icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Dân là gốc, tin dân thì dân mới tin

B.H.Thanh thực hiện

(NLĐO) - Nhân dịp đầu xuân mới, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã dành cho Báo Người Lao Động cuộc trao đổi về những ấn tượng nổi bật trong năm qua và những chỉ đạo, định hướng lớn thời gian tới

Bức tranh kinh tế khởi sắc

- Phóng viên: Nhân dịp đầu xuân mới Quý Mão, xin chúc Bí thư Thành ủy và gia đình một năm mới an khang, thịnh vượng. Thưa ông, năm 2022 đã đi qua với rất nhiều dấu ấn nổi bật của thủ đô. Ông đánh giá như thế nào về bức tranh kinh tế - xã hội thủ đô năm 2022?

Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Dân là gốc, tin dân thì dân mới tin - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng

+ Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Nhân dịp năm mới Quý Mão 2023, lời đầu tiên, thay mặt lãnh đạo thành phố, xin gửi tới đồng bào, đồng chí, cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang và nhân dân thủ đô lời cảm ơn chân thành và lời chúc mừng tốt đẹp nhất, chúc đồng bào, đồng chí năm mới mạnh khỏe - hạnh phúc, an khang - thịnh vượng.

Như chúng ta đã biết, Hà Nội là thủ đô, trái tim của cả nước, trung tâm lớn về kinh tế, văn hoá, giáo dục và đào tạo, khoa học công nghệ và hội nhập quốc tế.

Năm 2022, mặc dù rất khó khăn bởi tác động tình hình quốc tế và trong nước, nhưng chúng ta đạt được kết quả toàn diện. Các chỉ số đều cho thấy bức tranh kinh tế - xã hội thủ đô có nhiều khởi sắc. Hà Nội đã hoàn thành 22/22 chỉ tiêu phát triển đã đề ra, trong đó có 5 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Tổng sản phẩm trên địa bàn GRDP tăng 8,89% (vượt kế hoạch đề ra là 7-7,5% và cao hơn mức tăng trưởng chung của cả nước - 8,02%). Quy mô kinh tế của Hà Nội đạt 1,2 triệu tỉ đồng (tương đương 50 tỉ USD).

Lần đầu tiên Hà Nội thu ngân sách vượt 300 ngàn tỉ đồng, đạt hơn 332.000 tỉ đồng, vượt dự toán Trung ương giao. Trong đó năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp Hà Nội có số thu nội địa dẫn đầu cả nước với số thu 303 ngàn tỉ đồng; nghĩa là thu từ thuế, phí, là khoản thu có tính bền vững, rất quan trọng. Thu nhập bình quân đầu người đạt 141,8 triệu đồng. Lượng khách quốc tế và tổng thu từ khách du lịch cùng tăng hơn 4-5 lần so với năm trước.

Toàn thành phố thu hút được gần 1,7 tỉ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, tăng hơn 10% so với năm 2021. Số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới đạt gần 30.000 doanh nghiệp, tăng 23% so với cùng kỳ năm trước. Thành phố còn giải quyết việc làm cho 203.000 lao động, đạt 126,9% kế hoạch, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2021.

Có thể nói khó khăn năm 2022 là một cuộc sát hạch đối với Hà Nội và chúng ta đã vượt qua khẳng định được bản lĩnh, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của cấp ủy, chính quyền các cấp cũng như sức bền của nền kinh tế thủ đô.

Lời giải cho bài toán kết nối, liên kết vùng

- Thưa ông, có thể nói, kinh tế phát triển sẽ là cơ sở để thành phố có nguồn lực để đầu tư phát triển. Dự án tâm điểm của Hà Nội lúc này chính là đường Vành đai 4 - Vùng thủ đô. Đây là dự án mà các lãnh đạo thành phố dành tâm huyết, trí tuệ và ý chí quyết tâm rất lớn. Vậy, tình hình triển khai dự án này đến nay ra sao?

+ Vành đai 4 - Vùng thủ đô là dự án trọng điểm quốc gia, vốn là nhiệm vụ của Trung ương; đã được quy hoạch và đặt mục tiêu hoàn thành vào năm 2020. Nhưng với ý thức trách nhiệm, tinh thần gương mẫu, đi đầu của thủ đô theo sự chỉ đạo và tin tưởng của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, thành phố đã chủ động đề xuất, được Trung ương tin tưởng giao cho nhiệm vụ làm chủ đầu tư.

Dự án đã được Bộ Chính trị nêu rõ trong Nghị quyết 15, được Quốc hội thông qua chủ trương, xác định cụ thể tiến độ hoàn thành cơ bản năm 2026, đưa vào vận hành năm 2027.

Có thể thấy đây là nhiệm vụ chính trị được trung ương giao phó cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô - một nhiệm vụ rất khó khăn, nặng nề. Nhưng chúng ta quyết tâm làm. Vì dự án không chỉ đem lại lợi ích to lớn cho thủ đô, mà còn cho cả Vùng thủ đô Hà Nội, Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Vùng đồng bằng sông Hồng.

Nói cách khác, Vành đai 4 là lời giải cho bài toán kết nối liên vùng bấy lâu nay.

Dự án khi hoàn thành sẽ giúp giải quyết nhiều bất cập đang đặt ra của thủ đô, nhất là giúp hoàn thiện hệ thống giao thông, khắc phục nạn ùn tắc đang rất khó khăn.

Dự án không những là bước cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, mà còn cả Nghị quyết 15 của Bộ Chính trị về Phương hướng, nhiệm vụ phát triển thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và mới đây là Nghị quyết số 30-NQ/TW, ngày 23-11-2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng đồng bằng Sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Vành đai 4 còn là niềm mong đợi của đông đảo người dân. Vừa qua khi giải phóng mặt bằng, nhiều nhà chưa nhận tiền đã bàn giao mặt bằng, tạo điều kiện cho di chuyển mộ. Sự ủng hộ, đồng thuận của người dân là rất tích cực, có lẽ ít có dự án nào như dự án này.

Nhận thức thống nhất, nên ngay từ khi bắt tay vào triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội, 3 tỉnh, thành có dự án đi qua là Hà Nội, Bắc Ninh và Hưng Yên đã có sự thống nhất, chung sức, đồng lòng và ý chí quyết tâm cao. Đặc biệt, nhờ sự đồng thuận, ủng hộ của người dân, đến nay, tình hình, tiến độ dự án cơ bản đạt yêu cầu. Nhiều quận, huyện đã hoàn thành việc di chuyển mồ mả ngay trước Tết Nguyên đán...

Những quyết sách lớn

- Dư luận thời gian qua rất đồng tình và đánh giá cao việc Thành ủy chỉ đạo đưa ra quyết sách tập trung đầu tư giai đoạn từ nay đến năm 2025 vào 3 lĩnh vực là y tế, giáo dục và di tích văn hóa lịch sử. Ông cho biết cụ thể vì sao Thành ủy lại có lựa chọn này?

+ Chúng ta đều biết nguồn lực đầu tư, nhất là từ ngân sách nhà nước còn rất khó khăn; phải tránh đầu tư dàn trải. Do đó, Thành ủy Hà Nội với quan điểm nhất quán trong lãnh đạo là luôn phải xác định rõ trọng tâm, trọng điểm đã quyết định chỉ đạo lựa chọn tập trung đầu tư vào 3 lĩnh vực có thể coi là rất cấp thiết, là tiềm năng, là lợi thế, động lực phát triển mới của thủ đô ngàn năm văn hiến, tức là đầu tư các lĩnh vực y tế, giáo dục và di tích văn hóa lịch sử trên địa bàn.

Đối với y tế, vừa qua chúng ta tập trung phòng, chống dịch COVID-19, qua đó phát hiện nhiều bất cập. Có những phường như ở quận Hoàng Mai với dân số lên tới 9 vạn người mà chỉ có 1 trạm y tế như phường, xã bình thường 1-2 vạn dân thì không thể đảm đương nổi nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân. Nên yêu cầu đặt ra là phải đầu tư nâng cấp y tế phường, xã. Hơn 10 năm nay, Hà Nội cũng chưa xây dựng thêm được bệnh viện nào. Nên trước nhu cầu từ thực tiễn đặt ra, chúng ta sẽ xây dựng một số bệnh viện lớn ở các cửa ngõ thành phố.

Còn về giáo dục, Hà Nội là địa phương có quy mô giáo dục, đào tạo lớn nhất cả nước với trên 2,2 triệu học sinh và gần 139.000 giáo viên; có hơn 60% trường đại học, cao đẳng cả nước trên địa bàn với gần 1 triệu sinh viên, học viên; mặt khác, Hà Nội vẫn còn chưa đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Như chúng ta đều biết, giáo dục là quốc sách hàng đầu. Đối với Hà Nội, yêu cầu, nhiệm vụ của Trung ương, Bộ Chính trị, cũng như định vị của chúng ta là trở thành trung tâm giáo dục của cả nước. Điều này được nêu rõ trong Nghị quyết số 15 của Bộ Chính trị cũng như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố nhiều kỳ nay.

