Chiều 4-7, Sở Y tế tỉnh Bình Định đã có văn bản yêu cầu các trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố trực thuộc về việc triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với các trường hợp đang cách ly tại nhà, nơi cư trú.

Bình Định xét nghiệm Covid-19 gần 6.500 trường hợp cách ly tại nhà - Ảnh 1.

Nhân viên y tế Bình Định lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân trên địa bàn

Theo đó, Sở Y tế tỉnh Bình Định yêu cầu các đơn vị khẩn trương tổ chức triển khai việc lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả các trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú bằng phương pháp RT-PCR (mẫu gộp) hoặc xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, phù hợp với tình hình thực tế về nhân lực, vật tư, hóa chất xét nghiệm tại đơn vị.

Cụ thể, xét nghiệm 1 lần/người nếu cho kết quả xét nghiệm âm tính. Đối với các trường hợp cho kết quả xét nghiệm nghi ngờ mắc Covid-19 thì triển khai các biện pháp như đối với các trường hợp nghi mắc bệnh. Kết quả xét nghiệm được báo cáo hằng ngày về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để tổng hợp và Sở Y tế để theo dõi, chỉ đạo.

Bình Định xét nghiệm Covid-19 gần 6.500 trường hợp cách ly tại nhà - Ảnh 2.

Người dân Bình Định ngồi xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

Theo ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định, hiện tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp trên cả nước, nhiều trường hợp mắc bệnh không có biểu hiện lâm sàng hoặc chỉ có triệu chứng lâm sàng nhẹ (khoảng 80%) nên rất khó phát hiện và tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Vì vậy, việc lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả các trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú nhằm chủ động phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Được biết, Bình Định hiện đang có 6.410 trường hợp đang cách ly tại nhà, nơi cư trú; 34 trường hợp nghi ngờ đang được cách ly tại bệnh viện và 13 ca mắc Covid-19.

Đức Anh