Theo đó, thứ nhất, đề xuất kéo dài thời gian xét người lao động (NLĐ) được tính ảnh hưởng bởi dịch Covid -19 đến hết tháng 12-2020. Thứ hai, điều chỉnh điều kiện hưởng đối với đoàn viên, NLĐ tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương, bị mất việc làm, thiếu việc làm hoặc bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp có thu nhập thấp hơn 50% mức lương tối thiểu vùng.

Thứ ba, cho phép các đơn vị sử dụng hết nguồn kinh phí được chi theo Quyết định 643/QĐ-TLĐ, được sử dụng nguồn tài chính tích lũy năm 2020 (từ nguồn chi không quá % kinh phí dự phòng chưa sử dụng) để chăm lo Tết đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Đặc biệt chăm lo cho số công nhân lao động xa quê không có điều kiện về quê đón tết.

Bình Dương: Đề xuất kéo dài thời gian trợ cấp người lao động - Ảnh 1.

LĐLĐ tỉnh Bình Dương kiến nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam nhiều nội dung nhằm "giải cứu" người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Đề xuất này xuất phát từ nguyên nhân do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp (DN) trên địa bàn buộc phải thu hẹp sản xuất, dẫn đến NLĐ bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Mặc dù một số DN đã hỗ trợ NLĐ từ 1,5 triệu đồng đến 2 triệu đồng mỗi tháng nhưng do hoàn cảnh xa quê, ở trọ, nuôi con nhỏ thì với mức thu nhập ít ỏi này không thể giải quyết nhu cầu đời sống hằng ngày. Theo quy định, NLĐ là đối tượng được hưởng chính sách theo Nghị quyết số 42 của Chính phủ nhưng hiện do DN không đảm bảo điều kiện (DN không có thu hoặc không còn nguồn tài chính để trả lương) nên thực tế NLĐ không thể thụ hưởng chính sách này, và cũng chưa được hưởng chính sách hỗ trợ của công đoàn.

THÀNH ĐỒNG