Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương vừa chủ trì hội nghị cán bộ chủ chốt của tỉnh để thông tin về một số vấn đề liên quan đến khu đất 43 ha và 145 ha tại Tổng Công ty 3-2 được Cơ quan CSĐT Bộ Công an điều tra và Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT) kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020.

Về nội dung sai phạm được UBKT Trung ương chỉ ra là vi phạm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện áp dụng giá đất năm 2006 để thu tiền sử dụng đất đối với khu đất 43 ha và 145 ha của Tổng Công ty 3-2 được UBND tỉnh quyết định giao năm 2012, 2013, gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Vi phạm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo để Tổng Công ty 3-2 chuyển nhượng khu đất 43 ha và 30% vốn nhà nước cho tư nhân trái quy định, gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Vi phạm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo để Tổng Công ty 3-2 đưa khu đất 145 ha vào góp vốn không qua định giá, gây thất thoát ngân sách nhà nước. 

Các nội dung này đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các cá nhân liên quan tiến hành kiểm điểm, làm rõ tại các hội nghị theo quy định.

Bình Dương nói về hướng xử lý sai phạm tại dự án 43 ha và 145 ha - Ảnh 1.

Dự án 43 ha tại Bình Dương

Tại cuộc họp, Thường trực tỉnh ủy Bình Dương cũng chỉ ra một số nguyên nhân để xảy ra sai phạm như do Thường trực Tỉnh ủy, các cá nhân có liên quan thiếu kiểm tra, giám sát, đồng thời xuất phát từ mục đích nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển chung của tỉnh, không có tư lợi, vụ lợi, không có lợi ích nhóm. 

Trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo đã để xảy ra những sai phạm đáng tiếc tại Tổng Công ty 3-2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy và các cá nhân liên quan đã nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ vi phạm của mình, đã tự nhận hình thức kỷ luật nghiêm khắc và sẽ chấp hành mọi hình thức kỷ luật của cấp có thẩm quyền, đồng thời xin nhận lỗi trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh…

Bình Dương nói về hướng xử lý sai phạm tại dự án 43 ha và 145 ha - Ảnh 2.

Hiện vụ án đang được Bộ Công an tiếp tục điều tra làm rõ.

Đặc biệt tại hội nghị, Thường trực Tỉnh ủy cũng đã nêu ra giải pháp, phương hướng khắc phục hậu quả vụ việc.

Theo đó, đối với khu đất 43 ha: Tổng Công ty 3-2 và Công ty Âu Lạc (đơn vị liên doanh với Tổng Công ty 3-2 để thành lập Công ty Tân Phú thực hiện dự án tại khu đất 43 ha) đã nộp đủ số tiền cho cơ quan chức năng, khắc phục triệt để thất thoát đã gây ra. Đến nay, các doanh nghiệp đã nộp tiền 252,5 tỉ đồng để khắc phục.

Đối với biện pháp khắc phục thất thoát do Tổng Công ty 3-2 không định giá khu đất 145 ha trước khi thực hiện góp vốn liên doanh bằng sử dụng đất 145 ha: Ngày 16-12-2019, cả 3 cổ đông trong Công ty Cổ phần Tân Thành đã tự nguyện có văn bản đề nghị được chuyển nhượng lại toàn bộ phần vốn góp trong Công ty Cổ phần Tân Thành cho Công ty Impco (doanh nghiệp 100% vốn của Đảng) bằng giá trị ban đầu theo sổ sách kế toán trước đây. 

Nếu sau khi hoàn tất thủ tục chuyển giao 100% vốn góp của các cổ đông trong Công ty Cổ phần Tân Thành, sẽ thu hồi toàn bộ khu đất 145 ha giao về cho Công ty Impco, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho ngân sách Nhà nước và doanh nghiệp của Đảng.

THÀNH ĐỒNG