Sáng 29-6, ngành y tế tỉnh Bình Định đã bắt đầu tiến hành test nhanh Covid-19 trên diện rộng đối với các công dân trong những khu phố thuộc phường Tam Quan Bắc - nơi gần nhà 2 ca đầu tiên dương tính SARS-CoV-2 được phát hiện ở địa phương, là cặp vợ chồng N.T.T và Đ.V.T (cùng ngụ khu phố Tân Thành 1, phường Tam Quan Bắc).

Bình Định test nhanh hàng ngàn người liên quan 2 ca đầu tiên dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng phong tỏa khu vực vợ chồng N.T.T và Đ.V.T dương tính với SARS-CoV-2 đang sinh sống

Dự kiến, trong ngày, lực lượng chức năng sẽ test nhanh Covid-19 đối với khoảng 2.000 công dân ở 3 khu phố Tân Thành, Tân Thành 1 và Tân Thành 2 của phường Tam Quan Bắc. Sau đó, mở rộng ra các khu vực lân cận và các đối tượng là người dân thị xã Hoài Nhơn làm việc ở thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi trở về từ ngày 21-6 đến nay.

Như đã thông tin, sáng sớm cùng ngày, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Định chính thức thông tin cụ thể về 2 trường hợp đầu tiên dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn, là vợ chồng N.T.T và Đ.V.T. Trong gia đình vợ chồng này còn có người con là học sinh chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT và người mẹ 80 tuổi bị bệnh nền, xét nghiệm SARS-CoV-2 đều đã âm tính.

Bình Định test nhanh hàng ngàn người liên quan 2 ca đầu tiên dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 2.

Nhân viên y tế Bình Định lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho người dân

Theo Sở Y tế tỉnh Bình Định, đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có 3 địa điểm xuất hiện F0 có khả năng lây nhiễm, với 253 F1 ở các địa phương, cụ thể:

- Tuy Phước: 1 F1 liên quan F0 Đ.V.N - là cán bộ đường sắt tỉnh Khánh Hòa, lây nhiễm từ người bệnh Covid-19 tỉnh Phú Yên (đã xét nghiệm âm tính lần 1)

- An Nhơn: 9 F1 liên quan F0 H.V.C - là tài xế xe đông lạnh đường dài, phát hiện dương tính tại tỉnh Bắc Giang (đã xét nghiệm âm tính lần 1).

- Hoài Nhơn: Tổng số 243 F1, trong đó, 69 F1 liên quan F0 T.T.T - là tài xế xe chở hàng đường dài (quê ở xã Phổ Châu, thị xã Đức Phổ) phát hiện dương tính tại Nghệ An, đến khám tại phòng khám Tô Ngọc Bình - thị xã Hoài Nhơn (58 F1 âm tính lần 1, 5 F1 đang chờ kết quả, 6 F1 Quảng Ngãi đã báo để tỉnh này truy vết, xét nghiệm).

Có 77 F1 liên quan F0: N.T.K.S (quê ở xã Phổ Châu, thị xã Đức Phổ) là nhân viên phòng tiêm chủng Chân Như (phường Tam Quan, thị xã Hoài Nhơn) phát hiện dương tính tại Quảng Ngãi. Có ít nhất 100 F1 liên quan đến cặp vợ chồng chồng N.T.T và Đ.V.T (cùng ngụ khu phố Tân Thành 1, phường Tam Quan Bắc).

Bình Định test nhanh hàng ngàn người liên quan 2 ca đầu tiên dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 3.
Đức Anh