xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Biển người đi chơi Trung thu ở Hà Nội: Tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh

B.H.Thanh

(NLĐO) - Nhiều ý kiến cho rằng chính quyền TP Hà Nội khi quyết định nới lỏng giãn cách thì nên để qua đêm Trung thu mới thực hiện sẽ tránh được việc người dân đi chơi, tụ tập đông người như đêm qua, 21-9

Tối 21-9 (đêm Trung thu), rất nhiều người dân ở Hà Nội đã đổ về các tuyến phố chính ở quận Hoàn Kiếm để vui chơi Trung thu khiến tình trạng tập trung đông người, ùn tắc giao thông diễn ra tại nhiều tuyến phố chính.

Biển người đi chơi Trung thu ở Hà Nội: Tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh - Ảnh 1.

Nhiều tuyến phố trung tâm TP Hà Nội ùn tắc do lượng phương tiện quá đông - Ảnh: Ngô Nhung

Ông Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, cho biết ngay sau khi có tình trạng người dân đổ về nhiều tuyến phố trung tâm của TP để vui chơi Trung thu, quận đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tiến hành các biện pháp phòng chống dịch, phân luồng giao thông, giải tán đám đông. Người dân cần nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19 trong thời điểm này bởi hiện dịch Covid-19 ở TP vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn, vẫn còn những ca F0 trong cộng đồng. Người dân nếu không tuân thủ các quy định về phòng chống dịch thì sẽ có nguy cơ lây lan dịch, bao nhiêu công sức phòng chống dịch của TP thời gian qua sẽ bị ảnh hưởng.

Nói về vấn đề này, PGS-TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, cho rằng người dân đã quá chủ quan trong phòng chống dịch bệnh khi vẫn đi chơi Trung thu rất đông, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Theo PGS-TS Trần Đắc Phu, Hà Nội hiện nay vẫn còn nguy cơ dịch Covid-19, chính quyền TP nới lỏng nhưng ý thức người dân lại không tuân thủ các quy định về phòng chống dịch. "Hiện dịch bệnh Covid-19 tại Hà Nội đã cơ bản được kiểm soát. Những ngày qua, số ca bệnh trong cộng đồng liên tục giảm, có ngày xuống 1 con số. Đây là tín hiệu mừng. Tuy nhiên, TP Hà Nội cũng phải hết sức thận trọng vì dịch bệnh một số tỉnh vẫn phức tạp. Hà Nội nới lỏng giãn cách là đúng đắn, tuy nhiên sau một thời gian dài giãn cách người dân có tâm lý "muốn ra đường" do vậy cần hết sức chú ý. Do tình hình dịch của TP vẫn phức tạp, chưa thể khẳng định hết các ca trong cộng đồng.

"Lúc này, chúng ta không nên chủ quan. Càng lúc này, người dân càng phải nâng cao ý thức, nâng cao cảnh giác. Người dân cứ chủ quan lơ là thì dịch bệnh lại bùng lên. Ví dụ như đêm qua trong số những người đi chơi Trung thu đó có những ca F0 trong cộng đồng thì rất nguy cơ rất cao. Nếu người dân không ý thức phòng dịch thì lúc đó mọi nỗ lực lại phải làm từ đầu, lại giãn cách, phong toả…" - PGS-TS Trần Đắc Phu nêu vấn đề.

"Thời điểm này càng cần cảnh giác cao độ vì các hoạt động phòng bệnh của người dân không được kiểm soát một cách nghiêm ngặt như trong thời điểm giãn cách"- PGS-TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh thêm.

Trên mạng xã hội, nhiều người cũng bày tỏ bức xúc với tình trạng nhiều người dân đi chơi Trung thu bất chấp các quy định phòng chống dịch. Nhiều người cho rằng việc tập trung đông người, đi chơi Trung thu trong thời điểm này là vô trách nhiệm với xã hội, lỡ như có ca F0 nào trong cộng đồng thì "lại toang, lại phong toả". "Bộ phim tài liệu "Ranh giới" hình như vẫn chưa đủ đô với người dân Hà Nội. Đến dịp người già, trẻ nhỏ san sát đi chơi, không ranh giới. Mặc kệ sự đời, vô trách nhiệm với xã hội, đất nước" - một người bày tỏ bức xúc.

Nhiều người khác cho rằng chính quyền TP Hà Nội quyết định nới lỏng giãn cách thì nên để qua đêm Trung thu mới thực hiện thì sẽ tránh được việc người dân đi chơi, tụ tập đông người.

Đến sáng 22-9, cộng dồn số mắc Covid-19 tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27-4-2021) là 3.945 ca, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.598 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 2.347 ca.

Biển người đi chơi Trung thu ở Hà Nội: Tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh - Ảnh 3.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo