Khởi động từ ngày 22-2, "biệt đội" tình nguyện đến nay đã có 8 thành viên, gồm 4 người dân địa phương và 4 sinh viên. Nhóm thường hoạt động từ 9 giờ đến 11 giờ và từ 15 giờ đến 17 giờ hằng ngày tại các điểm: trước cổng chùa Linh Ứng, khu vực Miếu Đôi, quán ăn Hoang Dã cách chùa 300 m. Đây là khung giờ cao điểm có nhiều du khách và người dân thường cho khỉ ăn. Vào các khung giờ này, các tình nguyện viên sẽ đi vòng quanh khu vực để nhắc nhở, tuyên truyền người dân và du khách cùng chung tay bảo vệ khỉ ở Sơn Trà.

Biệt đội bảo vệ khỉ Sơn Trà - Ảnh 1.

Các tình nguyện viên tuyên truyền để du khách chung tay bảo vệ đàn khỉ ở Sơn Trà

Theo anh Trần Văn Công, nhân viên Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà, khi cùng với đội tình nguyện đi làm công tác vận động nhắc nhở khách du lịch, người dân dừng việc cho khỉ ăn thì một số người lập tức dừng việc cho ăn và tiếp nhận những kiến thức mà đội truyền đạt. Anh Lê Khả Thiên, một trong những thành viên đầu tiên của đội, giải thích: "Cho khỉ ăn sẽ tạo thành thói quen xấu, khiến chúng dần mất đi khả năng kiếm ăn, chỉ trông chờ vào con người. Ngoài ra, việc khỉ tràn ra đường lúc nhiều xe di chuyển là rất nguy hiểm cho chúng".

Trong khi đó, nhiều du khách lại cho rằng cho khỉ ăn là một chuyện bình thường xuất phát từ lòng tốt, nên họ cứ thản nhiên cho chúng ăn. Nhiều trường hợp khi được nhắc nhở còn tỏ thái độ phản ứng, cự cãi, thậm chí có hành động xấu. "Chúng tôi không thể làm gì được với những trường hợp như thế vì chúng tôi chỉ có quyền nhắc nhở" - anh Công băn khoăn.

Từ khi thành lập đến nay, "biệt đội" bảo vệ khỉ Sơn Trà đã góp phần giảm thiểu tai nạn cho đàn khỉ. Tuy nhiên, về lâu dài, chính quyền địa phương cần có biện pháp mạnh tay để dứt điểm tình trạng du khách cho khỉ ăn. Mỗi người dân và du khách hãy cùng chung tay bảo vệ, giúp loài khỉ có thể giữ được tập tính vốn có của chúng.

Nhóm Phóng viên