Do đó, thành phố phải tập trung đầu tư, cả vật chất và con người. Trong đó về vật chất, phải quyết tâm để 100% trường phổ thông của thành phố đạt chuẩn quốc gia. Đồng thời, chúng ta sẽ đầu tư từng bước nâng cao chất lượng; đổi mới chương trình dạy và học sát thực tiễn, gắn với nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội cả trước mắt và lâu dài...

Còn lĩnh vực văn hóa, Hà Nội có tiềm năng rất lớn với 5.922 di tích văn hóa lịch sử có thể nói là tầng tầng lớp lớp, chưa kể các di sản văn hóa phi vật thể, các lễ hội, làng nghề... Nhưng nhiều nơi di tích xuống cấp nặng nề, hiệu quả khai thác các di tích, di sản văn hoá, nhất là gắn với dịch vụ, du lịch còn rất hạn chế. Do đó, phải tập trung đầu tư vào lĩnh vực này, vừa kịp thời bảo tồn, tôn tạo di tích; vừa từng bước đưa các giá trị văn hóa này trở thành nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội, đem lại sinh kế, nâng cao đời sống cho người dân.

- Có thể thấy những chương trình, kế hoạch, công trình, dự án thành phố triển khai thời gian qua đều hướng tới mục tiêu khơi mở nguồn lực văn hóa Thăng Long - Hà Nội. Nói cách khác, Hà Nội làm gì trước tiên cũng nghĩ tới văn hóa, vì văn hóa. Ông cho biết quan điểm về điều này?

+ Đúng như vậy. Không chỉ chú trọng phát triển văn hóa truyền thống, khơi mở nguồn lực từ di tích, di sản văn hóa; chúng ta còn quan tâm xây dựng văn hóa trong Đảng, trong hệ thống chính trị; nhằm phát huy cao độ tinh thần "Hà Nội vì cả nước", gương mẫu, đi đầu trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị; làm sao để Hà Nội xứng đáng là trái tim của cả nước, trung tâm lớn về kinh tế, văn hoá, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ và hội nhập quốc tế.

Chúng ta sẽ tiếp tục hoàn thiện các quy chế làm việc, tập trung cụ thể hóa các quy định của trung ương về công tác cán bộ, tổ chức bộ máy; khơi dậy tinh thần của cán bộ, đảng viên về khát vọng phát triển Thủ đô.

Thành ủy, các cấp ủy tổ chức Đảng không ngừng đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng văn hóa trong Đảng, theo tinh thần của chủ đề công tác "Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển"; cá thể hóa trách nhiệm, nhất là đề cao trách nhiệm người đứng đầu; coi sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp, hiệu quả công việc, sản phẩm cụ thể là thước đo năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành của đội ngũ cán bộ.

Vừa qua, chúng ta quyết tâm đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là phân cấp, ủy quyền hơn 700 thủ tục hành chính chính là thể hiện tinh thần văn hóa đó.

Trong công tác quy hoạch, Thành ủy cũng đã quán triệt yêu cầu đối với các cơ quan chức năng của thành phố liên quan là phải quy hoạch xây dựng Thủ đô Hà Nội theo hướng "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại", phải giữ gìn bằng được văn hóa làng quê Bắc Bộ gắn với làng nghề, di tích văn hóa, lịch sử...

Sẵn sàng với quyết tâm mới để giành thắng lợi mới

- Như ông đã trao đổi, kết quả năm 2022 là khá toàn diện và rất đáng tự hào. Vậy, thành phố đã chuẩn bị gì cho kế hoạch năm 2023 để tiếp đà phát triển của năm qua?

+ Năm 2023 dự báo sẽ rất khó khăn, nhất là trước nguy cơ lạm phát cao, suy thoái kinh tế, diễn biến dịch bệnh, tình hình chính trị thế giới...

Quan điểm chỉ đạo của Thành ủy là các cấp ủy, chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội từ thành phố đến cơ sở phải phát huy những kết quả đạt được và kinh nghiệm đã có, tập trung chỉ đạo quyết liệt, sâu sát hơn nữa; tăng cường kiểm tra, giám sát, đổi mới phương thức lãnh đạo có trọng tâm, trọng điểm, đề cao trách nhiệm, sự gương mẫu của người đứng đầu các cấp.

Chúng ta phải tiếp tục huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sự tham gia, ủng hộ của nhân dân trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị, nhất là những nhiệm vụ lớn, nhiệm vụ mới, nhiệm vụ khó.

