Ngày 2-8, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã có buổi làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng. Tại đây, Bí thư Đà Nẵng đánh giá cao những thành tựu của Đà Nẵng về công nghệ thông tin như chỉ số PCI, cải cách hành chính, ICT Index, trong đó có sự đóng góp lớn của Sở Thông tin và Truyền thông.

Bí thư Đà Nẵng: Sổ đỏ cần công khai, không sợ ông này ông kia - Ảnh 1.

Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa

Theo ông Nghĩa, Đà Nẵng có nhiều kỳ vọng về cải cách hành chính, chính quyền điện tử nhưng không được như mong đợi. Ông Nghĩa ví dụ Sở Xây dựng TP cần minh bạch trong việc cấp giấy phép xây dựng, đưa lên mạng để bất cứ ai cũng có thể biết công trình được xây bao nhiêu tầng, thời gian khởi công, thời gian hoàn thành, giải pháp xây dựng…vì đó không phải là thông tin bí mật.

"Tương tự Sở Tài nguyên và Môi trường cũng phải không công khai sổ đỏ. Chẳng có gì phải giấu diếm hay sợ tên ông này ông kia" – Bí thư Nghĩa nói.

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng khẳng định những thông tin về quy hoạch, đất đai, từng chức năng của các khu vực để người dân, doanh nghiệp, người dân ở bất cứ đâu cũng đọc và biết được. Theo ông Nghĩa, làm được như vậy Đà Nẵng mới là thành phố đáng sống.

Bí thư Nghĩa cũng thừa nhận trong quá trình cải cách, dịch vụ công trực tuyến gặp nhiều khó khăn từ chính tâm lý của người dân. Việc cải cách nhằm hạn chế tiếp xúc giữa công dân và cán bộ để giảm thiểu tiêu cực.

"Người Việt Nam làm trực tuyến là cảm thấy thiếu thiếu cái gì, không yên tâm bởi vì không bỏ ra được cái phong bì năm bảy đồng bạc. Họ không yên tâm khi không thấy có người nhận được phong bì của mình, không biết là việc của mình có chắc chắn hay không. Đây là thói quen vô cùng nguy hiểm" - Ông Nghĩa nói.

Tin-ảnh: B.Vân