Liên quan đến vụ bị cáo Lương Hữu Phước nhảy lầu tự tử tại sân Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Phước sau khi nghe tuyên án, tại Kỳ họp thứ 9 đang diễn ra, trao đổi với báo chí trong chiều 8-6, đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước, nhìn nhận "đây là việc rất đáng tiếc", đồng thời ông cũng gửi lời chia sẻ mất mát với gia đình ông Phước.

Bí thư Bình Phước nói về vụ bị cáo Lương Hữu Phước nhảy lầu tự tử sau khi tuyên án - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước

"Nếu người dân, mỗi người am hiểu pháp luật tốt hơn thì sẽ có lựa chọn là kháng cáo theo quy định của pháp luật khi không tán thành với phán quyết của tòa. Tỉnh Bình Phước đang chỉ đạo phải xem xét vụ án, thực hiện nghiêm theo các quy trình của pháp luật"- Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước nói.

Bí thư Tỉnh Bình Phước cũng cho biết hiện tại TAND cấp cao tại TP HCM đã có quyết định kháng nghị bản án của TAND Bình Phước, theo hướng hủy án, nên sẽ tiến hành các quy trình xem xét lại vụ án sao cho trúng, đúng quy định của pháp luật. Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước nhấn mạnh, đây là vấn đề hết sức quan trọng.

Về câu hỏi Tỉnh ủy Bình Phước có chỉ đạo Ban cán sự Đảng TAND tỉnh Bình Phước xem xét trách nhiệm của các cán bộ tòa án có liên quan đến vụ việc hay không, Bí thư Nguyễn Văn Lợi cho biết hiện tỉnh đang chờ các kết luận của các cơ quan tư pháp trung ương. "Nếu các cơ quan kết luận tòa án tỉnh Bình Phước xử sai thì phải xử lý nghiêm".

Người đứng đầu Tỉnh ủy Bình Phước cho biết tỉnh đã chỉ đạo ngành nội chính: Đối với các vụ việc mà đương sự, bị cáo kêu oan cần phải xem xét rất thận trọng, khách quan, thông qua nhiều kênh để có những chứng cứ thuyết phục. "Quan trọng nhất lúc này là làm sao để việc giải quyết, xét xử án, người dân phải đồng tình"- ông Lợi nhấn mạnh.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 26-5, TAND tỉnh Bình Phước xét xử phúc thẩm lần 2, tuyên phạt ông Lương Hữu Phước (52 tuổi) mức án 3 năm tù giam về tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ".

Tuy nhiên, đến chiều cùng ngày, ông Phước vào trụ sở TAND tỉnh Bình Phước, lên lầu 2 và nhảy xuống tự tử.

Theo án sơ thẩm, khoảng 11 giờ ngày 15-1-2017, sau khi uống rượu ở nhà ông Phạm Văn Tuấn (khu phố Phước An, phường Tân Xuân, TP Đồng Xoài), ông Lương Hữu Phước đi về nhà. Đến khoảng 13 giờ cùng ngày, ông Trần Hữu Quý gọi điện thoại cho ông Phước kêu quay lại nhà ông Tuấn để đổi dép - do trước đó mang nhầm.

Khi ông Phước điều khiển xe máy quay lại nhà ông Tuấn thì ông Quý rủ đi hát karaoke. Thấy ông Quý không đội mũ bảo hiểm, ông Phước chở ông này về nhà để lấy mũ. Khi đến gần nhà ông Quý (khu phố Suối Đá, phường Tân Xuân), ông Phước dừng xe bên lề phải theo chiều đi của mình để ông Quý vào nhà lấy mũ bảo hiểm. Song, ông Quý không chịu xuống nên ông Phước điều khiển xe (không bật tín hiệu đèn xi nhan) rẽ trái đi qua đường.

Khi xe 2 người tới phần đường dành cho xe đi ngược chiều (hướng ngã ba Trạm điện đi ngã tư Sóc Miên) thì bị một xe máy do ông Lâm Tươi điều khiển chở một người lưu thông bên phải theo hướng ngã ba Trạm điện - ngã tư Sóc Miên tông phải. Ông Lương Hữu Phước và ông Trần Hữu Quý bị thương, được đưa vào bệnh viện. Đến ngày 17-1-2017 thì ông Quý tử vong.

Kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Bình Phước nêu: Ông Trần Hữu Quý bị ngoại lực tác động gây chấn thương vỡ xương sọ, dập não xuất huyết dẫn đến tử vong.

Liên quan đến vụ án này, Chánh án TAND cấp cao tại TP HCM cũng đã ban hành quyết định kháng nghị vụ án "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ" liên quan đến ông Lương Hữu Phước, người nhảy lầu tự tử tại trụ sở tòa án sau khi bị tuyên 3 năm tù.

Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm yêu cầu hủy toàn bộ hai bản án sơ thẩm của TAND TP Đồng Xoài và phúc thẩm của TAND tỉnh Bình Phước để điều tra, xét xử lại theo thủ tục chung.

Kháng nghị của TAND Cấp cao tại TP HCM cho rằng cả hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm chưa làm rõ nhiều vấn đề như làm rõ lời khai của ông Lâm Tươi, chưa giám định tốc độ xe Lâm Tươi cũng như nhiều vấn đề khác cần phải làm rõ

Văn Duẩn