Ngày 3-12, Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng đã tổ chức buổi tiếp xúc cử tri tại Nhà hát Trưng Vương, TP Đà Nẵng, để báo cáo kết quả kỳ họp Quốc hội. Tại đây, nhiều cử tri đã bày tỏ bức xúc về các vụ án tham nhũng gần đây trên cả nước trong đó có nhiều vụ liên quan đến cán bộ cấp cao.

Cử tri Nguyễn Quang Nga, quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) đặt câu hỏi, vì sao nhiều vụ tham nhũng đang được xử lý mà vẫn xảy ra tình trạng tham nhũng trong cán bộ. Ông Nga băn khoăn, "nói không có vùng cấm, không ngoại lệ nhưng tôi nghĩ là chúng ta vẫn đang có vùng cấm". Ông Nga cũng đề nghị ĐBQH sớm cho ý kiến về việc xử lý tài sản tham nhũng. "Đừng để qua 3 kỳ họp rồi mà tài sản tham nhũng vẫn chưa xử lý được" – ông Nga nói.

Bí thư Đà Nẵng: Chính quyền không theo đuôi doanh nghiệp - Ảnh 1.

Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng phát biểu tại phiên tiếp xúc cử tri sáng 3-12

Trả lời cử tri, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng  cho hay Luật phòng chống tham nhũng của nước ta đang xây dựng trên cơ sở của Liên Hiệp Quốc. Để góp ý cho luật này, ông Nghĩa đề nghị các đại biểu cần phân định tõ tài sản tham nhũng và tài sản cần xác minh. "Các cử tri nói luật còn thiếu công bằng cũng đúng. Với tội hình sự thì dễ nhưng tham nhũng thì khó. Riêng tội tham nhũng với tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng cũng đã là cả một câu chuyện. Đơn cử một ông tham nhũng 1 tỉ với 1 ông thiếu trách nhiệm gây hậu quả hàng chục tỉ thì xử như thế nào" – ông Nghĩa phân tích và cho rằng, đó là cả một quá trình.

Theo Bí thư Đà Nẵng, Luật phòng chống tham nhũng vẫn đang tiếp tục phải hoàn thiện trên cơ sở xây dựng hệ thống tôn trọng pháp luật và minh bạch.

Bí thư Đà Nẵng cho hay, sau khi có Nghị quyết 43 thì TP Đà Nẵng đang tập trung điều chỉnh quy hoạch. "Quan điểm của thành phố phải làm xong thiết kế quy hoạch chung. Sau đó mới mời các nhà đầu tư, doanh nghiệp vào đầu tư theo quy hoạch của TP chứ không để doanh nghiệp vẽ cái nọ cái kia. Thành phố, chính quyền không theo đuôi doanh nghiệp. Mọi thứ hiện nay ở Đà Nẵng phải rõ ràng, minh bạch" – ông Trương Quang Nghĩa khẳng định.

Bí thư Đà Nẵng phân tích "theo đuôi" có nghĩa là lợi ích nhóm và khẳng định kỳ họp HĐND cuối năm của TP Đà Nẵng vào đầu tháng 12 tới sẽ đưa ra cách làm như trên. "Có làm được như vậy mới phòng chống được tham nhũng. Chúng ta đã sai về quy hoạch nên hiện phải đang giải quyết hậu quả nặng nề" – ông Trương Quang Nghĩa nói.

Tin-ảnh: B.Vân