Ngày 21-6, Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV.

Bí thư Đà Nẵng: Quốc hội sẽ lắng nghe dân để quyết định về luật đặc khu - Ảnh 1.

Cử tri quận Thanh Khê

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri quận Thanh Khê bày tỏ ý kiến về việc những ngày qua tại nhiều địa phương trên cả nước xảy ra tình trạng người dân xuống đường, phản đối Luật đặc khu.

Cử tri Nguyễn Thanh Ngọc cho hay, để xảy ra việc người dân tập trung phản ứng, đập phá trụ sở cơ quan công quyền ở tỉnh Bình Thuận cùng nhiều địa phương khác thì lãnh đạo trung ương đến địa phương cần rút kinh nghiệm sâu sắc. 

Ông Ngọc cho rằng người dân có quyền phản biện các chính sách của nhà nước nhưng không thể tập trung gây rối đặc biệt là đập phá cơ quan nhà nước. "Đề nghị cần có biện pháp xử lý nghiêm những đối tượng có hành vi chống phá, đập phá tài sản. Đồng thời kiến nghị Quốc hội sớm đưa ra Luật biểu tình để người dân có thể đi vào nề nếp hơn trong việc phản biện các chính sách của Nhà nước đưa ra" – Cử tri Ngọc nói.

Ngoài ra, ông Ngọc cũng cho rằng nhiều đặc khu trên thế giới đã thực hiện nhưng không thành công. "Chính vì thế tôi đề xuất không thông qua Luật đặc khu và cần tìm cơ chế khác cho Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc" – Ông Ngọc đề xuất.

Cử tri Nguyễn Đình Thi cho rằng Luật đặc khu gây phản ứng lớn là do công tác tư tưởng. "Trước đây, Luật Đất đai được đưa đến từng tổ dân phố để bàn trước. Luật đặc khu là cần thiết nhưng khi ban hành luật cần sâu sát với nhân dân, thảo luận sâu rộng trong nhân dân và ban hành luật phải sát với thực tế" – Ông Thi nói.

Cử tri Nguyễn Thị Tám, phường Thạc Gián đặt câu hỏi: "Đại án chống tham nhũng ở Đà Nẵng và vụ Vũ "nhôm" liệu có chìm xuồng hay không? Nhân dân nói cuộc chiến này đã đi vào im lặng. Tôi đề nghị công khai danh sách những người đã nhận tài sản của Vũ "nhôm". Ai dính  đến Vũ "nhôm" tốt nhất nên từ chức".

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho hay những vụ án liên quan đến Vũ "nhôm" thì hiện tại, các đoàn thanh tra, kiểm tra vẫn đang làm. Khi có kết quả cụ thể sẽ công bố rộng rãi cho người dân được biết.

Bí thư Đà Nẵng: Quốc hội sẽ lắng nghe dân để quyết định về luật đặc khu - Ảnh 2.

Bí thư Trương Quang Nghĩa

Trả lời với cử tri vấn đề về việc ban hành Luật đặc khu, Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho hay đa phần ý kiến người dân tập trung vào việc thời gian cho thuê đất đến 99 năm. Ông Nghĩa cho rằng lo lắng của cử tri cũng có cơ sở. 

Tuy nhiên theo ông Nghĩa, ngay từ ngày soạn thảo chương trình về luật này, nhiều đại biểu cũng có đề xuất xem xét lại, làm sao đủ thời lượng để đại biểu lắng nghe ý kiến của cử tri cộng với việc trao đổi trước Quốc hội. "Với tinh thần cầu thị, lắng nghe ý kiến của cử tri, Quốc hội đã chưa thông qua luật này và chuyển sang kỳ họp thứ 6" – Ông Nghĩa nói.

Theo ông Nghĩa, Quốc hội đang cùng Chính phủ giải trình, nêu rõ hiệu quả của 3 đặc khu kinh tế và Quốc hội vẫn đang lắng nghe ý kiến của nhân dân, của cử tri. "Mong thời gian tới, cử tri tiếp tục quan tâm, cho ý kiến. Quốc hội sẽ tiếp thu ý kiến của người dân để quyết định có thông qua luật đặc khu hay không. Quốc hội nên xây dựng 1 bộ luật về các đặc khu đặc biệt hay là thông qua luật 3 đặc khu kinh tế này, đây là nội dung mà từ đây cho tới kỳ họp thứ 6 sẽ tiếp tục trao đổi" – Bí thư Nghĩa thông tin.

Tin- ảnh: B.Vân