xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bình Định: Điều chỉnh quy hoạch cụm di tích tháp Bánh Ít ngàn năm tuổi

Đức Anh

(NLĐO) - Cụm di tích tháp Bánh Ít là một trong những cụm tháp có niên đại sớm và cũng là di tích còn nhiều tháp nhất trong các di tích kiến trúc Chăm tại Bình Định.

Ngày 14-3, Sở Văn hóa và Thể thao (VH-TT) tỉnh Bình Định cho biết cơ quan này vừa phối hợp với các sở, ngành liên quan ở địa phương thống nhất điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng công trình Cụm di tích tháp Bánh Ít.

Bình Định: Điều chỉnh quy hoạch cụm di tích tháp Bánh Ít ngàn năm tuổi - Ảnh 1.

Cụm di tích tháp Bánh Ít nhìn từ trên cao

Các nội dung được điều chỉnh để xây dựng như: hoàn thiện đường nội bộ ở phía Tây Nam bằng bê tông, lát đá chẻ có chít mạch hồ kéo dài liên tục qua đoạn cổng chính; tháo dỡ nhà thường trực - vệ sinh số 10; bố trí lại các khu chức năng (nhà dịch vụ, đón tiếp, trưng bày, chiếu phim, thường trực, bảo vệ, vệ sinh); di dời đường điện trung thế băng qua khu vực di tích (phía Tây Nam) và làm hạ tầng cảnh quan, sân vườn, bãi đậu xe…

Hiện Sở VH-TT đã hoàn thiện thủ tục để báo cáo UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo Sở Xây dựng thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt để tiến hành công tác đầu tư xây dựng.

Bình Định: Điều chỉnh quy hoạch cụm di tích tháp Bánh Ít ngàn năm tuổi - Ảnh 2.

Bên trong cụm di tích tháp Bánh Ít

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản giao Sở VH-TT chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng và các ngành liên quan thảo luận, thống nhất các nội dung điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đối với công trình Cụm di tích tháp Bánh Ít.

Cụm di tích tháp Bánh Ít tọa lạc ở xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước là một trong những cụm tháp có niên đại sớm (cuối thế kỷ XI, đầu thế kỷ XII) và cũng là di tích còn nhiều tháp nhất (4 tháp) trong các di tích kiến trúc Chăm ở Bình Định.

Đây là quần thể kiến trúc độc đáo với dáng vẻ kiến trúc đa dạng, trang trí đẹp, có giá trị nghệ thuật cao. Cụm tháp Bánh Ít được xếp hạng Di tích cấp Quốc gia năm 1982; gần đây được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xếp hạng Top Việt Nam về quần thể tháp Chăm.

Bình Định: Điều chỉnh quy hoạch cụm di tích tháp Bánh Ít ngàn năm tuổi - Ảnh 3.

Cụm di tích tháp Bánh Ít là một trong những địa điểm du lịch thu hút nhiều du khách ở Bình Định

Cụm tháp Bánh Ít cũng được đưa vào cuốn sách "1.001 công trình kiến trúc phải đến trong cuộc đời" của một nhóm tác giả người Anh.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo