Ngày 7-2, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đã ban hành văn bản thực hiện các biện pháp giám sát, cách ly để phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

Bình Định lập 2 khu cách ly tiếp nhận 1.260 công dân trở về từ quốc gia có dịch - Ảnh 1.

Bên trong phòng một khu cách ly ở Bình Định đối với công dân Việt Nam trở về nước từ các quốc gia có dịch nCoV

Theo đó, đối với người nhập cảnh đến hoặc đi từ tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) phải được coi như trường hợp mắc bệnh và tiến hành khoanh vùng cách ly. Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo công an các địa phương ngay khi phát hiện các trường hợp nhập cảnh đến hoặc đi từ Hồ Bắc phải lập tức thông báo, phối hợp với chính quyền địa phương để đưa ngay vào khu cách ly.

Sở Y tế thực hiện nghiêm các biện pháp tiêu độc, khử trùng ở các khu vực dân cư, hộ gia đình ở tiếp giáp với khu vực có người cách ly. Lập danh sách toàn bộ những người đã tiếp xúc với người bị cách ly, với người trong gia đình, người làm việc trong các cơ sở lưu trú có người bị cách ly để theo dõi, giám sát chặt chẽ sức khỏe…

Bình Định lập 2 khu cách ly tiếp nhận 1.260 công dân trở về từ quốc gia có dịch - Ảnh 2.

Một trong những cuộc họp quan trọng của lãnh đạo tỉnh Bình Định về phòng chống bệnh viêm phổi cấp do nCoV gây ra.

Theo kế hoạch, tỉnh Bình Định được phân công tiếp nhận, cách ly và theo dõi đối với 1.260 công dân Việt Nam từ Trung Quốc và các nước có dịch nCoV về nước tại Sân bay Phù Cát, nếu đi đường biển sẽ chuyển về cảng Quy Nhơn.

Hiện UBND tỉnh Bình Định đã bố trí 460 công dân tại Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh tỉnh Bình Định (ở xã Cát Tân, huyện Phù Cát) và 800 công dân còn lại sẽ bố trí tại Trung tâm Huấn luyện quân sự Quốc gia 2 (ở xã Bình Thành, ở huyện Tây Sơn) để cách ly, theo dõi.

Bình Định lập 2 khu cách ly tiếp nhận 1.260 công dân trở về từ quốc gia có dịch - Ảnh 3.

Một khu cách ly ở Bình Định đối với công dân Việt Nam trở về nước từ các quốc gia có dịch nCoV

Bình Định dự kiến sẽ sử dụng trên 30 xe dân sự, quân sự để tiếp nhận, đưa đón các công dân đến khu cách ly. Thuốc men, hóa chất, máy móc thiết bị phun khử trùng… đều được chuẩn bị đầy đủ. Khi phát hiện công dân có dấu hiệu khả nghi, lực lượng quân y sẽ phối hợp với các sở, ngành liên quan cách ly và vận chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định.

Theo ông Hồ Quốc Dũng, đến nay, mọi công tác chuẩn bị đã được triển khai xong, sẵn sàng tiếp đón, cách ly các công dân Việt Nam từ vùng dịch về nước . Địa điểm cách ly, theo dõi đã được bố trí xa khu dân cư, thuận lợi cho công tác quản lý, giám sát, đảm bảo vệ sinh môi trường và hạn chế khả năng lây lan đối với nhân dân trên địa bàn.

Bài và ảnh: Đức Anh