Chiều 12-10, tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàng Mai trước kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã dành nhiều thời gian nói về các vấn đề "nóng" của TP.

Bí thư Hà Nội nói thẳng việc nhân dân oán trách vì thiếu trường, thiếu lớp... rất xót ruột - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri chiều 12-10

Theo Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng, Hà Nội là thủ đô của cả nước nhưng đâu đó vẫn còn tồn tại về quy hoạch, quản lý theo quy hoạch. Tại các hội nghị trước đây, cử tri đã nhiều lần kiến nghị về hiện trạng đầu tư hạ tầng xã hội (trường học, bãi đỗ xe…) của các dự án trên địa bàn quận Hoàng Mai chậm được chủ đầu tư đầu tư, xây dựng. Trong khi đó, một trong những bất cập tại quận Hoàng Mai là thiếu trường học. Mới đây, Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (Tổng Công ty HUD) đã có báo cáo xin trả lại 3 ô đất xây trường, 7 ô đất làm bãi đỗ xe chưa được đầu tư.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng theo quy định, nếu dự án được giao đất qua 2 năm không đưa vào khai thác sẽ phải thu hồi nhưng "không thu được cái nào mà lại để không tận 20 năm. Rất nhiều vấn đề bất cập và rõ ràng từng bước phải tháo". "Thiếu trường, thiếu lớp nên nhân dân oán trách, quận Hoàng Mai mới phải tổ chức bốc thăm. Tôi nghe báo chí đăng tải mà xót ruột quá" - Bí thư Đinh Tiến Dũng bày tỏ.

Bí thư Đinh Tiến Dũng cho biết ông rất trăn trở với vấn đề giải quyết thủ tục hành chính qua các cấp của TP. Tại huyện Gia Lâm, muốn xây một ngôi trường cấp 3 mà địa phương xin 3 năm không được, huyện Gia Lâm xin bỏ tiền ra tự làm nhưng vướng thủ tục trên sở ngành nên 3 năm vẫn chưa xong. "Tư thưởng không thông thì vác bình tông không được. Nhận thức pháp luật không đúng nên áp dụng pháp luật không xong. Như thế là trì trệ, như thế là kìm hãm sự phát triển" - Bí thư Hà Nội nêu rõ.

Chia sẻ với cử tri những vấn đề dân sinh bức xúc, nhà lãnh đạo cao nhất của Đảng bộ TP Hà Nội cũng cho biết lúc giãn cách vì dịch COVID-19 bùng phát, TP vắng tanh nhưng bây giờ đường lại chật ních. Tuy nhiên, Hà Nội mà không tắc, không chật, tức là không có đi lại thì không phát triển. Bí thư Đinh Tiến Dũng cho rằng những bất cập này cần phải từng bước giải quyết. "Tôi ở Định Công (quận Hoàng Mai), ôtô, xe máy đỗ tràn hết cả ra đường, không có lối đi về" - Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu dẫn chứng.

Liên quan đến vấn đề nhà ở xã hội, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết phát triển nhà ở xã hội là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, tuy nhiên trong quá trình thực hiện còn có nhiều bất cập, trong đó có việc sử dụng quỹ đất 20% của các khu đô thị. Nếu khu đô thị chỉ có khoảng 2 ha thì 20% sẽ rất nhỏ, việc đầu tư nhà ở xã hội dễ manh mún, thiếu đồng bộ. Do đó, hiện nay, TP Hà Nội đã kiến nghị với Chính phủ cho phép xây dựng các khu nhà ở xã hội tập trung. Đây cũng là hướng thành phố điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng thủ đô, trong đó có thể bố trí những khu nhà ở xã hội tập trung với diện tích lên tới 200 đến 300 ha. TP còn dự định sẽ chi ngân sách để đầu tư các công trình hạ tầng xã hội như trường học, trạm y tế vừa bảo đảm đồng bộ, vừa giúp hạ giá thành nhà ở cho người dân.

B.H.Thanh