Ngày 14-9, trao đổi về kết quả chiến dịch tiêm chủng thần tốc những ngày qua tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định đây là thành quả nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo sáng suốt của Trung ương, là biểu hiện của sức mạnh đoàn kết và chung ý chí quyết tâm của Hà Nội cùng các bộ, ngành và các tỉnh, TP.

Cố gắng vượt bậc

Bí thư Đinh Tiến Dũng cho biết thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường xét nghiệm và tiêm chủng, Hà Nội đã huy động tổng lực với sự tham gia của hệ thống y tế công lập, tư nhân, cùng sự hỗ trợ của các bệnh viện Trung ương, bệnh viện ngành công an, quân đội và các tỉnh, thành phố...

Bí thư Hà Nội nói về thành công chiến dịch thần tốc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 ở quận Đống Đa

Là lực lượng tuyến đầu, các y, bác sĩ, nhân viên ngành Y tế Hà Nội đã nỗ lực vượt bậc trong hơn 1 năm chiến đấu với đại dịch Covid-19, đặc biệt là từ đợt bùng phát dịch thứ 4 đến nay; thực sự là chỗ dựa tin cậy của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân. Ngành Y tế Thủ đô đã bảo đảm 1.600 dây chuyền tiêm vắc-xin với năng lực tiêm khoảng 500.000 mũi tiêm/ngày; đã kích hoạt phương án 20.000 giường bệnh điều trị F0; đang tiếp tục chuẩn bị cho phương án 30.000-40.000 giường với quyết tâm không để phải điều trị F0 tại nhà...

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, thực hiện yêu cầu của Thường trực Thành ủy, UBND TP, Sở Y tế Hà Nội đã khẩn trương liên lạc, phối hợp với các tỉnh, TP để tổ chức đoàn hỗ trợ. Gần 8.000 y, bác sĩ, nhân viên xét nghiệm, kỹ thuật viên, sinh viên đã được 12 địa phương, gồm: Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hải Dương, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hải Phòng cử tới hỗ trợ Thủ đô.

"Sự có mặt của các đoàn công tác không chỉ làm cho cán bộ và nhân dân Hà Nội cảm kích, phấn khởi, mà còn giúp TP tự tin sẽ hoàn thành mục tiêu mà Thủ tướng Chính phủ giao cho" - ông Đinh Tiến Dũng nói.

Trong mấy ngày qua, các điểm tiêm chủng đều mở tối đa công suất. Ngành y tế luôn nhận thức tiêm nhanh nhất, sớm nhất nhưng phải an toàn nhất. Các điểm tiêm chủng đều được bố trí các bác sĩ hồi sức cấp cứu và các tổ cấp cứu lưu động bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người dân. Số mũi tiêm liên tục lập kỷ lục mới, cao nhất là ngày 12-9 với hơn 573.000 mũi tiêm vắc-xin đã khẳng định sự cố gắng vượt bậc của các lực lượng, nhất là đội ngũ y bác sĩ.

Trong đợt này, Bộ Y tế đã phân bổ kịp thời, đầy đủ lượng vắc-xin theo tiến độ. Tính đến 18 giờ 30 ngày 13-9, toàn TP đã tiêm được hơn 4,7 triệu mũi tiêm, đã sử dụng hơn 4,3 triệu liều vắc-xin, đạt 80,6% trong tổng số hơn 5,3 triệu liều vắc-xin được cấp. Với tiến độ này, đến ngày 15-9, Hà Nội sẽ hoàn thành mục tiêu 100% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin phòng Covid-19.

Bí thư Đinh Tiến Dũng thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội cảm ơn sự quan tâm của Trung ương, sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự giúp đỡ của Bộ Y tế, các bệnh viện tuyến Trung ương, các bệnh viện ngành công an, quân đội, các cơ sở y tế tư nhân...

Bí thư Hà Nội nói về thành công chiến dịch thần tốc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 - Ảnh 2.

Người dân ở Hà Nội chờ tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh: Ngô Nhung

Đặc biệt nhấn mạnh sự hỗ trợ quan trọng, kịp thời của 12 tỉnh, TP đã cử đoàn công tác đến với Thủ đô, Bí thư Thành ủy Hà Nội thay mặt Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Thủ đô Hà Nội trân trọng cảm ơn những nghĩa cử, tình cảm tốt đẹp và tinh thần "đại đoàn kết" của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các tỉnh, TP đã dành cho Thủ đô. Hà Nội sẽ mãi mãi ghi nhớ sự giúp đỡ, hỗ trợ quý báu này.

Quyết tâm hoàn thành mục tiêu

Mặc dù kết quả đã có bước tiến mới. Nhưng theo Bí thư Đinh Tiến Dũng, công tác phòng, chống dịch Covid-19 vẫn đang đặt ra những khó khăn, thách thức lớn. Vì các ca F0 cộng đồng vẫn còn. Trong khi tình hình dịch bệnh trên cả nước tiếp tục diễn biến phức tạp. Ngay cả khi TP đang chỉ đạo xem xét, đánh giá tổng thể để có thể nới lỏng một số hoạt động dịch vụ. Tinh thần chỉ đạo chung vẫn là tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; phải tiếp tục coi phòng, chống dịch là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu; bảo vệ sức khỏe và an toàn tính mạng của người dân là trên hết, trước hết.

Chỉ còn ít thời gian nữa là đến thời hạn hoàn thành mục tiêu tiêm vắc-xin theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế, các đoàn công tác của các tỉnh, TP; tận dụng từng phút từng giờ để về đích mục tiêu tiêm chủng bảo đảm chất lượng, hiệu quả cao.

Trong đó, cấp ủy, chính quyền các quận, huyện, thị xã chỉ đạo thường xuyên rà soát, đánh giá các điều kiện phục vụ công tác tiêm chủng trên địa bàn; đặc biệt phải bảo đảm "5K" để phòng dịch ở từng địa điểm. Từ hiện tượng tập trung đông người xảy ra ở một số điểm tiêm vắc-xin vừa qua, cấp ủy, chính quyền địa phương, nhất là người đứng đầu phải nghiêm túc rút ra bài học kinh nghiệm, tập trung chỉ đạo có phương án an toàn ngay từ khâu tổ chức, sắp xếp, phát giấy hẹn; tăng cường tuyên truyền để người dân yên tâm đi tiêm đúng khung giờ, tự giác thực hiện "5K"; lưu ý không vì được tiêm vắc-xin rồi mà chủ quan, coi thường phòng dịch...

Ban Cán sự đảng UBND TP cần chỉ đạo Sở Y tế tiếp tục phát huy vai trò "nhạc trưởng" điều phối công tác tiêm vắc-xin nhịp nhàng, hiệu quả, bảo đảm nguyên tắc có vắc-xin đến đâu tiêm ngay cho người dân đến đó; khi Bộ Y tế cung cấp đủ vắc-xin phải cố gắng cao nhất để trong ngày 15-9, hoàn thành mục tiêu tiêm mũi 1 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên.

Nhấn mạnh vai trò chủ thể, trung tâm của người dân trong phòng, chống Covid-19, Bí thư Đinh Tiến Dũng kêu gọi người dân Hà Nội tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch của Trung ương và TP; nhất là tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống lây lan dịch bệnh khi đi tiêm vắc-xin.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng tin tưởng với nội lực và quyết tâm của thành phố cùng sự quan tâm của Trung ương, sự giúp đỡ của các bộ, ngành, các địa phương bạn, Hà Nội sẽ đẩy lùi dịch bệnh, sớm bắt đầu trạng thái bình thường mới, cùng mở ra giai đoạn phục hồi, phát triển cho vùng kinh tế trọng điểm và cả nước.

Sở Y tế Hà Nội cho biết tính từ 18 giờ ngày 13-9 đến 6 giờ ngày 14-9, TP Hà Nội đã tiêm được 56.731 mũi vắc-xin phòng Covid-19.

Cộng dồn tới 6 giờ ngày 14-9, toàn TP đã tiêm cho các đối tượng trong Nghị quyết 21 của Chính phủ và Phương án 170 của UBND TP Hà Nội được 4.785.470 mũi tiêm (mũi 1: 4.381.139, mũi 2: 404.331), sử dụng 4.370.310/5.359.676 liều vắc-xin được cấp, đạt tiến độ 80,6% trên tổng số vắc-xin được cấp.

Về xét nghiệm , tính đến 19 giờ ngày 13-9, toàn TP đã lấy được 2.804.258 mẫu, phát hiện 19 ca dương tính SARS-CoV-2 . Cụ thể, số mẫu gộp xét nghiệm PCR là 2.031.965, có 1.103.263 mẫu âm tính và 14 mẫu dương tính SARS-CoV-2, số còn lại đang chờ kết quả. Trong số 772.286 mẫu test nhanh kháng nguyên, có 47 mẫu dương tính SARS-CoV-2, sau đó được lấy mẫu lại xét nghiệm PCR, kết quả có 5 ca dương tính SARS-CoV-2.

Bí thư Hà Nội nói về thành công chiến dịch thần tốc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 - Ảnh 4.
B.H.Thanh