Ngày 18-9, tin từ Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Nông cho biết Thanh tra sở này vừa quyết định xử phạt 10 triệu đồng đối với bà Bùi Thị Trinh (SN 1998, ngụ xã Đắk Sắk, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) về hành vi tung tin sai sự thật trên mạng xã hội Facebook gây hoang mang dư luận.

Bịa chuyện chặt đầu trên Facebook, người phụ nữ bị phạt 10 triệu đồng - Ảnh 1.

Một thông tin bịa đặt khác cũng đã bị xử lý trước đó

Theo đó, vào ngày 28-8, bà Trinh đã đăng tải trên tài khoản Facebook cá nhân có tên "Trinh Bui" với nội dung: "Tin nóng ở Đắk Mil, vụ án nghiêm trọng, nạn nhân bị chặt đứt đầu, bị tử vong tại chỗ…Hiện tại chưa xác định được nguyên nhân".

Tuy nhiên, lực lượng chức năng xác định không có vụ việc nào như bà Trinh đã viết trên Facebook cá nhân. Xác định đây là tin đồn thất thiệt, gây hoang mang dư luận, lực lượng chức năng đã triệu tập bà Trinh đến làm việc. Cô gái này thành khẩn nhận lỗi và cho rằng bản thân không am hiểu về các quy định khi sử dụng mạng xã hội.

Ngoài việc xử phạt bằng tiền, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Nông yêu cầu người vi phạm phải đính chính thông tin trên trang Facebook cá nhân. Thời gian thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả được tính trong vòng 7 ngày, kể từ ngày có quyết định xử phạt.

Trước đó, cuối tháng 3-2019, sở này cũng quyết định xử phạt 10 triệu đồng đối với bà Trần Thị Thu Hồng (29 tuổi, ngụ tại thị xã Gia Nghĩa). Vào ngày 24.3, bà Hồng đã đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội Facebook về việc có 800 con heo bị dịch tả heo châu Phi được đào lên để làm thịt tại huyện Đắk Mil.

C. Nguyên