Ngày 6-2, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã đi kiểm tra tình hình triển khai và chúc Tết cán bộ, người lao động tại công trường dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá. Đây là dự án trọng điểm, cấp bách giải quyết vấn đề bức xúc về môi trường của Thủ đô, TP Hà Nội giao nhiệm vụ cho các đơn vị thi công phải về đích đúng hẹn với chất lượng cao nhất.

Bí thư Vương Đình Huệ thị sát dự án vừa cấp bách vừa đặc biệt quan trọng của Hà Nội - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ thị sát tại công trường xây dựng hệ thống cống bao cho sông Tô Lịch

Bí thư Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác TP Hà Nội đã trực tiếp kiểm tra tại công trường xây dựng hệ thống cống bao cho sông Tô Lịch và cống chính tại nút giao đường Nguyễn Đình Hoàn-Hoàng Quốc Việt (gói thầu số 2) và công trường xây dựng Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá (đường Chu Văn An, huyện Thanh Trì).

Theo ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường TP Hà Nội, hiện nay, cả 4 gói thầu đang được triển khai thực hiện đồng bộ. Trong đó, đối với gói thầu xây dựng nhà máy, nhà thầu đã hoàn thành cơ bản các công trình tạm, đã khoan kích ngầm được 73/73 đốt (183,23 m). Các hạng mục khác như trạm bơm nước thải đầu vào và máy thổi khí, nhà xử lý nước tái sử dụng, nhà xử lý bùn... cũng được đẩy nhanh tiến độ. Năm 2021, Ban Quản lý sẽ tập trung thúc đẩy tiến độ đồng bộ cả 4 gói thầu, phấn đấu hoàn thành gói thầu số 1 trong quý I-2022.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ khẳng định môi trường là vấn đề cấp bách, đặc biệt quan trọng của TP, nên việc xây dựng các công trình xử lý ô nhiễm là rất cấp thiết. Đây cũng là vấn đề được nêu rõ trong Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP với quyết tâm tạo chuyển biến rõ rệt, để người dân có thể cảm nhận được.

Ông Vương Đình Huệ cho hay theo khảo sát của Ngân hàng Thế giới, chất lượng nước sông, hồ của Hà Nội ở mức thấp, mới đạt khoảng 30% tiêu chuẩn. Nếu thực hiện các giải pháp đồng bộ, quyết liệt, TP có thể sớm nâng tỷ lệ này lên 50%; nhưng ngược lại, nếu không quyết liệt, thì thậm chí chất lượng nước còn tiếp tục giảm. Tỷ lệ xử lý nước thải của TP hiện nay mới đạt 28%, trong khi mục tiêu đến năm 2025 là đạt tỷ lệ xử lý nước thải 50 đến 55%. Do đó, với việc giảm thiểu tác động từ môi trường tới đời sống con người, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh cần có những công trình phải xác định đầu tư không hối tiếc, hành động ngay và luôn để khắc phục. Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng giao cho ngành xây dựng, tài nguyên - môi trường Thủ đô phải tính toán đầu tư đồng bộ các công trình, dự án để không xảy ra việc xây dựng các công trình thoát nước mà thiếu nước để thoát, xây dựng công trình xử lý nước thải mà không có nước thải để xử lý.

Bí thư Vương Đình Huệ thị sát dự án vừa cấp bách vừa đặc biệt quan trọng của Hà Nội - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ lưu ý phải đưa Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá hoàn thành sớm

Đối với dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, đây là dự án vừa cấp bách, vừa đặc biệt quan trọng của TP; giúp giải quyết vấn đề bức xúc về môi trường, được người dân chờ đợi. Do đó, đơn vị quản lý dự án và thi công phải nỗ lực hết sức, chỉ bàn tiến, không bàn lùi; siết chặt kỷ luật, kỷ cương, phải về đích đúng hẹn với chất lượng cao nhất. "Các đồng chí phải phấn đấu để đây thực sự là dự án tiêu biểu, kiểu mẫu của mối quan hệ hợp tác chiến lược tin cậy Việt Nam-Nhật Bản. Thực hiện chặt chẽ, bảo đảm pháp luật và các hiệp định liên quan, nhất là về tài chính, thể hiện sự trân trọng, sử dụng có hiệu quả nhất, tiết kiệm nhất nguồn vốn vay" - ông Vương Đình Huệ yêu cầu.

Đặc biệt, Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường TP Hà Nội rà soát, tính toán tổng thể để bảo đảm khi đi vào vận hành đồng bộ, thực sự hiệu quả, tránh lãng phí; nghiên cứu sử dụng nước, bùn sau khi xử lý để phục vụ sản xuất nông nghiệp, trồng rừng... Ban Cán sự đảng UBND TP chỉ đạo các đơn vị liên quan làm rõ các vướng mắc, bất cập để bảo đảm tiến độ và chất lượng của công trình. Mặt khác, phải hết sức chú trọng quản lý an toàn lao động, nhất là khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Nhân dịp này, Bí thư Vương Đình Huệ đã tặng quà Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường TP Hà Nội; mừng tuổi cho cán bộ, người lao động tại công trường.

Lãnh đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường TP Hà Nội hứa sẽ nỗ lực hết sức để bảo đảm tiến độ dự án, để đây thực sự là công trình mẫu mực của TP.

Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá gồm 4 gói thầu, trong đó một gói thầu xây dựng nhà máy công suất 270.000 m3/ngày - đêm và 3 gói thầu thu gom nước thải gắn với sông Tô Lịch, sông Lừ, một phần sông Nhuệ và các khu đô thị mới. Dự án có tổng mức đầu tư 16.293,44 tỉ đồng, trong đó vốn vay của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) chiếm 84,14%. Dự án được kỳ vọng làm "sống lại" sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét và một phần sông Nhuệ…

B.H.Thanh