Ngày 17-10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Nguyễn Thiện Nhân đã gặp gỡ, thăm hỏi các cử tri ở quận 2, trong đó đa phần là những cư dân bị giải tỏa để phục vụ dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTMTT).

Hỗ trợ tối đa

Hơn 10 giờ sáng, bà Trần Thị Em (ngụ căn hộ 006 lô B1 chung cư Thạnh Mỹ Lợi, quận 2) không khỏi bất ngờ khi thấy Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đến thăm gia đình mình dù trước đó đã nhận được thông báo của phường là sẽ có Đoàn ĐBQH đến thăm. Trong nhà, chồng bà Em - ông Trần Ngọc Minh (80 tuổi) - dù đang nằm trên giường dưỡng bệnh nhưng cũng cố ngồi dậy. Thấy vậy, Bí thư Thành ủy đã ngồi vào chiếc ghế sát bên chiếc giường để tiện trò chuyện với ông.

Bà Em kể trước khi chuyển về đây, nhà bà ở phường Bình Khánh, đến khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án KĐTMTT thì gia đình bà là một trong những hộ đầu tiên di dời. Thời điểm năm 2009, gia đình bà được đền bù khoảng 100 triệu đồng và được bố trí 2 căn hộ tái định cư ở chung cư Thạnh Mỹ Lợi. "Gia đình có 4 người thì đến 3 người mang bệnh. Chồng bệnh con đau, tôi phải bán một căn hộ ở trên lầu được gần 1 tỉ đồng để có tiền lo chạy chữa thuốc thang" - bà Em chia sẻ. Bà nói hiện mọi gánh nặng về chi phí sinh hoạt, ăn uống, thuốc men cho chồng con đều đặt trên đôi vai của bà nhưng đổi lại sau khi giải tỏa và chuyển về đây sinh sống, gia đình nhận được nhiều sự quan tâm của chính quyền địa phương, nhất là khi chồng con đau ốm.

Bí thư Thành ủy TP HCM thăm người dân Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân thăm hộ gia đình ông Lê Văn Tâm Ảnh: SỸ ĐÔNG

Nghe đến đây, ông Nguyễn Thiện Nhân nói với trường hợp của gia đình bà Em, địa phương đã vận dụng tối đa chính sách hỗ trợ để bảo đảm cuộc sống của gia đình bà. Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy vẫn đề nghị chính quyền địa phương quan tâm hơn nữa đến hoàn cảnh gia đình bà Em, nhất là vào các dịp lễ, Tết. Trước khi chia tay gia đình bà Em, thay mặt Đoàn ĐBQH TP, Bí thư Thành ủy tặng gia đình giỏ quà kèm 5 triệu đồng cùng lời động viên bà Em giữ gìn sức khỏe để chăm sóc chồng con.

Nhiều người ngày càng khấm khá

Rời nhà bà Trần Thị Em, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm mô hình kinh tế hộ gia đình của ông Lê Văn Tâm chuyên sản xuất, thiết kế vật phẩm quảng cáo trên đường Nguyễn Thị Định, thuộc phường Cát Lái.

Dẫn đoàn đi một vòng và giới thiệu quy trình sản xuất, ông Tâm cho biết năm 2010, nhà bị giải tỏa, gia đình được bồi thường khoảng 2,8 tỉ đồng. Có tiền, ông Tâm mua một mảnh đất rộng 200 m2 để xây nhà ở, đồng thời cũng là nơi sản xuất để tiếp tục nghề cũ như lúc ở Thủ Thiêm. Lúc mới về, cơ sở chỉ có 10 người nhưng nhờ công việc thuận lợi nên gia đình mở rộng từng bước, nhập nhiều máy móc hiện đại về để sản xuất. Đến nay, cơ sở sản xuất của ông có 20 người làm việc thường xuyên. Theo ông Tâm, ngoài việc cơ sở ngày càng phát triển với dự tính tới đây sẽ mở rộng quy mô thì niềm vui lớn nhất của ông là người con trai thứ hai đã quyết theo nghiệp cha. "Giao cơ sở cho cháu quản lý, sắp tới đây tôi đã có thể an nhàn hưởng tuổi già rồi" - ông Tâm vui vẻ nói.

