớp dạy tiếng Anh cho học sinh Việt Nam. 

Mời lên làm việc

Ngày 26-1, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông), cho biết sau khi nắm được thông tin qua báo chí về việc tài khoản Facebook Daniel Hauer có những bình luận xúc phạm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử đã thu thập các bằng chứng trên trang Facebook này để làm rõ sự việc.

Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử đã gửi giấy mời đến địa chỉ nhà riêng ông Daniel Hauer để mời ông này lên làm việc, giải trình về việc đăng tải thông tin vi phạm pháp luật trên mạng xã hội. Ông Do cũng cho biết cục đã liên hệ với một số trung tâm tiếng Anh ở Hà Nội nhưng được biết người đàn ông tên Daniel Hauer đã nghỉ việc trước đó. "Sau khi làm việc với ông Daniel Hauer, chúng tôi sẽ căn cứ theo Nghị định 72 của Chính phủ về Quản lý, cung cấp, sử dụng internet và thông tin trên mạng để xử lý" - ông Do nói.

Yến Anh