Ngày 20-9, ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Bình Định, cho biết đơn vị đang tiến hành các thủ tục kháng cáo toàn bộ phần trách nhiệm dân sự trong bản án hình sự mà TAND tỉnh Bình Định tuyên vào ngày 18-9. Cụ thể, bản án sơ thẩm tuyên Cục THADS tỉnh Bình Định phải bồi thường 55 tỉ đồng cho 2 doanh nghiệp.

Bị tuyên bồi thường 55 tỉ đồng, Cục Thi hành án dân sự Bình Định “phản pháo” - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Văn Chánh tại phiên tòa sơ thẩm

Qua đó, Cục THADS tỉnh Bình Định đề nghị hủy bản án sơ thẩm do có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng trong giai đoạn xét xử. Theo ông Hồng, đây là vụ án kỷ lục ở Việt Nam hiện nay về số tiền mà nhà nước phải bồi thường về tài sản theo Luật trách nhiệm bồi thường nhà nước. Tuy nhiên, bản án sơ thẩm nói trên đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, bởi đây là phiên tòa mở lần thứ nhất nhưng luật sư bào chữa cho bị cáo vắng mặt, bị cáo Nguyễn Văn Chánh đề nghị Hội đồng xét xử hoãn phiên tòa để bảo đảm quyền lợi cho bị cáo, nhưng không được chấp nhận.

Ngoài ra, phiên tòa sơ thẩm vắng mặt 11 nhân chứng nên không đánh giá được toàn bộ chứng cứ, gây bất lợi cho Cục THADS tỉnh Bình Định. Trong đó, có nhiều nhân chứng là đại diện các ngân hàng , chủ doanh nghiệp có liên quan đến thương vụ mua bán lô hàng sắn lát của DNTN Phú Lợi…

Trước đó, trong 2 ngày 17 và 18-9, TAND tỉnh Bình Định đã xét xử sơ thẩm, tuyên phạt ông Nguyễn Văn Chánh (41 tuổi; nguyên chấp hành viên Cục THADS tỉnh Bình Định) 9 năm tù giam về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Về phần trách nhiệm dân sự, TAND tỉnh Bình Định buộc Cục THADS tỉnh Bình Định bồi thường cho DNTN Huy Phương số tiền hơn 5,6 tỉ đồng, bồi thường cho DNTN Phú Lợi (cùng ở tỉnh Gia Lai) số tiền hơn 49,4 tỉ đồng và phải giải quyết bồi thường các thiệt hại khác theo Luật trách nhiệm bồi thường nhà nước.

Theo kết luận điều tra , trong quá trình tổ chức thi hành án, ông Nguyễn Văn Chánh đã thực hiện không hết, không đúng trách nhiệm của chấp hành viên theo quy định của pháp luật ; đã tạm giữ tài sản của DNTN Huy Phương và ban hành quyết định cưỡng chế kê biên, xử lý tài sản sai đối tượng thi hành án, tạm giữ tài sản thi hành án trong thời gian dài nên đã gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho DNTN Huy Phương và DNTN Phú Lợi.

Tin, ảnh: Đức Anh