Khi nghe nói đến kế hoạch mở rộng quy mô sản xuất của ông Tâm, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân hỏi thăm gia đình khi mở rộng có cần nguồn vốn kích cầu doanh nghiệp không, nếu có thì địa phương phải tạo điều kiện về mặt thủ tục. Khi ông Tâm cho hay gia đình tự xoay xở được từ nguồn vốn tích lũy, chưa cần đến vốn hỗ trợ của nhà nước. Bí thư Thành ủy nói rất mừng cho gia đình ông Tâm.

Chia tay ông Tâm, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đến thăm cơ sở Bảo Ngọc (phường Thảo Điền) chuyên kinh doanh mua bán, sản xuất và gia công đóng gói muối tôm. Chủ cơ sở, bà Lý Hoàng Thu, bày tỏ vui mừng khi đón Bí thư Thành ủy đến thăm. Bà Thu cho biết vừa rồi cơ sở của bà đã nộp thuế hơn 200 triệu đồng, mỗi năm cơ sở có doanh thu 9-10 tỉ đồng. 

Theo kế hoạch, sáng nay (18-10), Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong làm việc với các hộ dân thuộc dự án KĐTMTT tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận 2.

Quận 4 mong sớm xây cầu Nguyễn Khoái

Sáng cùng ngày, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cũng đã đến thăm hỏi cử tri, doanh nghiệp và bệnh viện ở quận 4.

Cử tri Trần Tiến Bình (ngụ phường 6) cho hay từ đầu năm đến nay, quận 4 thường xuyên kẹt ở các cung đường chính như Nguyễn Tất Thành, Khánh Hội vào giờ cao điểm. Người dân cũng nghe dự án cầu Nguyễn Khoái từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa thấy thực hiện. Ông Trần Huy Hiền, Giám đốc Công ty CP Dịch vụ Logistics Đại Cồ Việt, cho rằng TP có lợi thế về dịch vụ logistics nhưng vẫn chưa được khai thác hiệu quả. Ông kiến nghị TP cần tập trung để kết nối hạ tầng giao thông với cảng Hiệp Phước nhằm nâng cao năng lực vận chuyển hàng hóa. Mặt khác, TP cũng cần đầu tư hệ thống kết nối, truyền tải dữ liệu, nâng cao năng lực thông quan, giảm thủ tục hành chính.

Ông Trần Hoàng Quân, Chủ tịch UBND quận 4, cho biết hàng hóa, phương tiện đi về cảng Hiệp Phước, khu đô thị Phú Mỹ Hưng rất lớn và thường đi qua cầu Kênh Tẻ. Thế nhưng, cầu Kênh Tẻ lại hẹp nên giao thông qua đây thường bị ùn tắc, nhất là vào giờ cao điểm. Chính vì vậy, quận 4 đã kiến nghị UBND TP đồng ý chủ trương xây dựng dự án cầu đường Nguyễn Khoái (thuộc nhóm B), dự án sẽ xây cầu bắc từ quận 4 sang quận 7 và từ quận 4 sang quận 1 với tổng kinh phí khoảng 1.500 tỉ đồng. "Tuy nhiên, do đặc điểm giao thông ở quận 4 phức tạp nên sau đó Sở Giao thông Vận tải TP đã điều chỉnh thiết kế lại cho phù hợp, khiến kinh phí đội lên khoảng 2.000 tỉ đồng, hiện bản vẽ thiết kế của dự án chưa được phê duyệt" - ông Quân thông tin.

SỸ ĐÔNG - TRƯỜNG HOÀNG