Ngày 27-3, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Bình Định cho biết trong quý I/2019, cấp ủy các cấp trong tỉnh Bình Định đã tiến hành kiểm tra 19 Đảng viên, giám sát 5 Đảng viên. Ngoài ra, UBKT các cấp cũng đã kiểm tra 2 tổ chức Đảng, 4 Đảng viên là cấp ủy viên khi có dấu hiệu vi phạm, kết luận vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật 1 Đảng viên; giải quyết tố cáo 3 trường hợp và khiếu nại kỷ luật đảng 2 trường hợp.

Bình Định kỷ luật 2 tổ chức, 47 Đảng viên vi phạm - Ảnh 1.

Nhiều công trình sai phạm (ảnh minh họa)

Qua đó, cấp ủy và UBKT các cấp trong tỉnh Bình Định đã thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách 2 tổ chức Đảng và thi hành kỷ luật 47 Đảng viên bằng các hình thức: khiển trách 35, cảnh cáo 8, khai trừ 4 trường hợp. Nội dung vi phạm chủ yếu là việc chấp hành nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý; đoàn kết nội bộ; thất thoát, lãng phí; phẩm chất đạo đức, lối sống; quản lý và sử dụng đất đai, tài nguyên, khoáng sản; những điều Đảng viên không được làm…

Điển hình là trường hợp ông Trần Kim Vũ, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vân Canh và ông Nguyễn Bá Đẩu, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Vân Canh. Cụ thể, ngày 28-1-2019, 2 ông này đã bị UBKT Tỉnh ủy Bình Định kỷ luật với hình thức khiển trách.

Trước đó, ngày 17-6-2016, ông Vũ đã ký ban hành Quyết định 658 của UBND huyện Vân Canh về việc phê duyệt phương án hỗ trợ giao đất sản xuất cho xã Canh Thuận không đúng quy định, dẫn đến việc 4 hộ không đúng đối tượng vẫn được hỗ trợ.

Ngoài ra, ông Vũ cũng thiếu kiểm tra, để ông Nguyễn Bá Đẩu ký ban hành Quyết định 1581 ngày 30-12-2016 về việc phê duyệt thiết kế, dự toán khai hoang đất trồng rừng của xã Canh Thuận có nội dung trái quy định.

Từ đó, UBND xã Canh Thuận rút 262,8 triệu đồng từ Kho bạc Nhà nước chi cho ông Hồ Văn Tèo, cán bộ địa chính xã Canh Thuận, gây thất thoát ngân sách nhà nước, một số cán bộ xã bị kỷ luật và bị khởi tố vì vi phạm pháp luật.

Sai phạm của ông Vũ, ông Đẩu là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc hỗ trợ giao đất sản xuất cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo của xã Canh Thuận chưa thực hiện được, gây mất niềm tin trong nhân dân.

Tin, ảnh: Đức Anh