Tối 19-11, tỉnh Bình Dương cũng tổ chức buổi Lễ tưởng niệm đồng bào, cán bộ, chiến sĩ cả nước tử vong, hy sinh do đại dịch Covid-19 tại tỉnh. Lễ tưởng niệm có sự tham dự của lãnh đạo tỉnh và các sở - ban - ngành ở địa phương.

Bình Dương tưởng niệm, tri ân những đồng bào và cán bộ chiến sĩ đã mất trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.
Bình Dương tưởng niệm, tri ân những đồng bào và cán bộ chiến sĩ đã mất trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Một buổi lễ tưởng niệm trang trọng đang diễn ra tại Bình Dương

Vào thời điểm bắt đầu Lễ tưởng niệm, các chùa, nhà thờ, cơ sở thờ tự của các tôn giáo trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã đồng loạt hưởng ứng với nhiều nghi thức truyền thống của mỗi tôn giáo (đổ chuông, dâng hương, dâng hoa, dâng nến, dâng lễ, thả đèn hoa đăng, cầu siêu, cầu nguyện…). Các gia đình trên toàn tỉnh cũng tắt điện, thắp nến tưởng niệm.

Bình Dương tưởng niệm, tri ân những đồng bào và cán bộ chiến sĩ đã mất trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Hoàng Thao tại lễ tưởng niệm

Trong diễn văn đọc tại lễ tưởng niệm, ông Nguyễn Hoàng Thao, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương có đoạn: “Thay mặt Lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương, tôi xin gửi đến các gia đình có người thân không may bị nhiễm bệnh và qua đời trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, lời chia buồn sâu sắc nhất, tận đáy lòng mình, chúng tôi xin chia sẻ những đau thương, mất mát lớn lao không có gì có thể bù đắp được. Đại dịch Covid-19 được Tổ chức Lao động quốc tế đánh giá là “cuộc khủng hoảng". Cả nước với lòng tương thân, tương ái nhất tề ra quân chống dịch.

Tại Bình Dương, cả hệ thống chính trị, nhân dân và doanh nghiệp, các lực lượng tăng cường cũng như những lực lượng tuyến đầu trong và ngoài tỉnh đã làm tất cả những gì có thể, không kể ngày hay đêm, nỗ lực, quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi dần dịch bệnh; đồng thời, chăm lo tốt nhất có thể đối với đời sống, sức khỏe và tính mạng của nhân dân, với phương châm “Tính mạng, sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và quan trọng nhất”.

Và mặc dù, cả hệ thống chính trị đã cố gắng dùng tất cả tinh thần, sức lực, tiền của và rất nhiều biện pháp chăm lo cho người dân nhưng do tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp, khó kiểm soát và nguy hiểm nên đã cướp đi trên 23.000 mạng sống trong cả nước, riêng tại Bình Dương là trên 2.500 trường hợp. Hôm nay, chúng ta cùng về đây để dâng lên đồng bào, cán bộ, chiến sĩ, lực lượng tuyến đầu đã mất trong đại dịch, những nén “tâm” nhang như là lời hứa quyết tâm của những người ở lại…”.

Tại Chùa Hội An, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bình Dương tổ chức Lễ cầu siêu và thắp 2.600 ngọn nến tưởng niệm, với sự tham gia của 50 tăng ni và 50 Phật tử.

Nhà thờ Thánh Giuse (phường Hòa Phú) tổ chức Lễ cầu nguyện và đổ chuông tưởng niệm, với sự tham gia của các Linh mục, tu sĩ, giáo dân của Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Bình Dương.

Ngoài ra, tỉnh còn mở các hoạt động như: nhắn tin lễ tưởng niệm qua hệ thống thuê bao di động; thay đổi nội dung quảng cáo trên hệ thống bảng điện tử tại các trục lộ, tuyến đường trong tỉnh sang nội dung lễ tưởng niệm. Nội dung tin nhắn qua thuê bao di động: "Lãnh đạo tỉnh Bình Dương kêu gọi mọi gia đình trong toàn tỉnh tắt đèn, thắp hương, thắp nến tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19".

Tại các huyện, thị, TP trực thuộc tỉnh (nơi có nhiều người tử vong vì dịch bệnh Covid-19) có thể lựa chọn hình thức phù hợp để hưởng ứng Lễ tưởng niệm; thăm hỏi, động viên thân nhân có người mắc Covid-19 tử vong…

Thành Đồng