Công an Thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương cho biết vừa ra thông báo cảnh báo người dân về thủ đoạn hoạt động của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức hợp đồng đặt cọc mua, bán đất động sản diễn ra trên địa bàn.

​Theo đó trong những năm gần đây, tình hình tội phạm về lĩnh vực kinh tế ngày càng gia tăng với thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong lĩnh vực đất đai xảy ra rất tinh vi, khó lường, gây thiệt hại về tài sản cho người dân, làm mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Bình Dương: Cảnh báo lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua dự án ma - Ảnh 1.

Công an Thị xã Tân Uyên cảnh báo các đối tượng thường dựa vào lòng tin, sự thiếu hiểu biết về thông tin dự án để lừa đảo

​Thủ đoạn của đối tượng là lợi dụng nhu cầu mua bất động sản (đất nền, nhà ở,...) của người dân với giá rẻ nhưng không tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan đến bất động sản cần mua, các đối tượng đã đưa ra thông tin sai lệch để người mua tin tưởng. Không có đứng tên quyền sử dụng đất (tức là không có đất) nhưng tự vẽ, in các sơ đồ phân lô (đất nền) để quảng cáo, chào bán, sau đó nhận tiền đặt cọc rồi bỏ trốn. Đồng thời, thông qua mối quan hệ từ trước, các đối tượng tạo lòng tin cho người mua là đang kinh doanh ngành nghề môi giới bất động sản đem lại lợi nhuận cao để huy động vốn, vay mượn tiền... Sau khi chiếm đoạt được tài sản thì tuyên bố mất khả năng chi trả và bỏ trốn. Mới xảy ra gần đây nhất là Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn môi giới bất động sản Gia Kỳ (phường Khánh Bình, thị xã Tân Uyên) có hành vi lừa đảo với tổng số tiền là 1.320.000.000 đồng thông qua hình thức ký kết hợp đồng đặt cọc mua, bán đất nền.

Bình Dương: Cảnh báo lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua dự án ma - Ảnh 2.

Một dự án "ma" trên địa bàn tỉnh Bình Dương đang bị các cơ quan chức năng điều tra xử lý

​ Ngoài ra, hiện còn xuất hiện thêm thủ đoạn, đối tượng chỉ có 1 quyền sử dụng đất (1 thửa đất) mà chuyển nhượng cho nhiều người nhằm chiếm đoạt tài sản. Điển hình, đối tượng Bùi Văn An (SN1959, thường trú tại phường Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên) có hành vi ký kết hợp đồng chuyển nhượng 1 thửa đất nhưng nhận tiền đặt cọc với nhiều người để chiếm đoạt tổng số tiền 524.000.000 đồng, sau đó bỏ trốn.

Đề chủ động phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này, Công an Thị xã Tân Uyên khuyến cáo các cơ quan, tổ chức và người dân cần nâng cao cảnh giác, khi giao dịch mua bán về lĩnh vực bất động sản cần tìm hiểu kĩ thông tin có liên quan đến bất động sản cần mua. Khi bị lừa đảo, hay phát hiện các hành vi nghi vấn lừa đảo liên quan đến bất động sản, nhanh chóng thông báo cho Công an Thị xã Tân Uyên qua số điện thoại 02743.656.254 hoặc Công an các địa phương nơi xảy ra vụ việc để kịp thời điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Tin-ảnh:T.Đồng