Người bị tử vong là bà Cao Ngọc Mỹ (42 tuổi, HKTT tại TP Thủ Dầu Một, Bình Dương), với nguyên nhân bị viêm não, viêm tủy và viêm thân não.

Cũng theo báo cáo, ngày 20-3 bà Mỹ và Cao Ngọc Hà đi chợ mua nguyên liệu để nấu bún riêu (trong đó có chả chay và pate chay) để nấu cho khoảng từ 25 đến 30 phật tử đang sinh hoạt tại miếu Chiêu Liêu (phường Chánh Nghĩa, TP Thủ Dầu Một) ăn trưa.

Sau bữa trưa, bà Mỹ có biểu hiện cứng lưỡi, khó nuốt và nhanh chóng được chuyển đến bệnh viện cấp cứu.

Tiếp đó, một số người khác trong số những người nói trên cũng có biểu hiện tương tự và cũng được chuyển đi bệnh viện cấp cứu.

Điều tra bước đầu vụ nghi ngộ độc pate chay khiến 1 người tử vong, 5 nguy kịch - Ảnh 1.

Báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Dương vệ vụ ngộ độc thực phẩm.

Qua điều tra, cơ quan chức năng xác định bà Mỹ và bà Hà là những người trực tiếp đi mua nguyên liệu để nấu bún riêu. Bà Mỹ đã tử vong còn bà Hà đang cấp cứu tại bệnh viện trong tình trạng nguy kịch nên chưa xác định được chính xác các nguyên liệu đã mua và mua ở đâu.

Sau khi xảy ra vụ việc, đoàn liên ngành vẫn đang tiếp tục điều tra lấy mẫu chả chay và pate chay trên thị trường, để xét nghiệm tìm độc tố vi khuẩn Clostridium Botulinum. Đồng thời, tuyên truyền đến người dân không sử dụng sản phẩm chả chay, pate chay hết hạn sử dụng, không rõ nguyên gốc xuất xứ, không nhãn mác, hình dáng không còn nguyên vẹn.

Hiện tại, có 5 người cùng ăn trưa với bà Mỹ đang được cấp cứu tại Bệnh viện Nhân dân 115 và BV Nhi đồng 2 trong tình trạng nguy kịch.

Tin-ảnh:T.Đồng