Ngày 7-3, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã có buổi làm việc với Sở Du lịch TP Đà Nẵng. Tại buổi làm việc, ông Ngô Quang Vinh, Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng, báo cáo: Năm 2017, tổng lượt khách tham quan, du lịch đến TP Đà Nẵng đạt 6.663.981 triệu lượt, tăng gần 20% so với năm 2016. Tổng thu du lịch đạt 19.504 tỉ đồng, tăng hơn 21% so với năm 2016.

Không thể rực rỡ như Hồng Kông, Dubai

Ông Ngô Quang Vinh cũng thừa nhận thời gian qua, với sự tăng trưởng nóng của các thị trường khách, nhất là Trung Quốc, Hàn Quốc, đã phát sinh một số vấn đề bất cập. Trong đó nổi lên tình trạng một số tổ chức, cá nhân người nước ngoài hoạt động kinh doanh du lịch trái pháp luật Việt Nam, núp bóng công ty lữ hành Việt Nam dưới hình thức đối tác hoặc nhập cảnh Việt Nam để thao túng, hoạt động trái mục đích nhập cảnh. Ngoài ra, du lịch Đà Nẵng còn gặp nhiều khó khăn như thiếu hướng dẫn viên, một số doanh nghiệp cạnh tranh không lành mạnh...

Ông Lâm Quang Minh, Giám đốc Sở Ngoại vụ TP Đà Nẵng, cho biết một số nhà đầu tư nói sẽ đầu tư khoảng 10 năm nữa, sau đó đi chỗ khác vì Đà Nẵng không có gì hơn, không thể phát triển rực rỡ như Hồng Kông, Dubai, New York. "Nếu không có quy hoạch bền vững, chắc chắn 10 năm nữa, chúng ta không còn là điểm đến hấp dẫn" - ông Minh nói.

Theo ông Minh, bờ biển Đà Nẵng đang bị ô nhiễm trầm trọng, sản phẩm du lịch thì mờ nhạt. "Trung Quốc có quan điểm thường chỗ nào mới thì quảng bá mạnh và đưa khách đến bằng tour 0 đồng. Sau 5-10 năm khai thác cạn kiệt điểm đến đó thì họ không tới nữa, để lại địa điểm họ khai thác trơ trọi, hoang tàn. Chúng ta phải biết được chuyện đó để tránh" - ông Minh dẫn giải.

Ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng, nói qua báo cáo của Sở Du lịch cho thấy nguồn thu từ du lịch và số phòng từ năm 2008 đến nay tăng gần 10 lần, chứng tỏ Đà Nẵng đang phát triển rất "nóng" về cơ sở lưu trú. Sở dĩ du khách chọn TP Đà Nẵng là một phần nhờ có vẻ đẹp tự nhiên như Sơn Trà, sông Hàn chứ không phải là các tòa nhà hoành tráng. "Bê-tông hóa là phát triển kiểu mì ăn liền, Đà Nẵng muốn đập đi mà xây dựng cao ốc, cao tầng là bỏ sở trường làm sở đoản" - ông Vinh nhấn mạnh.

Bí thư TP Đà Nẵng: Không để phụ thuộc nguồn khách Trung Quốc - Ảnh 1.

Người Trung Quốc đi theo tour 0 đồng đến tham quan, mua sắm tại một cơ sở bán nệm cao su ở quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng

Khách đến một lần rồi đi

Theo ông Huỳnh Tấn Vinh, ngành du lịch cũng nên tính toán phát triển thị trường khách ở các nước như Úc, Ấn Độ và không nên phụ thuộc vào Trung Quốc và Hàn Quốc. Ông Nguyễn Nho Trung, Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, cho hay qua khảo sát thì thấy khách tăng nhưng chủ yếu khách đến 1 lần rồi đi và không quay lại.

Đồng quan điểm với các ý kiến trên, ông Trương Quang Nghĩa cho rằng ngành du lịch TP nên hướng đến phát triển bền vững. "Nhìn rõ thì mới nắm được cơ hội. Trước đây, Thái Lan khủng hoảng mà Việt Nam không hút được du khách. Chúng ta phải hết sức tranh thủ, khách Trung Quốc, Hàn Quốc đến thì phải tận dụng thật tốt, không phải tự nhiên mà có được" - Bí thư Nghĩa nhấn mạnh.

Theo Bí thư Nghĩa, không nên chê khách Trung Quốc, không nên tẩy chay và sợ họ. Ông Nghĩa cho hay khách Trung Quốc rất dễ tính, họ đến Nha Trang cái gì cũng mua và mua cả nệm. "Nhưng tất cả các nước đều sợ Trung Quốc hết. Trung Quốc vô Thái Lan 12 triệu người; Canada, Mỹ đều có khách Trung Quốc và hy vọng vào nguồn khách này. Nhưng chúng ta không nên phụ thuộc vào một thị trường, một nguồn du khách" - Bí thư Nghĩa nói. 

Tại buổi làm việc, đại diện nhiều sở, ngành nhìn nhận Đà Nẵng cần mạnh dạn đầu tư chợ đêm để phát triển du lịch. Ông Trương Quang Nghĩa đồng ý với đề xuất trên và cho rằng với lượng khách tăng trưởng nhanh cần phải mở rộng nhà ga sân bay nội địa.

Bài và ảnh: BÍCH VÂN