Ngày 17-4, Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã có buổi làm việc với Quận ủy Cẩm Lệ về tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị.

Bí thư  Đà Nẵng: Có quá nhiều người nhà của lãnh đạo trong hệ thống công quyền - Ảnh 1.

Bí thư Trương Quang Nghĩa

Báo cáo tại buổi làm việc, bà Huỳnh Thị Tam Thanh, Bí thư Quận ủy Cẩm Lệ, cho biết quận Cẩm Lệ có dân số 111.000 người. Đảng bộ quận Cẩm Lệ có 28 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc,  trong đó có 13 đảng bộ, 15 chi bộ cơ sở với tổng số 4.343 đảng viên. 

Theo bà Thanh, tồn tại của quận còn nhiều vấn đề trong đó lớn nhất là công tác giải tỏa, đền bù, bố trí tái định cư ở một số dự án còn nhiều khó khăn, tình trạng khiếu kiện, khiếu nại kéo dài chưa xử lý dứt điểm. Riêng dự án Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân, thành phố chưa xử lý dứt điểm khu vực Cồn Dầu nên công tác giải tỏa, đền bù kéo dài nhiều năm, tình trạng khiếu kiện, khiếu nại vẫn còn xảy ra.

Ông Trương Quang Nghĩa cho rằng nguồn thu năm 2017 của quận Cẩm Lệ khoảng 500 tỉ đồng là rất tốt. Tuy nhiên, ông Nghĩa nhận định, Cẩm Lệ chưa phát huy hết tiềm năng do cải cách hành chính của quận này còn yếu. Vì vậy để cải cách hành chính tốt, nhanh thì phải tổ chức tốt công tác cán bộ, quy hoạch tốt, minh bạch công khai.

"Có khi nào các đồng chí thử kiểm tra trong hệ thống của chúng ta có bao nhiêu người nhà của bí thư, bao nhiêu người nhà của chủ tịch, bao nhiêu người nhà của thường trực. Các đồng chí thử xem lại cái, ủy ban kiểm tra vô cuộc coi" – Bí thư Nghĩa đặt vấn đề.

Theo ông Nghĩa, huyện Hoà Vang là số 1 còn quận Cẩm Lệ là số 2, hai địa phương này rất phức tạp trong câu chuyện người nhà. Bí thư Đà Nẵng cho rằng khi có người nhà thì làm việc rất khó, không thể nói hay mắng mỏ vì đó là người nhà, là con hoặc là em, là cháu.

"Mình định nhắc nhở, kiểm điểm thì vướng cả, thân quen cả. Cái này phải hết sức lưu ý, cán bộ phải xác định đúng vị trí của mình. Đã là chủ tịch, đã là bí thư thì không thể có người nhà ở vị trí nào cả. Có chuyện này thì xảy ra việc mất đoàn kết, dòm ngó nhau để làm việc rồi cuối cùng lúc nào cũng mặc cả. Em anh, em tôi, cháu anh, cháu tôi thế này, thế kia" – Bí thư Đà Nẵng nhận định.

Theo ông Nghĩa, để giải quyết việc này thì phải thực hiện tốt quy hoạch, tuyển chọn. Ông Nghĩa cho hay Đà Nẵng và các quận, huyện sẽ còn rất nhiều cuộc kiểm tra, kiểm điểm, đánh giá lại năng lực cán bộ, sắp xếp lại cho phù hợp trong nhiệm kỳ này để chuẩn bị cho nhiệm kỳ sau.

Bí thư Nghĩa cho biết sắp tới Đà Nẵng sẽ thực hiện cơ chế để bí thư và chủ tịch đến cấp huyện phải là người không ở địa phương. Thành phố sẽ tạo điền kiện cho cán bộ ở địa phương phát triển nhưng không có nghĩa là ngồi lên ở chỗ đó mà có thể làm bí thư, chủ tịch ở địa phương khác.

"Tôi nói thẳng là ở Hòa Vang, Cẩm Lệ có quá nhiều con em. Tình trạng này có nguyên nhân là một ông ngồi ở một chỗ lâu quá, ngồi ở vị trí mà không ai kiểm soát được vì mình tự quyết cả" – ông Nghĩa nói.

Tin-ảnh: B.Vân