Theo tiến sĩ Lê Đình Mầu, nguyên Phó Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang, bờ biển Bình Thuận nằm theo hướng Đông Bắc - Tây Nam, chịu tác động mạnh của sóng trong cả 2 mùa gió Đông Bắc và Tây Nam. Chính lý do này nên vùng biển Bình Thuận thường xuất hiện những dòng Rip (Rip Current), tức dòng chảy rút xa bờ, có hướng vuông góc với bờ, vận tốc khá lớn đủ để kéo người tắm biển ra ngoài khơi mà không bơi vào được trong cả 2 mùa gió. Ngược lại, ở các vùng biển từ TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) trở ra đến TP Đà Nẵng, trong mùa gió Tây Nam không bị tác động mạnh bởi sóng, chỉ khi trường hợp có bão lớn, sóng mạnh ngoài khơi truyền vào mới tạo ra dòng Rip.

Biển Bình Thuận nguy hiểm, vì sao? - Ảnh 1.

Bờ biển Bình Thuận thường xuất hiện dòng chảy rút xa bờ

Ngoài ra, bờ biển ở Bình Thuận có nhiều bãi ngang đón sóng, nhiều bãi tương đối thoải. Đây cũng là điều kiện tốt để hình thành dòng Rip nguy hiểm.

Tiến sĩ Mầu cho rằng vào thời kỳ chuyển mùa (các tháng 8, 9, 10 trong năm) là thời điểm biển Bình Thuận nguy hiểm nhất. Bởi lẽ, đây là thời gian bão và áp thấp nhiệt đới thường xuất hiện, hoạt động nhiều ở biển Đông, từ đó tạo ra nhiều con sóng dài. Những con sóng dài này từ ngoài khơi truyền vào bờ và do đặc điểm biển ở Bình Thuận có nhiều bãi ngang đón sóng nên dễ hình thành dòng Rip. Nhiều người do không có kinh nghiệm, thấy những bãi biển êm nên chủ quan xuống tắm mà không biết sự xuất hiện của những dòng Rip nguy hiểm. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ tai nạn đuối nước khi tắm biển.

Vậy làm thế nào để nhận dạng khi nào dòng Rip xuất hiện để phòng tránh? Theo tiến sĩ Lê Đình Mầu, một đặc điểm dễ nhận thấy dòng Rip là khi xuất hiện một vùng nước lặng sóng nằm giữa vùng xung quanh xõa bọt trắng. Vùng lặng sóng chính là vùng nguy hiểm. Nếu bơi vào chỗ lặng sóng là đã rơi vào dòng chảy rút xa bờ. "Để bảo đảm an toàn cho người dân và du khách, tại các bãi tắm trên địa bàn tỉnh Bình Thuận cần tăng cường cắm bảng cảnh báo, đặt ngay các khu vực biển thường xuất hiện dòng Rip. Đồng thời công tác cứu hộ bãi biển cần chuyên nghiệp hơn, cả về nguồn nhân lực và thiết bị. Ngoài ra, phải nói rõ cho người dân, du khách cảnh giác không nên tắm biển ở những vùng biển nguy hiểm, trong thời điểm thời tiết xấu" - tiến sĩ Mầu góp ý.

Lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận cho rằng khuyến cáo của các chuyên gia là rất cần thiết để người dân nắm bắt cũng như chấn chỉnh lại công tác quản lý các bãi tắm. Sau những vụ đuối nước thương tâm vừa qua, sở cũng đã có văn bản đề nghị các địa phương ven biển, ban quản lý các khu du lịch phải kiểm tra, rà soát trang thiết bị, phương tiện cứu hộ, cứu nạn; tăng cường lực lượng trực cứu hộ, cứu đuối để sẵn sàng ứng cứu kịp thời khi có trường hợp đuối nước xảy ra.

Bài và ảnh: Việt Khánh