Chiều 10-4, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội họp dưới sự chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ.

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Vương Đình Huệ nhớ lại từ buổi giao ban đầu tiên ông dự, đến nay TP đã trải qua hơn một tháng "rất cam go" trong phòng chống Covid-19 và đã đạt được kết quả tích cực.

Bí thư Vương Đình Huệ: Nhiều người đã có tâm lý chủ quan, khinh địch, ra đường đông hơn - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết TP cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn còn diễn biến rất phức tạp, trong đó đối mặt với những vấn đề như truy vết bệnh nhân F0, tình hình dịch bệnh tại Hạ Lôi (Mê Linh) và Bệnh viện Thận Hà Nội.

Với dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết cơ bản hiện nay đã kiểm soát được nhưng vẫn tiềm ẩn những rủi ro. Bởi vì hiện nay TP truy vết được 26.000 người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, còn cả nước lên tới 52.000 người.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết tinh thần Trung ương chỉ đạo TP Hà Nội là tuyệt đối không được lơ là, chủ quan. "Chúng ta tuyệt đối không được lơ là, không được chủ quan. Càng gần đến thắng lợi thì càng nhiều gian nan!" - Bí thư Thành ủy Hà Nội bày tỏ.

Qua báo cáo của các quận huyện, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng một số người đã bắt đầu có tâm lý thỏa mãn, chủ quan, khinh định. "Khinh địch có khi phải trả giá. Bởi kẻ địch này vô hình, không biết nó ở chỗ nào" - ông Vương Đình Huệ nói và cho biết có những ca bệnh không có triệu chứng, cũng có ca 24 ngày mới phát bệnh.

Theo Bí thư Vương Đình Huệ, quyết định giãn cách xã hội mà Trung ương, Chính phủ đưa ra là quyết định khó khăn nhưng vô cùng quan trọng để ngăn chặn dịch bệnh. TP Hà Nội cũng đặc biệt quan tâm vấn đề an toàn. Sức khỏe cho người dân là quan trọng nhất, bảo vệ an toàn cho Thủ đô cũng là bảo vệ cho cả nước. Ông bày tỏ vui mừng vì người dân đã chia sẻ và hưởng ứng, thực hiện nghiêm túc.

"Càng lúc hoạn nạn thì thế giới cũng như Việt Nam càng có xu hướng gần gũi và chia sẻ với nhau hơn. Nhưng virus SARS-CoV-2 khó phát hiện, dễ lây lan, không trừ một ai. Do vậy, lúc này, yêu thương nhau thì phải giãn cách xã hội. Giãn cách là cách tốt nhất để ngăn chặn dịch" - Bí thư Thành ủy nói.

Thay mặt lãnh đạo TP, người đứng đầu Đảng bộ Hà Nội cũng cảm ơn các lực lượng trực tiếp tham gia phòng chống dịch Covid-19 suốt thời gian qua, nhất là y bác sĩ, công an, quân đội, sự vào cuộc của các cấp ủy đảng, đảng viên, các cán bộ ở thôn, tổ dân phố. Chính nhờ các lực lượng này và sự chấp hành nghiêm túc, bước đầu Hà Nội đã kiểm soát tốt dịch bệnh.

Lãnh đạo TP Hà Nội cũng cảm ơn các tấm lòng hảo tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, của nhân dân trong giúp đỡ những người khó khăn chịu ảnh hưởng bởi dịch.

Bí thư Vương Đình Huệ: Nhiều người đã có tâm lý chủ quan, khinh địch, ra đường đông hơn - Ảnh 2.

TP Hà Nội trao hơn 56 tỉ đồng là tiền dành 1 ngày lương của cán bộ, viên chức của TP ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố có diễn biến phức tạp hơn. Đề nghị tất cả quận, huyện, xã, phường, thị trấn tuyên truyền đến với tất cả người dân trên địa bàn trong giai đoạn hiện nay, chúng ta phải thực hiện nghiêm túc hơn các chỉ đạo của lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 31 của Thành ủy: Trong những ngày tới, người dân tuyệt đối không có nhiệm vụ cần thiết thì không ra ngoài đường.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, trong 1, 2 ngày vừa qua đã có một bộ phận người dân có vẻ chủ quan. Theo dự đoán của các chuyên gia theo dõi dịch bệnh trên thế giới, khi chúng ta vào giai đoạn chùng xuống mà chúng ta ra ngoài đường thì chúng ta có dấu hiệu lây lan dịch tễ này ra ngoài cộng đồng, việc lây lan dịch bệnh sẽ đến rất nhanh và sẽ không kịp trở tay. Thực tế tại một số nước trên thế giới đã xảy ra việc khi xảy ra lây nhiễm lại thì lây nhiễm rất nhanh và việc tăng số lượng ca lên rất là nhiều trong thời gian rất ngắn.

"Nếu như chúng ta để việc mọi người dân ra đường một cách nhiều hơn như những ngày vừa qua, như các chuyên gia dịch tễ đã tổng kết, chỉ cần 10% người dân không chấp hành thì tất cả những nỗ lực và các chỉ đạo của Thủ tướng trong việc tổ chức cách ly, giãn cách xã hội sẽ không có giá trị. Thành phố mong muốn tất cả mọi người dân trên địa bàn cần phải thực hiện nghiêm túc để không tạo điều kiện cho virus lây lan trong cộng đồng" - ông Nguyễn Đức Chung nêu rõ.

Liên quan đến các gói kích thích kinh tế và hỗ trợ an sinh xã hội, ông Vương Đình Huệ cho rằng TP phải triển khai rà soát ngay, khi Chính phủ ban hành thì chủ động thực hiện.

"Phải xác định triển khai các gói này một cách nhanh chóng, kịp thời, công khai, minh bạch và tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, xà xẻo trong việc này" - ông Vương Đình Huệ nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cảnh báo tiêu cực xà xẻo trong việc này là có tội, phải xử lý nghiêm. "Đồng bào, doanh nghiệp đang khó khăn mà lại sách nhiễu, gây khó khăn, cán bộ tiêu cực nữa. Phải tăng cường công tác kiểm tra. Tôi tin không có đồng chí nào nghĩ như thế đâu, nhưng cũng phải cảnh báo, cảnh tỉnh, cũng phải thanh tra kiểm tra. Nếu có vi phạm thì phải phát hiện kịp thời xử lý nghiêm theo tình tiết tăng nặng" - ông Vương Đình Huệ nói.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý thay mặt UBND TP trao số tiền 56 tỉ 200 triệu đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội.

Đây là số tiền mà cán bộ, viên chức, người lao động trên toàn TP ủng hộ 1 ngày lương cho công tác phòng, chống dịch. Bà Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, đã thay mặt Ủy ban MTTQ Việt Nam TP tiếp nhận số tiền này.

Bà Hương cũng thay mặt Ủy ban MTTQ Việt Nam TP chuyển giao các trang thiết bị y tế trị giá 2,1 tỉ đồng cho Sở Y tế Hà Nội.

B.H.Thanh