Thành ủy đã chỉ đạo các cấp, ngành và địa phương phải tiếp tục cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh; đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, phát triển công nghiệp dựa trên đổi mới công nghệ, tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu. Triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển công nghiệp văn hóa theo Nghị quyết của Thành ủy gắn với phát triển thương mại - dịch vụ, đẩy mạnh xuất khẩu, quảng bá và phát triển du lịch. Đối với ngành nông nghiệp, chúng ta sẽ tiếp tục tái cơ cấu và phát triển theo chiều sâu; khuyến khích ứng dụng công nghệ cao...

Thành phố phấn đấu hoàn thành 22/22 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, trong đó cố gắng tổng sản phẩm trên địa bàn GRDP tăng 7% trở lên; kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng tăng dưới 4,5%...

Chúng ta đồng thời phải tập trung thực hiện những nhiệm vụ quan trọng, có ý nghĩa tạo sức bật mới cho sự phát triển của thủ đô trước mắt và lâu dài. Đó là hoàn thành, trình Thủ tướng Chính phủ Quy hoạch thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; hoàn thành dự án Luật thủ đô (sửa đổi).

Trong đó, chúng ta sẽ quy hoạch 2 thành phố trực thuộc thủ đô là: Thành phố Bắc sông Hồng gồm các huyện Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn và Thành phố phía Tây gồm khu vực Hòa Lạc - Xuân Mai. Đây phải là những cực tăng trưởng mới của thành phố, giúp kéo giãn mật độ dân cư khu vực nội đô và vực dậy kinh tế các huyện còn rất khó khăn, thậm chí là vùng trũng ở xung quanh lên.

Thành phố cũng sẽ tập trung quy hoạch và đầu tư đưa một số huyện thành quận, trước mắt trong năm 2023 phấn đấu đưa hai huyện Đông Anh, Gia Lâm lên quận.

Chúng ta đồng thời sẽ đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật, các công trình trọng điểm; cố gắng sớm đưa vào vận hành thương mại đoạn trên cao tuyến đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội; đặc biệt phải hoàn thành các thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng và khởi công Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng thủ đô... Quy hoạch, ban hành quy định để triển khai cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ. Rà soát, xử lý các dự án chậm tiến độ có sử dụng đất...

"Dân là gốc"

- Trong không khí vui mừng, phấn khởi đón mừng Xuân mới Quý Mão, ông nhắn gửi điều gì đối với cán bộ, đảng viên và nhân dân thủ đô?

+ Như trên tôi đã nói, nhiệm vụ đặt ra cho năm 2023 có thể nói là khá nhiều, lại đều có ý nghĩa quan trọng, khó khăn, thử thách. Nên đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trách nhiệm cao của các cấp, các ngành và sự ủng hộ của nhân dân.

Tôi tin tưởng và đề nghị các cấp, ngành, địa phương, trước hết là đội ngũ cán bộ chủ chốt, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền vào cuộc thực hiện nhiệm vụ một cách chủ động. Mỗi đồng chí cán bộ chủ chốt các cấp thành phố phải gương mẫu, đi đầu bắt tay vào hành động một cách tâm huyết, trách nhiệm, đam mê với công việc và thể hiện một tình yêu dành cho Hà Nội thủ đô ngàn năm văn hiến của chúng ta.

Trong quá trình triển khai nhiệm vụ, các cấp, các ngành phải nhận thức đầy đủ và thực hiện đúng nguyên tắc "dân là gốc", có sự đồng hành của dân thì khó khăn nào cũng sẽ vượt qua.

Điều quan trọng là chúng ta phải tin dân thì dân mới tin chúng ta. Tin dân là phải thẳng thắn, chân thành gặp gỡ, trao đổi với dân, trước việc khó phải cùng dân bàn bạc giải quyết.

Bản thân tôi luôn đặt trọn niềm tin ở người dân thủ đô và sẽ không ngừng cố gắng, nỗ lực để người dân tin tưởng vào sự lãnh đạo Đảng, nhà nước, trước hết là Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội.

Với sự đồng hành, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, của các doanh nghiệp và nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành, Hà Nội thân yêu của chúng ta sẽ tiếp tục đạt được những thành tích to lớn hơn nữa trong năm mới như lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dặn dò.

Xin gửi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất, những mong ước sức khỏe, hạnh phúc và thành công tới toàn thể cán bộ, nhân dân, các chiến sĩ lực lượng vũ trang thủ đô!

Chúc một mùa xuân mới quyết tâm mới và giành những thắng lợi mới!

- Xin cảm ơn ông!

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo