Bên hành lang Quốc hội ngày 11-6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã trao đổi với báo chí về vụ việc nhóm 200 người mặc áo màu cam cầm hung khí, xông vào đập phá quán ốc trên địa bàn quận Bình Tân (TP HCM) vào ngày 5-6.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết Thành uỷ đã lên tiếng, chỉ đạo Công an và UBND TP khẩn trương làm rõ, xử lý dứt điểm vụ việc này. Kết quả bước đầu cho thấy Công an TP HCM đã khởi tố hình sự vụ án và tạm giữ một số đối tượng liên quan.

Bí thư TP HCM khẳng định quan điểm của TP là làm quyết liệt, xử lý nghiêm vụ việc này và sẽ thông báo kết quả xử lý trước ngày 30-6. Theo đó, Công an TP phải báo cáo Thường trực Thành uỷ về tiến độ xử lý vụ việc.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Xử lý nghiêm, quyết liệt vụ 200 người đập phá quán ốc - Ảnh 1.

Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định xử lý nghiêm, quyết liệt, sớm có kết quả vụ việc 200 người đập phá quán ốc ở địa phương này - Ảnh: Quochoi.vn

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, vụ việc này có chi tiết nhóm đông người mặc áo cam, việc này cho thấy đây là hoạt động có tổ chức, là "không thể chấp nhận được". "Có chính quyền, có Đảng bộ mà để lộng hành như thế là không được" - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy TP HCM cũng nhắc lại vụ việc nhóm người gây rối tại trạm thu phí BOT An Lạc - An Sương đã được xử lý nghiêm nhờ sự vào cuộc quyết liệt, mạnh mẽ của TP.

Từ vụ việc đó, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng cần có thái độ kiên quyết, phát huy sức mạnh hệ thống, chọn khâu đột phá để giải quyết các vụ việc. Theo phân tích của Bí thư Thành uỷ TP HCM, một băng nhóm sẽ có đối tượng cầm đầu, nên sẽ tập trung xử lý những đối tượng cầm đầu và làm từng bước.

Cùng trao đổi với báo chí về vụ việc này, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, cho rằng đây là loại tội phạm manh động, nhiều đối tượng tham gia, trong đó có nhóm tội phạm trẻ.

Từ vụ việc này, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu lưu ý khi đạo đức xã hội thay đổi, xuống cấp thì bắt đầu có tình trạng hành xử theo kiểu "luật rừng". Trong xã hội thường có 2 cách đấu tranh, một là dùng pháp luật, hai là dùng vũ lực. Dùng bằng vũ lực chỉ hợp với những đối tượng không có giáo dục. Do đó, ĐB Nguyễn Hữu Cầu kiến nghị cần quan tâm đến vấn đề đạo đức xã hội.

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cũng nhấn mạnh cần trấn áp kịp thời loại tội phạm nêu trên, không thể để một bộ phận làm loạn xã hội. Theo đó, lực lượng chức năng cần quyết liệt, cùng với sự đồng thuận của người dân, lên án các hành vi vi phạm pháp luật đó, không dung thứ cho hành vi côn đồ đó.

Theo Thiếu tướng Cầu, để trấn áp được loại tội phạm này, cần nắm bắt sớm thông tin để triển khai các phương án. Do đó, trách nhiệm của công an và chính quyền địa phương phải nắm tình hình, quản lý tại địa bàn dân cư. "Ngay tại cơ sở khi xảy ra vụ việc, nếu phát hiện sớm hơn, tổ chức ngăn chặn sớm thì có thể hậu quả không xảy ra, hoặc có xảy ra thì cũng giảm thiểu đi rất nhiều"- ĐB Cầu cho hay.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, khoảng 20 giờ ngày 5-6, một nhóm thanh niên đi trên hàng chục xe máy cầm hung khí xông vào quán ốc ở phường An Lạc, quận Bình Tân đánh một số thực khách đang có mặt ở quán rồi đập phá quán.

Thấy hỗn chiến, hàng chục thực khách đang có mặt tại quán hoảng hốt bỏ chạy. Theo hình ảnh từ camera, 1 người bị các đối tượng đánh gục, nằm trên nền nhà và diễn biến vụ việc xảy ra hơn 1 phút.

Sau khi đập phá quán ốc, nhóm thanh niên nhanh chóng rời khỏi hiện trường. Điều đáng nói, các đối tượng này mặc áo bên ngoài màu cam giống nhau, cầm hung khí như giáo mác, cây ba chĩa tự chế...

Công an TP HCM đã bắt 15 đối tượng và khởi tố vụ án. Công an cũng đã kêu gọi những đối tượng còn lại ra đầu thú.

Minh Chiến - Văn Duẩn