Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã thông tin về phiên tòa xét xử Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") tại buổi gặp mặt với cán bộ hưu trí thuộc Câu lạc bộ Thái Phiên, TP Đà Nẵng vào sáng 24-7.

Bí thư Đà Nẵng nói gì về phiên tòa xét xử Vũ nhôm? - Ảnh 1.

Bí thư Trương Quang Nghĩa

Theo đó, Bí thư Trương Quang Nghĩa cho hay TAND TP Hà Nội sẽ đưa ra xét xử bị cáo Phan Văn Anh Vũ trong vòng 2 ngày 30 và 31-7 về tội cố ý làm lộ bí mật Nhà nước. Bí thư Nghĩa cho hay do tính chất của vụ án nên tòa phải tiến hành xử kín. Tuy nhiên, khi HĐXX tuyên án, báo chí sẽ được tham dự và công khai bản án.

Ông Nghĩa cũng cho biết, sau phiên xử này, Vũ "nhôm" sẽ tiếp tục được đưa ra xét xử với 2 tội danh khác gồm lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ và trốn thuế.

Bí thư Đà Nẵng nói về phiên xử Vũ "nhôm"

"Ảnh hưởng của Vũ "nhôm" đối với Đà Nẵng trong thời gian qua là rất lớn và mong rằng qua đây chúng ta rút ra những bài học. Vụ án Vũ "nhôm" không chỉ với Đà Nẵng đâu, rất nhiều cơ quan Trung ương, rất nhiều địa phương khác bị thiệt hại. Vũ "nhôm", Út "trọc", hai nhân vật này đều có lịch xét xử trong tháng 7 này" – Bí thư Nghĩa nói.

Trước đó, tháng 12-2017, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố bị can đối với ông Phan Văn Anh Vũ về tội cố ý làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước. Liên quan đến vụ án Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước nói trên, cơ quan cảnh sát điều tra cũng khởi tố thêm 2 bị can gồm: Phan Hữu Tuấn (63 tuổi, nguyên tổng cục phó Tổng cục Tình báo, Bộ Công an) và ông Nguyễn Hữu Bách, cán bộ Bộ Công an (55 tuổi).

Ngoài vụ án này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiếp tục khởi tố bị can, tạm giam 4 tháng đối với Vũ "nhôm" về hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ để làm rõ vi phạm pháp luật của người này và các cá nhân, tổ chức có liên quan trong việc mua, bán các nhà, đất công sản tại địa bàn TP Đà Nẵng và một số tỉnh, TP khác.

Ngày 18-4, Phan Văn Anh Vũ cũng bị khởi tố về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản để điều tra về khoản tiền 200 tỉ đồng Ngân hàng Đông Á bị thất thoát.

Tin-ảnh: B.Vân