Ngày 11-11, UBND TP Thanh Hóa cho biết đang yêu cầu làm rõ thông tin người dân thôn 4, xã Thiệu Dương bất bình về việc vợ của bí thư chi bộ, trưởng thôn lọt vào danh sách những hộ khó khăn để nhận quà ủng hộ lũ lụt của các đoàn từ thiện.

Video người dân thôn 4, xã Thiệu Dương Bức xúc vì quà hỗ trợ giá trị lớn toàn trao cho người có điều kiện, vợ bí thư thôn, trưởng thôn

Liên quan đến vụ việc này, chiều ngày 10-11, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Dương Văn Hà, Chủ tịch Mặt trận tổ quốc (MTTQ) xã Thiệu Dương, cho biết đã nắm được thông tin người dân thôn 4 phản ứng về việc đoàn từ thiện về trao quà ủng hộ lũ lụt cho người dân hôm 5-11 vừa qua.

Theo ông Hà, chiều tối ngày 4-11, MTTQ xã có nhận được thông tin từ MTTQ TP Thanh Hóa về việc có 1 đoàn từ thiện ở chùa Thiên Quang (tỉnh Bình Dương) và chùa Tăng Phúc (xã Đông Cương, TP Thanh Hóa) về trao quà hỗ trợ cho người dân vùng lũ.

"Theo thông báo thì ngôi chùa trong Bình Dương trao 170 suất quà trị giá 1 triệu đồng mỗi suất (300.000 đồng tiền mặt và quà); chùa Tăng Phúc trao 100 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng (300.000 đồng tiền mặt và quà). Nhận được thông báo tôi đã thông tin cho lãnh đạo 7 thôn bị ảnh hưởng nặng nhất (từ thôn 4 đến thôn 10) lên xã họp để thống nhất phương án hỗ trợ. Theo đó, đối tượng được hỗ trợ phải ưu tiên người nghèo, gia đình chính sách, người già cả neo đơn… Việc lên danh sách trao quà sau đó diễn ra bình thường, tuy nhiên mấy ngày sau tôi mới nghe thông tin dân phản ánh" - ông Hà nói.

Bí thư thôn kê vợ vào danh sách nhận ủng hộ lũ lụt: Gấp quá nên không nhận ra - Ảnh 2.

Bà Dương Thị Hằng - vợ trưởng thôn Dương Văn Thanh

Bí thư thôn kê vợ vào danh sách nhận ủng hộ lũ lụt: Gấp quá nên không nhận ra - Ảnh 3.

Danh sách nhận quà cứu trợ lũ lụt

Vị lãnh đạo này cho biết việc lên danh sách là do bí thư chi bộ - trưởng ban công tác mặt trận các thôn chịu trách nhiệm, khi danh sách gửi lên, địa phương sẽ kiểm tra và thấy hợp lý sẽ thống nhất. "Tuy nhiên, do hôm đó đoàn thông báo gấp quá, phòng làm việc của tôi lại không có máy in nên không rà soát lại được danh sách thôn 4. Hơn nữa trong danh sách bí thư, trưởng thôn không đứng tên mà vợ đứng tên nên tôi không nhận ra"- ông Hà nêu lý do.

Theo danh sách nhận quà đợt này, thôn 4 được 35 suất (trong đó 16 suất, trị giá mỗi suất 1 triệu đồng và 19 suất với trị giá mỗi suất 500.000 đồng). Vợ ông Nguyễn Văn Yêng, bí thư chi bộ thôn 4, là bà Nguyễn Thị Hạnh; vợ ông Dương Văn Thanh, trưởng thôn 4, là bà Dương Thị Hằng đều có tên thuộc những hộ khó khăn để được nhận quà. "Tôi sẽ cho kiểm tra lại danh sách thôn 4, nếu gia đình những người được nhận ở thôn 4 lần này (trong đó có vợ của bí thư và trưởng thôn) không xứng đáng thì tôi sẽ tham mưu rút lại phần quà hỗ trợ cho nhà khác xứng đáng hơn"- ông Hà khẳng định.

Cũng theo ông Hà, trong đợt mưa lũ vừa qua, tại xã Thiệu Dương có gần 2.000 hộ dân của 10 thôn ở ngoại đê sông Mã bị ngập sâu trong nước. Sau khi lũ lụt xảy ra, tất cả những hộ dân này đều được hỗ trợ mỗi khẩu 6 gói mi tôm để cầm cự một vài ngày chờ nước rút. "Việc thôn 4 chỉ nhận được 5 gói mì tôm mỗi khẩu như người dân phản ánh là do lãnh đạo thôn nghe không rõ, ngay hôm sau chúng tôi biết đã yêu cầu bổ sung thêm 1 gói cho đúng quy định"- ông Hà thông tin thêm.

Bí thư thôn kê vợ vào danh sách nhận ủng hộ lũ lụt: Gấp quá nên không nhận ra - Ảnh 4.

Những người già hoàn cảnh neo đơn không được nhận quà

Bí thư thôn kê vợ vào danh sách nhận ủng hộ lũ lụt: Gấp quá nên không nhận ra - Ảnh 5.

Căn nhà của bí thư thôn 4 Nguyễn Văn Yêng to nhất nhì thôn nhưng vợ vẫn lọt hộ khó khăn để đi nhận quà ủng hộ lũ lụt

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, ông Nguyễn Văn Lan và hàng chục hộ dân thôn 4, xã Thiệu Dương bức xúc cho biết trong ngày 5-11 có 1 đoàn từ thiện về địa phương trao quà, nhưng trong danh sách gửi lên xã không hề có những người nghèo, người già, gia đình chính sách mà toàn thấy người khá giả.

Cụ thể, nhà ông Dương Văn Nguyên (93 tuổi) đang nuôi vợ là Dương Thị An (93 tuổi) bị liệt, nhà bà Dương Thị Cúc (80 tuổi), bà Hà Thị Sánh (78 tuổi), ông Dương Đình Tạo (72 tuổi) nuôi vợ tâm thần… là những hoàn cảnh khó khăn thế nhưng không được nhận cứu trợ. Trong khi đó nhà bí thư thôn, trưởng thôn, hội nông dân hoàn cảnh khá giả hơn lại có tên trong danh sách nhận.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư, Chủ tịch UBND xã Thiệu Dương, cho biết đã nhận được thông tin phản ánh của người dân và xác nhận có việc quà được trao cho người thân của lãnh đạo thôn.

Bài-ảnh-video: Thanh Tuấn