Ngày 27-10, ông Hồ Quốc Dũng cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, chính quyền các địa phương đã kiểm tra tình hình sạt lở tại huyện An Lão và việc neo đậu tàu thuyền tại thị xã Hoài Nhơn.

Bình Định khẩn trương di dời các hộ dân trước 17 giờ hôm nay tránh bão số 9 - Ảnh 1.

Ông Hồ Quốc Dũng (bên trái) tại hiện trường một điểm sạt lở ở huyện An Lão

Tại huyện An Lão, do ảnh hưởng từ bão số 8 kèm mưa lớn đã khiến một số tuyến đường bị sạt lở. Sau khi thực tế hiện trường, ông Hồ Quốc Dũng yêu cầu chính quyền địa phương phải kiên quyết sơ tán dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở, vùng nguy hiểm. Tại các điểm sạt lở phải cắt cử lực lượng túc trực để phân luồng giao thông, gắn biển cảnh báo người dân.

Bình Định khẩn trương di dời các hộ dân trước 17 giờ hôm nay tránh bão số 9 - Ảnh 2.

Một điểm sạt lở ở huyện An Lão

Tại cảng cá Tam Quan (thị xã Hoài Nhơn), hiện đa số các tàu cá đã vào nơi neo đậu an toàn. UBND phường Tam Quan (thị xã Hoài Nhơn) cho biết toàn xã có 140 dân ở vùng ven biển ở trong vùng nguy hiểm cần phải di dời.

Để bảo vệ an toàn cho người dân, ông Hồ Quốc Dũng yêu cầu trước 17 giờ hôm nay, tất cả các hộ dân sống ven biển và nơi có triều cường phải được di dời đến nơi an toàn. Những hộ không chịu di dời thì lực lượng chức năng phải tiến hành cưỡng chế và bắt buộc di dời ngay tức khắc. "Mọi người không được chủ quan, chần chừ. Tối khuya hôm nay là cấm không cho ai ra đường để giữ an toàn cho người dân", ông Dũng nhấn mạnh.

Bình Định khẩn trương di dời các hộ dân trước 17 giờ hôm nay tránh bão số 9 - Ảnh 3.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định thông báo cho các ngư dân neo trú tàu thuyền đảm bảo khoảng cách, an toàn trước khi bão đổ bộ. Ảnh Công Cường

Đến chiều cùng ngày, tỉnh Bình Định đã cho tất cả học sinh trên địa bàn nghỉ học để phòng chống bão số 9. Theo Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Bình Định, hiện địa phương có trên 15.300 hộ dân với gần 65.000 nhân khẩu trong khu vực nguy hiểm đang được khẩn trương sơ tán đến nơi an toàn.

Bình Định khẩn trương di dời các hộ dân trước 17 giờ hôm nay tránh bão số 9 - Ảnh 4.

Người dân tỉnh Bình Định giằng chống mái nhà để phòng chống bão

Theo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Định, đơn vị đã huy động sẵn sàng 1.912 chiến sĩ cùng 29 ô tô các loại; 2 xe đặc chủng; 21 tàu ST-660 và ST 450; 4 chiếc xuồng; 165 nhà bạt; 3.675 áo phao các loại và nhiều vật dụng khác để phục vụ cho công tác phòng chống bão số 9. Bộ Quốc phòng cũng đã có cam kết sẽ chi viện cho Bình Định 4.000 quân và trang thiết bị để phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn trong mưa bão, thiên tai.

Bình Định khẩn trương di dời các hộ dân trước 17 giờ hôm nay tránh bão số 9 - Ảnh 5.

Nông dân Bình Định tất bật gặt lúa để chạy bão

Hiện, Bình Định vẫn còn 210 ha lúa mùa đã chín nhưng chưa thể thu hoạch được và 4.122 ha lúa gieo khô đang trong thời gian trổ đòng và hàng ngàn ha nuôi trồng thủy sản đang có nguy cơ bị ảnh hưởng của bão số 9.

Đức Anh