Những cán bộ này đã có khuyết điểm, vi phạm trong lãnh đạo và tổ chức thực hiện công tác quản lý nhà nước về cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ, quản lý trật tự xây dựng còn nhiều sai sót.

Nhà ở có... 300 phòng

Việc thanh tra và phát hiện các công trình sai phạm ở Thủ Đức xuất phát từ bức xúc của nhiều người dân, khi họ xin giấy phép xây dựng nhà ở rất khó khăn, trong khi nhiều công trình lớn gần đó xây không phép nhưng không bị xử lý.

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP HCM đã ban hành Quyết định 1374 và thành lập đoàn kiểm tra vào tháng 12-2018. Đoàn kiểm tra phát hiện nhiều công trình nhà ở được xây dựng sai quy định. Những công trình này rất lớn và "hô biến" từ nhà ở riêng lẻ thành chung cư. Ít nhất 3 địa phương có vi phạm nghiêm trọng, gồm các phường Linh Đông, Tam Phú và Bình Thọ.

Trên đường 36 ở phường Linh Đông, dự án Vietnam House Tower hiện đã hoàn thiện, bán cho hơn 100 hộ dân vào ở. Theo hồ sơ của Thanh tra Sở Xây dựng TP HCM, công trình này nằm trên khu đất của ông Lưu Nguyên Quảng (ngụ quận Bình Thạnh) và ông Lê Thành Trí (phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức). Tháng 6-2017, 2 ông liên hệ UBND quận Thủ Đức để xin 2 giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ. Nội dung giấy phép thể hiện: "Ông Quảng sở hữu 1.800 m2, ông Trí sở hữu 800 m2, cả hai được cấp phép xây công trình nhà ở 3 tầng". Thế nhưng, trong quá trình thi công, 2 ông này gộp thành một đại công trình cao 5 tầng, chia ra những căn hộ nhỏ với diện tích 14-26 m2, rao bán với giá 380-600 triệu đồng/căn.

Vụ nhiều lãnh đạo Thủ Đức bị kỷ luật: Chiêu trò biến nhà ở riêng lẻ thành... chung cư - Ảnh 1.

Chung cư với hơn 100 căn hộ xây trái phép ở đường 36, phường Linh Đông, quận Thủ Đức, TP HCM

Gần đó, một công trình khác cũng mọc ngay trong hẻm trên đường 32, với khoảng 300 căn hộ. Lúc đầu, chủ nhân khu đất này cũng xin phép xây dựng nhà ở riêng lẻ nhưng sau đó xây thành 3 block chung cư. Trước đó, vào giữa năm 2018, chủ nhân dự án này thành lập doanh nghiệp và rao bán căn hộ thời hạn 20 năm, 50 năm với giá 350-600 triệu đồng/căn.

Phạt cũng như không

Trong khi đó, hàng loạt công trình ở phường Bình Thọ xây vượt tầng, không đúng với giấy phép xây dựng được các cơ quan chức năng quận Thủ Đức phát hiện từ lâu nhưng không cưỡng chế, tháo dỡ. Còn tại phường Tam Phú, dù các công trình ảnh hưởng quy hoạch chung của quận đã bị phát hiện và xử phạt nhưng sau đó, chủ đầu tư vẫn thoải mái tiếp tục hoàn thiện, đưa vào sử dụng.

Bà Phạm Thị Kim L. (ngụ phường Linh Đông) phản ánh bà có một miếng đất cạnh dự án Vietnam House Tower nhưng xin thủ tục cấp phép xây dựng 4 năm nay vẫn không xong. Ông Võ Kim (ngụ đường 32, phường Linh Đông) cho biết vừa dựng vài tấm tôn để chứa hàng, lập tức bị lực lượng chức năng yêu cầu tháo dỡ vì cho rằng đây là đất nông nghiệp, chỉ được trồng trọt. Trong khi gần đó, công trình lớn sai phép mọc lên nhưng chẳng thấy ai xử lý...

Một cán bộ Thanh tra Sở Xây dựng TP HCM cho biết giám sát các công trình xây dựng gồm nhiều đơn vị: Thanh tra địa bàn, đội quản lý trật tự đô thị... Ở Thủ Đức có 5 công trình vi phạm nghiêm trọng về tầng cao, uy hiếp an toàn kênh rạch. Thanh tra Sở Xây dựng đã nhiều lần xử phạt, yêu cầu cưỡng chế nhưng không hiểu sao, các công trình vi phạm này vẫn được tiếp tục xây dựng và đưa vào kinh doanh.

Theo ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, các sai phạm của những cán bộ quận Thủ Đức cho thấy chính quyền địa phương đã buông lỏng quản lý, để nhiều người vi phạm nghiêm trọng Luật Xây dựng, Luật Nhà ở. Họ tự ý xây những căn hộ mini mà không trang bị hệ thống PCCC. Tình trạng này tiếp diễn sẽ hình thành những khu ổ chuột, phá vỡ hạ tầng, quy hoạch, thậm chí rất nguy hiểm khi có cháy, nổ. 

Sở Xây dựng TP HCM cho biết sau khi có kết luận của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, sở sẽ cách chức đội trưởng đội thanh tra địa bàn và luân chuyển nhiều thanh tra viên cơ sở.

Bài và ảnh: LÊ PHONG